Tin OBI-Ong Biển

Hợp chất quý Momilactones B có trong gạo hữu cơ Ong Biển gây chết tế bào ung thư

Hợp chất quý hiếm Momilactones B (MB) được tách chiết từ gạo hữu cơ Ong Biển có tác dụng làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trên cơ thể người bằng cách tạo ra môi trường oxy thấp.
 

hợp chất ma mb
Cấu trúc hóa học 2 hợp chất quý Momilactones A và Momilactones B       Nguồn:baomoi.com

Cơ chế này của hợp chất Momilactones B (MB) được gọi là “Cơ chế phân tử “, đây là công bố của các nhà khoa học Hàn Quốc trên tạp chí quốc tế nghiên cứu về ung thư (International Journal of Oncology) năm 2008.

Nhà khoa học Youn-Hee Young cùng các cộng sự tại Đại học KonKuk, Hàn Quốc đã làm thí nghiệm khi cho hợp chất Momilactones B (MB) tiếp xúc với tế bào ung thư. Từ đó xảy ra hiện tượng tế bào apoptotis tăng lên trong điều kiện thiếu oxy (apoptotis là thuật ngữ được sử dụng trong sinh học phân tử, nghĩa là quá trình tự hủy diệt của tế bào theo chương trình có sẵn trong gene).

Từ kết quả thí nghiệm cho thấy, hợp chất MB có tác dụng gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, trở thành một tác nhân hóa trị liệu hoặc điều trị hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.

Cơ chế cảm ứng oxy hiếm có này vừa được trao giải thưởng Nobel Y học danh giá năm 2019. Phát minh này mở ra triển vọng cho các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về ứng dụng của 2 hợp chất MA , MB trong điều trị bệnh ung thư ở người

Hai hợp chất quý Momilactones A (MA) và Momilactones B (MB) được nhà khoa học Nhật Bản Tadahiro Kato tìm ra trên vỏ trấu của lúa vào năm 1973.Mãi cho đến năm 2019, PGS Trường Đại học Hiroshima (Nhật Bản) Ông Trần Đăng Xuân cùng các cộng sự mới tách chiết thành công 300 mg MA và 200 mg MB từ 20kg vỏ trấu (chiếm khoảng 1/100 -150 nghìn trọng lượng vỏ trấu) được tách chiết.

 

giáo sư trần đăng xuân

PGS Trần Đăng Xuân (bìa trái ) Trưởng phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh, Đại học Hiroshima (Nhật Bản) cùng các cộng sự kiểm tra thực tế mô hình sản xuất gạo hữu cơ Ong Biển tại tỉnh Kiên Giang

Thành công này cũng góp phần mở ra tiềm năng thu hồi chất quý từ vỏ trấu và gạo hữu cơ Ong Biển .Hiện 2 hợp chất quý MA , MB này đang được bán với giá 1,25 triệu USD cho 1g ( đắt gấp 30000 lần cho với giá trị của vàng ).

Đây được coi là một thành công đột phá, giúp nâng cao giá trị nông sản mang  thương hiệu Việt nói chúng cũng như giá trị gạo hữu cơ Ong Biển nói riêng.

Back-top-top