Tin OBI-Ong Biển

Hướng đi mới cho canh tác lúa sạch

     Thời gian qua, Công ty TNHH SX-TM Đại Nam đã thực hiện thành công mô hình sản xuất lúa sạch tại các tỉnh Quảng Trị. Mô hình đã khẳng định được tính hiệu quả trong sản xuất lúa sạch, nâng cao giá trị hạt gạo.
     Sản xuất lúa sạch không phải là vấn đề mới, tuy nhiên sản xuất lúa sạch thành công thì chưa thực sự nhiều. Từ xa xưa, ông cha ta đã sản xuất lúa bằng phân hữu cơ không sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học. Tuy nhiên, ngày nay do sự phát triển chóng mặt của các hãng phân, thuốc BVTV đã khiến phương pháp canh tác truyền thống bị lãng quên. Sử dụng đại trà phân bón hóa học, thuốc BVTV trong canh tác đã khiến chất lượng gạo bị giảm sút nghiệm trọng, kéo theo hệ lụy về sức khỏe, môi trường, đầu ra nông sản…
     Sản xuất lúa sạch việc khó mà dễ, trong khi sản xuất lúa tăng vụ như hiện nay, thì không sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV là việc khó khăn. Tuy nhiên, thực tiễn sản xuất gạo sạch Công ty TNHH SX- TM Đại Nam đã mở ra hướng đi mới để người nông dân có thể sản xuất lúa sạch đại trà.

Lúa sạch sử dụng phân bón Ong Biển

Cánh đồng lúa sạch sử dụng Phân bón hữu cơ OBI - Ong Biển

     Trong vụ hè thu 2017, Công ty TNHH SX-TM Đại Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh của Quảng Trị triển khai thành công gần 100 hecta lúa sạch, trong đó Công ty Đại Nam cho tạm ứng phân bón với giá ngang bằng mức đầu tư phân bón truyền thống của nông dân là hơn 40ha, hỗ trợ 100% phân bón cho gần 50ha. Chương trình được triển khai tại 13 hợp tác xã và tổ hợp tác của 6 huyện, thị, xã, thành phố Gio Linh, Vĩnh Linh, Hải Lăng, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị và thành phố Đông Hà.

Bà con nông dân quảng trị thu hoạch lúa hữu cơ

Bà con nông dân Quảng Trị hồ hỡi thu hoạch lúa sạch 

     Tham gia chương trình canh tác lúa sạch, nhà nông áp dụng quy trình sản xuất sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển. Theo đó nhà nông chỉ được phun thuốc diệt cỏ một lần ở giai đoạn tiền nảy mầm. Năng suất trung bình mỗi hecta đạt 40-45 tạ, chi phí đầu vào giảm, lợi nhuận bình quân tăng từ 20 - 25% so với làm lúa thông thường.
     Theo anh Nguyễn Văn Tâm  (Xã Gio Mỹ - Huyện Gio Linh – Quảng Trị) cho biết, hơn 5 sào lúa sản xuất theo mô hình lúa hữu cơ Ong Biển của Ông có giá trị cao gấp 1,5 lần so với canh tác bình thường. Thông thường 1 sào lúa phải đầu tư 1 đến 2 công để đặc trị thuốc có nhiều vụ buộc phải phun 3,4 lần, riêng lúa canh tác theo Ong Biển vừa đơn giản, dễ làm vừa không cần phun, xịt thuốc bảo vệ thực vật giúp tiết kiệm khoản lớn chi phí, bảo vệ môi trường và sức khoẻ của chính người sản xuất, người tiêu dùng.
      Ông Nguyễn Giang – Giám đốc HTX Phước Thị - Gio Mỹ - Gio Linh – Quảng Trị cho biết “ So với mô hình không ứng dụng công nghệ Ong Biển thì năm nay nạn rầy nâu trên địa bàn HTX đây cũng như toàn Tỉnh Quảng trị phá hoại hơn 70% bị thiệt hại như thế nhưng trong mô hình Ong Biển không có thiệt hại về sâu bệnh cái đó lãi trước mắt cho bà con nông dân vẫn được công ty ưu ái trả 1 sào là, 500 m2 là 1750.000 đồng cái đó là lãi rất cao đối với bà con nông dân.”
Trên thực tế chương trình sản xuất lúa sạch của Công ty Đại Nam đã được thực hiện thành công từ năm 2016 tại các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng
Tàu… với tổng diện tích 2,500ha.

Nhân viên Ong Biển thăm đồng lúa

Trong suốt quá trình canh tác, nhân viên Nhà máy Ong Biển thường xuyên kiểm tra, giám sát trực tiếp tại đồng ruộng

     Theo anh Phạm Văn Cường - Giám đốc Dự án sản xuất lúa sạch của công ty Đại Nam cho biết, vì lúa được sản xuất theo quy trình hữu cơ của Ong Biển không sử dụng phân bón hóa học nên cây lúa phát triển từ từ, thân và lá cứng hơn, sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh của cây cao hơn so với canh tác sử dụng phân hóa học, thuốc BVTV.
     Mô hình sản xuất lúa sạch theo hướng hữu cơ của Công ty Đại Nam là cơ sở quan trọng để phát triển nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững.

gạo hữu cơ ong biển

Sản phẩm gạo hữu cơ Ong Biển - Chất lượng hoàng cung

 
 

Back-top-top