Tại sao phải chọn OBI

Nhà nông ứng dụng công nghệ Ong Biển trên cây cam thu lợi nhuận hàng tỷ đồng

Quảng Trị là tỉnh có đến hơn 70% dân số sinh sống nhờ Nông nghiệp. Tuy nhiên trong nhiều năm qua, bà con làm nông nhìn chung vẫn chưa thể thoát nghèo. Thấu được nỗi lo đó, tháng 10 năm 2017, Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị đã ký kết hợp tác sản xuất nông sản hữu cơ theo Công nghệ của Công ty TNHH SX-TM Đại Nam – Nhà máy Sản xuất phân bón Ong Biển tại Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Qua hai năm áp dụng phương pháp mới, bà con đã dần quen với việc không sử dụng thuốc BVTV trong canh tác. Anh Trần Kim Phúng (thôn K4, xã Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị) là một trong những người tiên phong trồng cam ứng dụng công nghệ canh tác hữu cơ của Ong Biển tại địa phương đạt hiệu quả cao.

 

canh tác cam hữu cơTGĐ Trần Ngọc Nam ( sơ mi trắng ) trực tiếp đến thăm vườn anh Phúng ( áo nâu ), kiểm chứng hiệu quả vượt trội của công nghệ Ong Biển trên cây cam

Trước kia, 2 ha đất canh tác của anh Phúng chủ yếu chỉ trồng khoai mì, nghệ. Làm đất, chăm cây, đầu tắt mặt tối nhưng vẫn chẳng đủ ăn. Nhận thấy vùng đất Hải Phú phù hợp với cây cam, anh Phúng đã mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất canh tác của gia đình sang trồng cam.

Nhưng thời gian đầu cây thường xuyên bị bệnh, năng suất thấp và không ổn định. Anh Phúng đã sử dụng nhiều loại phân bón, thuốc BVTV khác nhau nhưng vườn cam hầu như không phục hồi.

Vườn cam này là gốc rễ của gia đình anh Phúng. Tưởng chừng như tuyệt vọng, năm 2016 anh được Chính quyền giới thiệu tham gia chương trình Chuyển giao kỹ thuật canh tác nông nghiệp hữu cơ do Công ty Đại Nam tổ chức tại địa phương.

Anh Phúng là một trong những người đầu tiên ứng dụng công nghệ Ong Biển trong chăm sóc cây cam với mong muốn phục hồi và phát triển vườn cam theo hướng hữu cơ. Trời không phụ lòng người, sau 2 năm ứng dụng công nghệ Ong Biển vườn cam không những đã được phục hồi hoàn toàn mà còn cho năng suất và chất lượng vượt trội.

Anh Phúng phấn khởi khi chia sẽ về vườn cam 5 năm tuổi của gia đình khi ứng dụng công nghệ Ong Biển để canh tác“ Mấy năm trước khi chưa ứng dụng công nghệ Ong Biển năng suất chỉ đạt được 10kg /gốc, cao lắm cũng chỉ được 12kg/gốc.

Xịt biết bao nhiêu là thuốc những cây vẫn bệnh, năng suất không cao. Đến lúc bán lại bị thương lái chê vì cam “bẩn” do dùng quá nhiều thuốc BVTV. Trong mùa cam vừa qua, gia đình biết và sử dụng phân bón Ong Biển, rất bất ngờ năng suất bình quân đạt 30kg/gốc. Có những gốc 33 - 34kg. Dự tính mùa năm nay đạt 10 – 12 tấn/ha”.

Anh Phúng chia sẻ thêm, thông thường khi nhắc đến canh tác theo hướng hữu cơ thì mọi người thường nghĩ sẽ tốn chi phí đầu tư cũng như thực hiện khó khăn với các quy định, tiêu chí khắt khe. Tốn công, tốn sức năng suất lại không cao, nên bà con ngại áp dụng diện rộng.

Nhưng với công nghệ Ong Biển, nhà nông sẽ không còn phải lo lắng về những vấn đề đó. Bởi khi ứng dụng công nghệ này bà con chỉ cần bón phân và tưới nước. Không phải đầu tư nhà kính nhà lưới, hay trang thiết bị hiện đại, giảm được khoản lớn chi phí đầu tư. Thêm vào đó, năng suất, chất lượng của cam tăng rõ rệt. Bằng chứng là cam từ vườn anh Phúng bán được giá cao hơn vì cam “sạch”, không bị thương lái ép giá.

Từ năm 2011, công nghệ Ong Biển có mặt trên thị trường, đồng hành cùng bà con nhà nông khắp cả nước hơn 7 năm.Ong Biển đã và đang thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp của bà con nhà nông từ canh tác nông nghiệp theo lối truyền thống sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV sang canh tác hữu cơ bền vững..  Chỉ với hai bước đơn giản: Bón phân và tưới nước, Ong Biển giúp tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, giảm chi phí đầu tư.

Không cần sử dụng thuốc BVTV, không sử dụng phân bón vô cơ,  không cần đầu tư kỹ thuật cao…. Công nghệ Ong Biển cùng bà con nhà nông canh tác nông nghiệp hữu cơ, đơn giản, phù hợp với mọi người, mọi điều kiện canh tác.

Sau 2 năm ứng dụng công nghệ Ong Biển để chăm sóc vườn cam, theo anh Phúng khi sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển để canh tác, ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết đa, trung, vi lượng để cây trồng  phát triển cân đối thì còn có tác dụng quan trọng trong việc cải tạo đất trồng.

 

cam sạch ong biểnCông nghệ Ong Biển đang là bước đi đột phá của nhà nông Quảng Trị trên con đường hướng đến nền nông nghiệp hữu cơ bền vững

Đặc biệt là giun đất xuất hiện trở lại, điều mà trước đây dùng phân bón hóa học không có. Ở trên cây hiện tượng vàng lá, cam ngơ không còn, trái đều, bóng không bị ghẻ, nên lượng hàng dạt rất ít.

“Mình làm cam sạch, tự chủ được đầu ra cho cam, giá bán lại cao hơn so với thị trường. Đặc biệt giảm được chi phí thuốc men, nên lợi nhuận cũng cao hơn. Cây khỏe, người cũng khỏe. Vườn tốt tươi, gia đình hạnh phúc” -  anh Phúng tâm sự.

Do từ trước đến nay bà con đã lạm dụng thuốc BVTV, phân bón vô cơ  trong  chăm sóc cây trồng. Vô tình, chính bà con đã khiến đất canh tác của mình bị thoái hóa, vi sinh vật có lợi bị ức chế, chất dinh dưỡng sụt giảm khiến sức đề kháng của cây trồng giảm.

Chính những điều đó đã khiến cây trồng thường xuyên bị nhiễm bệnh, không cho năng suất cao. Tuy nhiên với công nghệ Ong Biển sẽ giúp đất canh tác được cải tạo, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển, tăng sức đề kháng của cây trồng. Giúp cây trồng phát triển tốt, tăng năng suất chất lượng nông sản, nói “không” với phân bón hóa học, thuốc BVTV.

Trong bối cảnh người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn các sản phẩm nông sản “sạch” an toàn cho sức khỏe thì canh tác hữu cơ ứng dụng công nghệ Ong Biển là công cụ hữu hiệu nhất đưa nền nông nghiệp đến với mục tiêu canh tác hữu cơ bền vững.

Back-top-top