Tại sao phải chọn OBI

Môi trường tạo nên sâu bệnh chứ không phải sâu bệnh tạo nên môi trường!

     Chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, rệp sáp, sâu đục trái…. là một trong những yếu tố hàng đầu gây nên thiệt hại cho bà con nông dân. Việc canh tác theo thói quen của bà con nông dân và lạm dụng hóa chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật … là yếu tố góp phần làm cho cây trồng bị nhiễm bệnh.
Những thay đổi về môi trường – môi sinh là nguyên nhân gây ra sâu bệnh 
     Theo các nhà khoa học nông nghiệp, sử dụng phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật không đúng cách sẽ làm thay đổi môi trường, môi sinh của cây trồng  chính là sự can thiệp nguy hiểm nhất của con người tạo nên sâu bệnh. Sự bùng phát của bệnh tuyến trùng trên cây hồ tiêu, cà phê trong thời gian qua chính là ví dụ rõ nhất cho thấy việc canh tác làm thay đổi môi sinh của cây trồng là nguyên nhân gây ra bệnh này. Song, những yếu tố môi trường đang bị lờ đi lại chính là một phần giải pháp trọng yếu trong khi chưa có giải pháp phòng chống hữu hiệu dịch bệnh trên cây trồng.
     Theo kêt quả nghiên cứu của các kỹ sư nông nghiệp thuộc Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển, bệnh tuyến trùng, rệp sáp trên cây trồng của bà con nhà nông ở khu vực Tây Nguyên và Miền Đông Nam Bộ là một câu chuyện điển hình về việc “bà con nhà nông tiếp tay cho bệnh tuyến trùng” phát triển.
     Có rất nhiều yếu tố gây bùng phát bệnh tuyến trùng. Những tác nhân chủ yếu là do bà con nông dân thường sử dụng phân chuồng sống (ủ chưa hoai mục) bón trực tiếp lên gốc cây. Do chưa xử lý kỹ nên ngoài việc nhiều vườn cây bị nhiễm cỏ dại, cây trồng còn bị bệnh tuyến trùng do tạo điều kiện thuận lợi cho trứng  ấu trùng phát triển thành thành bệnh hại cây.

 
     Trứng ấu trùng vốn đã có nhiều trong đất, nhất là ở những khu vực gần các gốc cây trồng  khi bon phân chuồng tươi sẽ có thêm nhiều cơ hội phát triển thành tuyến trùng, rệp sáp và lan truyền dịch bệnh nhanh hơn.
     Song hành với việc bón phân không hợp lý là tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ bừa bãi cũng  thúc đẩy sâu bệnh hại cây trồng bùng phát.
  Vậy giải pháp là gì?
     Dịch bệnh hại cây trồng cần được xem xét dưới góc độ sinh thái học. Thay vì chỉ dùng hóa chất để phòng, trừ  bà con cần tìm hiểu những môi trường và nguyên nhân gây ra sâu, bệnh như thế nào để đưa ra các giải pháp phòng chống hiệu quả hơn.
     OBI-Ong Biển là phân bón không phải là thuốc, nhưng việc cải thiện và phục hồi môi trường đất khi sử dụng phân bón này sẽ mang đến hiệu quả lớn nhất trong việc phòng chống dịch bệnh hại cây trồng.
 

 
     Đất là môi trường quan trọng nhất để phát triển bộ rễ và là nguồn cung cấp dinh dưỡng và nước cho cây. Trứng của ấu trùng rệp sáp, tuyến trùng và một số dịch bệnh khác ở trong đất có lớp vỏ bao bọc mà các hóa chất bảo vệ thực vật không phá hủy được. Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển với “tập đoàn” đa sinh vật sẽ phân hủy được những ấu trùng có hại nên bà con nhà nông không phải sử dụng thuốc BVTV.
     Mặt khác, OBI-Ong Biển cũng phát triển vi sinh vật có lợi cho cây trồng như giu đất có chức năng cải tạo đât trồng, giải các độc tố có trong đất, không gây ô nhiễm nguồn nước và tuyệt đối không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.
 
Back-top-top