Tin OBI-Ong Biển

Chuyện về một “NHÀ KHOA HỌC” không bằng cấp

Thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều người bỏ công bỏ của đầu tư cho việc học hành để trở thành nhà lãnh đạo, nhà khoa học. Thế nhưng, sự sáng tạo xuất chúng ngoài bằng cấp học vị vẫn xuất hiện một cách tự nhiên mang nhiều ẩn số. Ở Việt Nam, có những nông dân “hai lúa” không học hàm, bằng cấp vẫn nghiên cứu, đưa ra mô hình máy bay, tàu ngầm… Người tạo nên một nguyên lý chỉ “Bón phân – tưới nước”, tạo nên một nền nông nghiệp hữu cơ sạch, cũng là một điều đặc biệt trong những điều tự nhiên ấy.

Ông cười bảo rằng: “Hai chữ dan díu nghe cứ sao sao ấy, nhưng thấy đã ở trong lòng lắm! Ở đó là yêu, là thương, là phải gắn bó máu thịt, phải đau đáu vì nhau… nếu không có những điều này, chắc hẳn sẽ không có thương hiệu phân bón Ong Biển hôm nay!”.

Ông là Trần Ngọc Nam – Tổng Giám đốc công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, một “hai lúa” chính hiệu làm khoa học thành công, khiến không ít giới khoa học trầm trồ thán phục.

 

tổng giám đốc trần ngọc nam

Tổng giám đốc Trần Ngọc Nam cùng các Nhà khoa học hàng đầu thế giới thưởng thức hương vị cà phê hữu cơ mang thương hiệu Ong Biển do chính tay Ông phát minh và nghiên cứu


Hai mươi năm “dan díu” với đất

Tôi gặp ông vào một ngày cuối năm, khi gió trên những rặng tràm, đước đã nghe ràn rạt, khô ráp, báo hiệu mùa khô ở miền Tây Nam bộ vào kỳ đỉnh điểm. Ông Nam bắt đầu chuyện về nghề nông, nghề sản xuất phân bón hữu cơ của mình khá dài và cũng không kém phần hấp dẫn. Ông vốn gốc gác ở vùng cát bạc “Khoai khoai rành khoai” (Quảng Bình).

Ông mồ côi cha, mẹ từ hồi nhỏ, nên như “con cò lặn lội bờ sông”. Học hành dang dở, ông đã phải tha hương vào sống, làm thợ hồ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa làm vừa học cơ khí chế tạo máy, vốn kiến thức được nhen nhóm từ đây.

Sau một thời gian ấp ủ, đau đáu, người nông dân “một nắng hai sương”, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”  mà không đủ ăn bởi lẩn quẩn với giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Vì thế nên năm 1996, ông bắt đầu “cắm đầu” vào nghiên cứu làm sao cho ra đời một sản phẩm phân bón hữu cơ khoáng chất, loại bỏ vô cơ, loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật, giúp nông dân thoát nghèo, an toàn sức khỏe.

Choáng ngợp trước cảnh quan đồ sộ của nhà máy sản xuất phân bón rộng trên 30 ha mà chúng tôi cứ ngờ ngợ như đang lạc vào giữa khu du lịch sinh thái cao cấp.

Công nghệ của “hai lúa”

Từ cảnh quan đến quy mô nhà máy, nhất là các slogan được xây dựng, thiết kế độc đáo. Toàn bộ dây chuyền nhà máy đều được khép kín từ nhập nguyên liệu, nhào trộn, tách phân loại, đạt chuẩn đóng gói sản phẩm, đến dây chuyền cuối cùng là tự động bốc xếp hàng hóa vào kho, lên phương tiện đi tiêu thụ.

Ông Nam hào hứng kể: Tất cả dây chuyền của nhà máy này từ xây dựng cơ sở hạ tầng đến dây chuyền, thiết bị sản xuất khép kín đều do ông tự nghiên cứu, tự sản xuất, lắp ráp, không hề có một bản vẽ thiết kế hoặc một sự can thiệp của một nhà khoa học nào.

Kể cả thành phẩm phân bón Ong Biển cũng không có sự can thiệp nào về mặt chuyên môn cảu các nhà khoa học mà chỉ bằng sách vở và thực tiễn mà ra.

Trước kỳ tích của ông, một nhà khoa học danh tiếng chuyên về nông nghiệp công nghệ cao ở đất nước Israel khi đi thực tế nhà máy đã phải thốt lên: “Người Việt Nam quá giỏi!”. Nhà khoa học này nói ở Israel chưa thể nghiên cứu ra, kể cả nước Mỹ cũng chưa từng có.

Vừa đi tham quan, ông Nam vừa phân tích: Tổng thể dây chuyền thiết bị tự sản xuất lắp ráp này hết trên dưới 700 tỷ đồng. Đặc biệt, dây chuyền không chỉ tiết kiệm về tài chính, không bị thất thoát rơi rớt mà còn tiết kiệm được sức lao động cho con người.

