Tin tức nông nghiệp

Những lợi ích khi sử dụng gạo hữu cơ. Mua gạo hữu cơ ở đâu

     Thông thường người tiêu dùng khi mua gạo thường quan tâm nhiều đến giá cả, độ dẻo, thơm của gạo mà thường bỏ qua nguồn gốc nên sử dụng gạo kém chất lượng mà không hề hay biết. Thị  trường gạo Việt Nam luôn đầy rẫy những sản phẩm kém chất lượng, khiến người tiêu dùng lo lắng. Việc sử dụng gạo sạch, gạo hữu cơ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Vậy nên mua gạo sạch ở đâu để đảm bảo chất lượng?
     Gạo sạch là gì? Hiểu một cách đơn giản,  gạo sạch là gạo được sản xuất mà không sử dụng phân bón vô cơ hay bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích nào. Từ khâu chọn giống, làm đất, gieo trồng, bón phân, thu hoạch, chế biến, bảo quản… được thực hiện theo quy trình khép kín. Được giám sát chặt chẽ và phải tuân thủ các quy trình, đáp ứng được các tiêu chuẩn, tiêu chí nhất định trong quá trình canh tác.
1.Quy trình sản xuất gạo sạch như thế nào?  
     Để sản xuất gạo sạch, gạo hữu cơ cần phải lựa chọn, đánh giá vùng sản xuất có đáp ứng đủ điều kiện để sản xuất gạo hữu cơ không, có bị ô nhiễm không, nếu bị ô nhiễm thì cần có các biện pháp giải quyết. Còn đối với những vùng sản xuất bị ô nhiễm mà không có giải pháp để khắc phục thì không được dùng  làm vùng nguyên liệu sản xuất gạo sạch.
     Về giống lúa, phải sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, và được phép kinh doanh, sản xuất ở nước ta. Đối với các giống lúa biến đổi gien chưa được phép sản xuất thì không đủ điều kiện để sản xuất gạo sạch, gạo hữu cơ.
     Đất làm vùng nguyên liệu sản xuất gạo sạch, gạo hữu cơ không có các dấu hiệu ô nhiễm, nếu vùng nguyên liệu có các dấu hiệu ô nhiễm cần có các biện pháp cải tạo, xử lý, nên tránh xa các khu vực đông dân cư khu công nghiệp để tránh bị ô nhiễm nguồn đất, nước, không khí…Hàng năm phải có các đánh giá, phân tích, báo cáo vùng nguyên liệu có đạt tiêu chuẩn canh tác gạo sạch. Khi có các dấu hiệu không đạt chuẩn cần có ngay các biện pháp xử lý kịp thời.
     Nước tưới sử dụng để canh tác cần phải sử dụng nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm. Cần có những đánh giá cụ thể về nguồn nước sử dụng để tưới tiêu trong quá trình canh tác. Nếu nguồn nước tưới không đảm bảo thì cần phải sử dụng nguồn nước khác đủ chất lượng để sử dụng tưới tiêu. Đặc biệt người sản xuất không được sử dụng các nguồn nước thải từ khu dân cư, khu công nghiệp, nước thải chưa qua xử lý để  tưới tiêu.
     Về phân bón sử dụng cho vùng nguyên liệu sản xuất gạo sạch, gạo hữu cơ là các loại phân bón có nguồn gốc rõ ràng, thường sử dụng các loại phân hữu cơ đã ủ hoai mục hoặc được phép kinh doanh ở Việt Nam. Không sử dụng các loại phân bón vô cơ hay các loại phân bón hữu cơ chưa qua xử lý hoặc chưa được ủ hoai mục. Đặc biệt  không được phép sử dụng các loại phân bón hữu cơ có nguồn gốc từ rác thải.
     Về các biện pháp quản lý dịch hại, sâu bệnh, cây trồng cần thực hiện theo đúng các quy trình canh tác lúa an toàn. Nên sử dụng các biện pháp sinh học để hạn chế sâu bệnh hại, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất. Trong trường hợp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì chỉ được phép sử dụng các sản phẩm được phép sử dụng, không gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo. Cần thực hiện đúng thời gian cách ly vùng nguyên liệu khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để đảm bảo không tồn dư hóa chất trong gạo.
     Quá trình thu hoạch, chế biến, bảo quản, đóng gói..cần được thực hiện đúng quy định. Lúa sau khi thu khoạch không được tiếp xúc với các nguồn có thể gây ô nhiễm. Dụng cụ thu hoạc, bao bì, quá trình xay xát, … phải đảm bảo an toàn, không gây ô nhiễm lên sản phẩm. Quá trình đóng gói sản phẩm cần đảm bảo theo đúng quy định đóng gói gạo sạch, gạo hữu cơ. Trong quá trình chế biến, bảo quản không pha trộn tạp chất, không sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi hương gây  tồn dư hóa chất trong sản phẩm
     Kho bảo quản cần đạt các tiêu chuẩn sạch sẽ, thông thoáng, không bị ẩm mốc, mối mọt. Nếu thưc hiện các biện pháp khử trùng kho chứa thì cần có thời gian cách ly phù hợp để đảm bảo chất lượng gạo.
2.Những khác biệt giữa gạo sạch, gạo hữu cơ với gạo được canh tác thông thường.
     Sự khác biệt đầu tiên giữa gạo hữu cơ, gạo sạch và gạo được canh tác theo truyền thống đó chính là gạo canh tác theo thông thường sẽ sử dụng các loại  thuốc bảo vệ thực vật, phân bón vô cơ và các hóa chất kích thích…một cách đại trà và  không có sự kiểm soát. Còn gạo sạch và gạo hữu cơ thì không. Gạo hữu cơ, gạo sạch sử dụng các loại phân bón hữu cơ và các biện pháp sinh học để chăm sóc, phòng trừ, hạn chế các loại sâu bệnh hại.
     Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gạo hữu cơ, gạo sạch có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các loại gạo canh tác thông thường sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng. Chính vì thế gạo hữu cơ tốt cho sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữa mang thai, trẻ nhỏ và những người mắc bệnh tim mạch, tiêu đường . Trong khi đó gạo canh tác bình thường sử dụng rất nhiều hóa chất, chất bảo quản khiến hạt gạo mất đi hương vị tự nhiên, tồn dư hóa chất độc hại trong sản phẩm cao sử dụng trong thời gian dài sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
     Khi đem gạo sạch và gạo bẩn vo, thông thường gạo sạch sẽ có nước màu đục hơn. Trong khi gạo bẩn có nước màu trắng trong do trong quá trình chế biến đã được tẩy trắng.
     Gạo sạch sẽ có hương thơm tự nhiên, khi ăn cơm sẽ có vị ngọt nhẹ,  người dùng sẽ có cảm giác no lâu hơn so với gạo bẩn. Gạo bẩn do trong quá trình canh tác sử dụng các loại  chất kích thíc khiến tế bào trong hạt gạo bị nở ra, chính vì thế khi ăn sẽ có cảm giác xốp và nhanh đói hơn.
3.Gạo hữu cơ Ong Biển -  Sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng.
     Gạo hữu cơ Ong Biển là sản phẩm thuộc công ty TNHH SX – TM Đại Nam ( tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), được sản xuất theo quy trình riêng biệt chỉ sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển để sản xuất. Trong quá trình canh tác không sử dụng bất kỳ loại  thuốc BVTV, phân bón hóa học, chất kích thích nào. Chính  vì thế gạo hữu cơ Ong Biển đảm bảo chất lượng, tốt cho người sử dụng.Trong quá trình chế biến, bảo quản không sử dụng bất kì loại hóa chất bảo quản, không chất tạo màu, tạo mùi hương. Do đó gạo hữu cơ Ong Biển có hương thơm tự nhiên, gạo có màu hơi đục, ăn có vị ngọt nhẹ. Gạo hữu cơ Ong Biển đã được kiểm định chất lượng bởi SGS – tổ chức hàng đầu thế giới có hơn 130 năm kinh nghiệm trong việc chứng nhận nông sản sạch. Gạo hữu cơ Ong Biển -  Sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng.

