Tin tức nông nghiệp

Thực phẩm sạch có thực sự sạch như bạn nghĩ ?

I.Thực trạng thực phẩm tại nước ta

Khi ngành nông nghiệp ngày càng phát triển, tình trạng lạm dụng các chất hóa học, thuốc BVTV để nâng cao năng suất nông sản ngày càng tràn lan,canh tác vì lợi nhuận là chính.

Hậu quả là con người đang phải tiêu thụ những thực phẩm chứa đầy những chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là ngộ độc đến mức tử vong và còn gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Điều này dẫn đến xu hướng người tiêu dùng luôn muốn tìm kiếm những thực phẩm sạch để phục vụ cho nhu cầu của gia đình mình. Dẫn đến nhà nhà , người người đua nhau canh tác theo hướng thực phẩm sạch để đáp ứng thị trường.

Nhưng bạn đã biết được, canh tác như thế nào thực phẩm mới được gọi là thực phẩm thực sự “sạch”. Đó là vấn đề mà bài viết hôm nay sẽ giải thích rõ đến bạn.

 

thực phẩm sạch

Thực phẩm sạch gia đình bạn đang sử dụng có thực sự "sạch"


II. Các quy trình sản xuất thực phẩm sạch hiện nay tại nước ta

Trước những mối lo lắng về an toàn thực phẩm thì những tổ chức, những cá nhân sản xuất đã liên kết với nhau và cho ra những bộ tiêu chuẩn để đánh giá các sản phẩm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng và góp phần cải thiện môi trường.

VietGAP và GlobalGAP là 2 bộ tiêu chuẩn phổ biến nhất đã từng được áp dụng tại nước ta. Các tiêu chuẩn trong VietGAP đơn giản hơn và chỉ đáp ứng được thị trường trong nước, không thể xuất khẩu qua những thị trường khó tính.

1. VietGap

VietGAP (là cụm từ viết tắt của Vietnamese Good Agricultural Practices): Có nghĩa là thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm.

Là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch và xử lý sau thu hoạch sao cho đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ sức khỏe con người và môi trường.

Tiêu chuẩn VietGAP có quy định và danh sách những loại thuốc BVTV được sử dụng trên nhiều đối tượng cây trồng khác nhau. Các sản phẩm muốn đạt được chứng nhận VietGAP phải thông qua 70 tiêu chí với lệ phí chứng nhận là 30 – 40 triệu đồng/năm/20ha.

2. GlobalGAP

GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices, tên sơ khai là EUREPGAP): với những tiêu chuẩn khắt khe hơn, đáp ứng được yêu cầu của quốc tế để xuất khẩu.

Được xây dụng bởi một hiệp hội bình đẳng của các nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, các tổ chức dịch vụ, các nhà cung cấp sản phẩm nông nghiệp, các tổ chức chứng nhận, các công ty tư vấn, các nhà sản xuất phân bón và thuốc BVTV, các trường đại học,… và các hiệp hội của họ.

Một bộ tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp trên toàn cầu, bao gồm toàn bộ các quá trình sản xuất ra sản phẩm được chứng nhận từ đầu vào trang trại như thức ăn, giống, và các hoạt động nuôi trồng cho đến khi sản phẩm rời khỏi trang trại.

Các sản phẩm muốn đạt được chứng nhận GlobalGAP phải thông qua 234 tiêu chí với lệ phí 2500 – 5000 USD/năm/50ha, rất đắt đỏ.

Trong các tiêu chuẩn có thể quan tâm nhất chính là mức giới hạn tối đa dư lượng (MRL) những chất gây hại, chất hóa học từ thuốc BVTV còn tồn đọng lại trên sản phẩm. Mỗi loại thuốc BVTV đều có mức quy định cụ thể cho từng loại sản phẩm.

Luật dư lượng thuốc trừ sâu của EU liệt kê khoảng 1.100 loại được sử dụng trong nông nghiệp trong và ngoài EU. Nguyên tắc quan trọng của luật mới này là an toàn thực phẩm sẽ được ưu tiên hơn bảo vệ thực vật.

