Tin tức nông nghiệp

Giá thanh long ruột trắng tăng cao

Đã lâu lắm rồi niềm vui mới trở lại với người trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận, khi trong tuần vừa qua giá thanh long ruột trắng ở đây có lúc lên hơn 33.000đồng/kg.

Nếu cùng thời điểm này vào những năm trước thanh long ruột trắng ở Bình Thuận thương lái Trung Quốc chỉ thu mua với giá 8.000 – 9.000 đ/kg thì năm nay giá thanh long tăng gấp đôi thậm chí có thời điểm tăng gấp 3 lần so với mọi năm giá luôn giữ ở mức khoảng 20.000 đ/kg – 28.000 đ/kg.

Theo thương lái cho biết, giá thanh long năm nay cao là do hiện nay đang cuối vụ đang chuẩn bị sang hàng chông đèn, nguồn hàng lại khan hiếm, trong khi nhu cầu từ thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh do gần đến trung thu, rằm tháng 8 nên giá thanh long được đẩy lên cao.

 

thanh long hữu cơ ong biển

Thanh long được thu hoạch tại tỉnh Long An

Bình Thuận là tỉnh có diện tích trồng thanh long lớn nhất cả nước, chủ yếu là thanh long ruột trắng. Trong nhiều năm trở lại đây, giá Thanh long liên tục giảm khiến nhà vườn trồng thanh long không đủ chi phí đầu tư. Kèm với đó tình trạng sâu bệnh trên cây thanh long phát triển ngày càng phúc tạp dù người dân đã sử dụng rất nhiều biện pháp để phòng trừ nhưng không mang  lại hiệu quả.

Một nguyên nhân chính nữa khiến thanh long Bình Thuận ngày càng mất dần thị trường tiêu thụ là do chất lượng thanh long không đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu, dư lượng thuốc BVTV vượt quá mức quy định. Trong khi đó kênh tiêu thụ thanh long còn nhiều bấp bênh khi  phụ thuộc quá lớn vào thương lái Trung Quốc, khiến người trồng thanh long gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết bài toán thị trường tiêu thụ của thanh long Bình Thuận, không còn các nào khác là người nông dân phải tiến hành chuyển đổi phương thức canh tác theo lối truyền thống sử dụng tràn lan thuốc BVTV, phân bón vô cơ bằng lối canh tác sạch, sử dụng các loại phân bón hữu cơ, hạn chế tối đa thuốc BVTV trong canh tác để có thể nâng cao chất lượng, giá trị thanh long,đồng thời cải tạo môi trường canh tác, hạn chế sự phát sinh của sâu bệnh hại.

Ngày 24/8/2017 vừa qua Úc chính thúc nhập khẩu thanh long của Việt Nam, đây là một tin vui cho thanh long Việt Nam, tuy nhiên có thể duy trì được thị trường khó tính này thì người trồng thanh long còn cần phải nỗ lực hơn nữa để tăng chất lượng trái thanh long nhằm đáp ứng được những tiêu chí khắt khe về an toàn thực phẩm
 
 

Back-top-top