gạo-huu-co-ong-bien-4

Gạo hữu cơ Ong Biển - Một sản phẩm rất được ưa chuộng trên thị trường

4.Mua gạo sạch ở đâu?
     Hiện nay có rất nhiều cửa hàn bán gạo sạch trên thị trường từ chợ đến siêu thị, các điểm chuyên bán gạo sạch.  Tuy nhiên không phải gạo ở đâu cũng “sạch” như lời quảng cáo. Chính vì thế khi mua gạo sạch, gạo  hữu cơ người tiêu dùng nên mua gạo từ các thương hiệu uy tín trên thị trường, có nguồn gốc rõ ràng, nên mua gạo ở những chỗ thân quen…
Đặc biệt hiện nay để mang đến sự tiện  lợi cho người mua hàng,  rất nhiều công ty, cửa hàng kinh doanh gạo đã sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà rất tiện lợi.
Để mua sản phẩm gạo hữu cơ Ong Biển người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp tới số điện thoại 0254. 39.48.455 hặc tại trang Fan Page: www.facebook.com/ongbienrice chúng tôi sẽ trực tiếp giao hàng cho bạn miễn phí trên toàn quốc.
NHÀ MÁY SẢN XUẤT PHÂN BÓN ONG BIỂN.
Địa chỉ: ẤP 4, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa -  Vũng Tàu
Số điên thoại : 0254. 39.48.455

Back-top-top