III. Vô vàn khó khăn cho nhà nông Việt Nam canh tác theo hướng VietGap và GlobalGap

Đối với nhà nông Việt Nam, để thực hiện được quy trình canh tác theo chuẩn VietGap hay GlobalGap là một điều cực kỳ khó thực hiện.

Nhà nông phải đăng ký với cơ quan chịu trách nhiệm, bản thân phải trau dồi các kiến thức về kỹ thuật canh tác, tuân thủ các quy định khắt khe của bộ tiêu chuẩn.

Ngoài những bất cập thì có một điểm gây trở ngại chung chính là sự rườm rà thủ tục, quy trình còn nhiều điều phức tạp, khó khăn, đòi hỏi chi phí cao, vẫn cho phép người trồng sử dụng các chất hóa học, các chất BVTV ở mức quy định chứ chưa hoàn toàn “sạch” tuyệt đối, chưa hoàn toàn bỏ sử dụng chất hóa học như hướng hữu cơ bền vững.

IV. Thực phẩm thực sự “sạch theo hướng canh tác hữu cơ đơn giản mang thương hiệu Ong Biển.

Nhằm mang đến cho bà con một hướng canh tác vừa nâng cao được giá trị nông sản, vừa dễ dàng để nhà nông thực hiện, Nhà Máy Sản Xuất Phân Bón Ong Biển – Công ty TNHH SX-TM Đại Nam đã phát minh và cho ra đời quy trình canh tác theo hướng hữu cơ mang thương hiệu Ong Biển.

Hướng canh tác hữu cơ này không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sử dụng, mà người trồng cũng tránh được những tác hại khôn lường từ thuốc BVTV, vừa thân thiện với môi trường và vừa đem lại năng suất, chất lượng cao.

Khi bà con đến với Ong Biển, bà con sẽ được tư vấn và hỗ trợ về kỹ thuật canh tác đạt hiệu quả mà không sử dụng bất kì một loại chất hóa học hay thuốc BVTV nào.

 

canh tac hữu cơ ong biển

Bà con nhà nông Bình Phước canh tác theo hướng hữu cơ Ong Biển vui mừng khi có được những vụ mùa bội thu


Với hướng canh tác Ong Biển chỉ cần hai bước đơn giản đó là bón phântưới nước. Tuy quy trình đơn giản nhưng hiệu quả mang lại luôn vượt trội, bà con trên khắp cả nước có thể dễ dàng tiếp cận và áp dụng rộng rãi.

Sản phẩm được sản xuất theo quy trình của Ong Biển đảm bảo “sạch” 100% từ khâu canh tác, thu hoạch và bảo quản. Cam kết tuyệt đối không sử dụng chất hóa học trong canh tác cũng như bảo quản. Sản phẩm hoàn toàn tự nhiên.

Thực phẩm sạch theo lối canh tác hữu cơ sẽ thực sự "sạch" một cách đúng nghĩa, đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của chính bạn và gia đình của mình.

Về độ an toàn cũng như chất lượng thì vượt lên trên cả những tiêu chuẩn của các bộ tiêu chuẩn như VietGAP hay GlobalGAP, thậm chí là cả những bộ tiêu chuẩn khác, và đương nhiên việc đáp ứng được những yêu cầu khắt khe để xuất khẩu sẽ không còn là vấn đề đối với bà con.

Trước những bế tắc trong xuất khẩu nông sản Việt Nam mà nguyên nhân chủ yếu là vấn đề tồn dư thuốc BVTV , khiến nông sản xuất khẩu bị trả về cùng giá thành sản phẩm bị giảm mạnh. Trong khi nông sản Việt theo hướng hữu cơ Ong Biển như hồ tiêu, thanh long ..v.v.  luôn có giá thành rất cao. 

 

Đó là tin vui không chỉ với bà con nhà nông Việt Nam mà còn mở ra con đường rộng mở giúp nông sản Việt đến gần hơn với các thị trường khó tính như Mỹ và EU.
Back-top-top