Tại sao phải chọn OBI

Sản xuất nông nghiệp trong điều kiện biến đổi khí hậu

Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của Việt Nam và là ngành kinh tế thế mạnh của nhiều địa phương.

Tuy nhiên nền nông nghiệp hiện đại đang đứng trước thách thức của nhiều tác động bất lợi của thời tiết, sâu bệnh hại, đất đai thoái hóa, lại phải đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng nông sản với xu hướng nông sản sạch.

Vậy giải pháp nào để  nhà nông đảm bảo được lợi ích kép về giá trị nông sản và cải tạo môi trường sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu.?

Lâm Đồng là một tỉnh đi đầu cả nước về nông  nghiệp công nghệ cao với gần 20% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh với mức thu nhập bình quân 400 triệu đồng/1ha/1năm cao gấp nhiều lần bình quân chung của cả nước. Tại Lâm Đồng  sản xuất nông nghiệp sạch đã trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ đến tận từng nhà vườn.

Trang trại bơ Đức Mạnh (xã Lộc Tân Huyện Bảo Lâm tỉnh Lâm Đồng) mỗi năm cho thu hoạch 50 tấn quả, trị giá hàng tỷ đồng thì vấn đề sản xuất sạch được chủ trang trại đặt lên hàng đầu. Đặc biệt với loại trái cây ăn tươi, vỏ lại mỏng như quả bơ  thì mặc dù bị nhiều sâu bệnh gây hại nhưng nông trại không hề sử dụng thuốc BVTV.

Ông Mạnh cho biết, gia đình ông bắt đầu ứng dụng công nghệ Ong Biển từ cuối năm 2017, sau thời gian sử dụng ông nhận thấy vườn bơ của gia đình phát triển vượt trội hơn so với trước kia khi chưa dùng sản phẩm.

“Cây phát triển nhanh, sâu bệnh hại cũng giảm đó là một thành công lớn  rồi. Lượng sâu bệnh không phải sạch 100%, nhưng sâu bệnh ít, không đáng kể, không đủ sức để phá hoại vườn cây. Cây phát triển nhanh, vượt trội nên cần phải tiền hành tỉa cành, cắt bỏ các tán dư của cây. Từ đó đảm bảo năng suất cây cao, ổn định”.

Không chỉ trang trại bơ của gia đình ông Mạnh mà vườn hồ tiêu của gia đình anh Nguyễn Thành Tâm – Thôn 7 xã Nhân Đạo Huyện Đắc R’Lấp tỉnh Đắk Nông cũng đã thành công trong việc ứng dụng công nghệ Ong Biển để canh tác hồ tiêu sạch.

Trong vụ hồ tiêu năm 2017, niềm vui đã đến với gia đình anh khi sản lượng hồ tiêu của gia đình được công ty gia vị thu mua với giá cao hơn thị trường đến 30%.

Tính tổng giá trị niên vụ vừa qua nhà anh Tâm cũng đã có thu nhập thêm khoảng trên 300 triệu đồng từ tiền thưởng  do hồ tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu vào thị trường khó tính Âu – Mỹ.

 “ Những năm trước mình thu khoảng được 5-6 tấn, nhưng năm vừa rồi mình sử dụng phân Ong Biển thì năng suất thu được hơn 6 tấn. Nếu tính mình bán 150.000đồng so với tổng giá trị thì vườn hồ tiêu này có giá trị gần 1 tỷ, cao hơn nhiều so với các năm trước.” anh Tâm cho biết.

Hiện nay, tại các tỉnh Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung đang phải chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu. Đất nông nghiệp khai thác thời gian dài với cường độ cao và việc nhà vườn thường xuyên lạm dụng nhiều phân bón hóa học, thuốc BVTV đã khiễn đất thoái hóa, nhiều sâu bệnh hại phát triển.

Chính vì thế phương pháp sản xuất hữu cơ với phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển chính là giải pháp mới cho nền nông nghiệp nước ta.

Phân bón hữu cơ Ong Biển được sản xuất trên dây chuyền thiết bị hiện đại, với men sinh học đặc biệt và nhiều chủng vi sinh vật có lợi đã được các nông hộ áp dụng để phục hồi đất, nâng cao khả năng sinh trưởng và chống chịu sâu bệnh, vì vậy giảm thiểu tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, phân bón hóa học trong canh tác nông nghiệp.

Trong chương trình Diễn đàn Quốc tế Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam – Phat triển và hội nhập diễn ra vào tháng 12/2017 tại Hà Nội, ông Nguyễn Xân Cường (Bộ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết.

Trong nhiều năm chúng ta đẩy nhanh sản lượng, có những lúc chúng ta sử dụng hơi thái quá các vật tư nông nghiệp, nhất là nhóm vô cơ. Đã đến lúc chúng ta phải chuyển hẳn nhận thức trong tất cả các loại cây trồng sang hướng sử dụng nhóm phân bón hữu cơ.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ góp phần quan trọng giúp cây trồng tiết kiệm được nước. Bởi tài nguyên nước của nước ta đặc biệt là ở khu vực Tây Nguyên đang trở thành tài nguyên hiếm, chúng ta cần phải sử dụng tiết kiệm.

Đất là tư liệu sản xuất không gì có thể thay thế được. Khí hậu là điều kiện quyết định đến hiệu quả sản xuất nông nghiệp.

Khi ứng dụng công nghệ Ong Biển vào quá trình canh tác vừa phục hồi đất bạc màu, vừa hỗ trợ cây trồng chống chịu lại sâu bệnh hại, là giải pháp tối ưu phát triển nông nghiệp sạch, thích ứng với biến đổi khí hậu, để vừa đảm bảo bài toán về kinh tế lẫn bài toàn về môi trường.
 
 
 
 
 

Back-top-top