Tin OBI-Ong Biển

Tỉnh Thái Bình tiếp tục hợp tác ứng dụng công nghệ Ong biển trong canh tác nông nghiệp hữu cơ

Ngày 9/10 vừa qua Công ty TNHH SX - TM Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển đã cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình và bà con nhà nông tại đây tiến hành thu hoạch vụ lúa Hè Thu 2018 được canh tác 100% theo công nghệ Ong Biển.
 

thái bình ứng dụng công nghệ ong biển
Đoàn công tác của Công ty TNHH SX - TM Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình tại ruộng lúa

Đầu tháng 6/2018 vừa qua, đòan công tác của UBND tỉnh Thái Bình do đồng chí Phạm Văn Xuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu cùng lãnh đạo ban ngành thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình đã tới thăm và làm việc cùng lãnh đạo Công ty TNHH SX - TM Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển về việc hợp tác ứng dụng công nghệ Ong Biển trong canh tác lúa hữu cơ. Chương trình hợp tác giữa hai bên bước đầu được thực hiện thí điểm trên 15,000 mẫu lúa Hè Thu và đã đạt được kết quả khả quan.

Theo đó, vụ lúa Hè Thu được canh tác hoàn toàn theo công nghệ Ong Biển, trong quá trình canh tác người dân hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng chất kích thích, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc trừ sâu nào. Đảm bảo lúa được canh tác hoàn toàn tự nhiên chỉ với hai bước đơn giản: bón phân và tưới nước.
 
Thống kê ban đầu của Sở NNPTNT tỉnh Thái Bình mỗi hecta ứng dụng công nghệ Ong Biển để canh tác năng suất trung bình đạt 5,5 - 7 tấn/ha. Theo nhận định của người dân cũng như lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh thì đây được xem là vụ mùa bội thu. Bởi so sánh với các ruộng lúa không ứng dụng công nghệ Ong Biển để canh tác thì năng suất trung bình chỉ đạt 3 tấn/ha.

Ngoài ra năm nay do tình hình sâu bệnh phát triển mạnh, đặc biệt là chuột hại lúa rất nhiều nhưng những diện tích lúa hữu cơ canh tác theo công nghệ Ong Biển vẫn đạt năng suất cao. Các ruộng lúa tuy không sử dụng bất kỳ một loại thuốc BVTV nào nhưng mật độ sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, bạc lá… chỉ xuất hiện với mật độ thấp không đáng kể.

Cây lúa cứng, sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng chống chịu với sâu bệnh hại cao hơn so với những ruộng lúa không ứng dụng công nghệ Ong Biển. Đây là niềm vui, niềm phấn khởi đối với người dân cũng như ngành nông nghiệp tỉnh Thái Bình đã tìm ra hướng phát triển mới.
 
 
Trong chương trình “Hội Nghị tổng kết mô hình sản suất lúa gạo theo công nghệ canh tác hữu cơ của Ong Biển và thảo luận các giải pháp phát triển chuỗi liên kết sản xuất năm 2019” của tỉnh Thái Bình tổ chức, đồng chí Phạm Văn Xuyên - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình chia sẻ: Trong năm 2019, tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục mở rộng diện tích lúa hữu cơ canh tác theo công nghệ Ong Biển lên 600ha.

 

TGĐ Trần Ngọc NamÔng Trần Ngọc Nam ( TGĐ Công ty TNHH SX-TM Đại Nam) cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình tại hội nghị

Ngoài ra sẽ tỉnh sẽ ứng dụng công nghệ Ong Biển trên nhiều loại cây trồng khác: rau màu, cây ăn trái. Từ đó tạo tiền đề phát huy thế mạnh nông nghiệp của tỉnh.
 
Trước đó, theo lời mời của lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, ngày 7/10 Công ty TNHH SX - TM Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển đã có buổi làm việc cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị bàn về việc hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh cũng như kiểm tra các mô hình canh tác cây ăn trái theo công nghệ Ong Biển trên địa bàn và khảo sát thực địa để triển khai xây dựng nhà máy chế biến thực phẩm hữu cơ trên địa bà tỉnh Quảng Trị.

Back-top-top