Ông nói: cả nhà máy sản xuất mỗi ngày hơn 1.000 tấn phân bón đặc hữu mà chỉ có 12 lao động, nghĩa là được tự động hóa tất thảy.

Điều ngạc nhiên hơn nữa, nhà máy sản xuất phân bón không hề để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi sinh, môi trường. Từ sân phơi, khu vực sản xuất đến nhà ở, nhà làm việc, tất cả đều sạch sẽ, bóng loáng. Phía trước tòa nhà tiếp khách của Tổng giám đốc có một hàng chữ “Bàn tay Việt, công nghệ Việt”!

Sau khi sản xuất sản phẩm đã được Viện Khoa học nông nghiệp Miền Nam quyết định lấy mẫu gửi Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng  3, TP.HCM xét nghiệm. Qua kiểm tra, cả bốn chất chính gồm: Hữu cơ, nitơ tổng (đạm), phốt pho hữu hiệu (lân), kali hữu hiệu đều đạt và vượt so với chỉ tiêu công bố. Sản phẩm phân bón Ong Biển cũng được nhận giải đặc biệt tại các hội chợ quốc tế. Cá nhân ông Nam được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Một số nước như Mỹ, Úc, Thái Lanm Campuchia… đã mời đón ông sang để chia sẻ kinh nghiệm.

Cho đất nở hoa

Sau khi sản xuất thành công sản phẩm phân bón đặc biệt này, năm 2011, công ty bắt đầu áp dụng sản xuất đầu tiên trên vùng đất Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam Bộ.

Theo phương pháp canh tác rất đơn giản, chỉ bón phân và tưới nước; ngoài ra không cần có sự can thiệp của các loại phân bón vô cơ hay thuốc bảo vệ thực vật nào.

Vì thế, với quy trình sản xuất chuỗi, sau khi bón phân một thời gian ngắn, cây trồng luôn tươi tốt; năng suất tăng, chất lượng cao. Đặc biệt, trong quá trình canh tác, môi trường, môi sinh và sức khỏe con người luôn được đảm bảo an toàn.

Sản phẩm sản xuất ra được công nhận là sản phẩm hữu cơ sạch, như lúa gạo, hồ tiêu, ca cao, cam, bưởi, thanh long, cà phê… đều cho năng suất vượt trội, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các nước, nhất là thị trường khó tính EU.

Không những thế, Ong Biển còn giúp cải thiện hệ vi sinh vật, tăng cường các nấm đối kháng, nấm phân giải cellulose, phân giải thực vật, tổng hợp đạm.

Ong Biển cũng hạn chế hữu hiệu các loài sâu bệnh, các loài côn trùng ủ bệnh trong đất, nấm bệnh, tuyến trùng dựa trên 4 nguyên tắc: Ức chế hoạt động của nấm bệnh, vi khuẩn, tuyến trùng bằng việc tạo môi trường bất lợi cho hoạt động của chúng, bổ sung, tăng cường vi sinh vật có ích nâng cao sức khỏe, tăng tính đề kháng, tạo môi trường thuận lợi cho rễ và vi sinh vật có ích phát triển.

Sau khi thực tế nhà máy cũng như một số vùng sản xuất dây chuyền phân bón Ong Biển, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã ghi nhận, đánh giá cao về đề tài khoa học của Tổng giám đốc Trần Ngọc Nam trong công cuộc đổi mới một nền nông nghiệp hữu cơ sạch toàn phần. Giữa Tây Nguyên bạt ngàn nắng gió, giọng ông Nam bỗng chùng xuống như chiêm nghiệm: “Bí quyết nào để một nông dân “hai lúa” như tôi có thành công như hôm nay ư? Đơn giản thôi, tôi vốn xuất thân là con nhà bần cố nông! Nhưng chỉ bằng hiểu biết của mình, với Tổ Quốc cháy bỏng trong tâm can và thương nông dân một nắng hai sương mà tôi đã làm nên”.

Ông Nam cho biết ông sẽ tổng hợp quy trình sản xuất Ong Biển trong 17 thành phần và sẽ giao dịch lại cho 17 thành viên là những người con, người cháu của mình, mỗi người giữ mỗi chi tiết. Khi đất trời chuyển mình giao thời giữa năm cũ sang năm mới, cũng là lúc ở miền đông, miền tây, Tây Nguyên trăm năm hoa đua nở khoe sắc.

Tôi ngước nhìn lên lưng chùng núi, những bạt ngàn cà phê, hồ tiêu, thanh long, đến cả những cánh đồng lúa phơi màu đưa hương, từng đàn chim pi, đàn ong đua nhau bay về bắt sâu hút mật.

Trong tôi liên tưởng đến một cuộc sống bình yên trong lành khi các vườn cây ăn trái, ruộng lúa được vun trồng bằng các loại phân bón hữu cơ.

Anh Bình

Back-top-top