Nông dân điển hình

Nhà nông trồng chanh leo trở thành triệu phú

Bỏ trồng hồ tiêu vì không khả quan, ông Thái Văn Cương ở Chư Pứh, Gia Lai đã đánh liều sang trồng cây chanh leo hữu cơ. Sau nhiều tháng học hỏi, chăm sóc vườn chanh leo của gia đình ông Cương đã cho thu hoạch gần 100 triệu/ tháng.

Ông Thái Văn Cương (thôn Thuận Hòa, xã Ia Phang, Chư Pứh, Gia Lai) một lão nông trở thành triệu phú nhờ trồng cây chanh leo hữu cơ, OBI - Ong Biển đã vượt hơn 300km để tìm đến vườn chanh leo cho thu hoạch gần 100 triệu/ tháng của lão nông này.

Dám nghĩ dám làm

Gia đình ông Cương có 1,4 ha đất canh tác, trước khi trồng chanh leo mảnh đất này được gia đình ông dùng canh tác cây hồ tiêu nhưng không mấy khả quan. Trồng tiêu 3 lần, cả 3 lần hồ tiêu đều chết trụi.

“ Lúc đầu mình trồng tiêu sử dụng quá nhiều phân vô cơ với thuốc BVTV, nên đất bị hư hết. Hai lần đầu tiêu trồng được 1 năm thì chết. Đến lần thứ 3, tôi vẫn tiếp tục đầu tư vào cây tiêu, tiêu phát triển đến năm thứ 3 cây phủ trụ rồi cũng ra đi luôn. Nản quá, nên mới quyết định trồng cây chanh dây” ông Cường cho hay.

Với tinh thần chịu thương chịu khó, ham học hỏi ông Cương đã chuyển đổi 1,4ha đất trồng tiêu sang trồng cây chanh leo. Thông thường bà con nhà nông có suy nghĩ đất đã trồng tiêu mà tiêu chết, tức đất đã bị nhiễm bệnh không thể trồng chanh leo.

Được Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển hỗ trợ về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chanh leo theo hướng hữu cơ ứng dụng công nghệ Ong Biển vườn chanh của gia đình ông đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại. Ông Cương chia sẻ:  “Khi tôi chuyển qua trồng chanh leo thì 10 người vào vườn đều bảo không khả thi cả 10, ai cũng bảo không trồng được đâu, chắc chắn chanh sẽ chết. Nhưng giờ thấy vườn chanh leo xanh tốt có chết dây nào đâu”.

 

trồng chanh dâyNhờ ứng dụng công nghệ Ong Biển, vườn chanh dây mang lại thu nhập khủng cho gia đình Ông Cường

Việc tìm được hướng đi và đi đúng hướng đã giúp ông Cương không chỉ phục hồi được mảnh đất “chết” mà còn trở thành một triệu phú. “Trước khi trồng chanh dây đất ở đây bị chai cứng, khi mình làm theo công nghệ Ong Biển thì đất bắt đầu có chất mùn, khi tưới là nước nó rút liền chứ không phải như trước kia tưới nước là nó không thấm nó cứ chảy lênh láng trên bề mặt. Đó là mình thấy đất bắt đầu tơi xốp lại là mình biết cái đất của mình đang phục hồi rồi”  ông Cương bộc bạch.
 
Nhà nông triệu phú

Từ khi chuyển qua trồng cây chanh leo, mảnh đất “chết” của gia đình ông Cường nay đã cho thu hoạch gần 100 triệu đồng 1 tháng.

“ Khi ứng dụng công nghệ Ong Biển vào canh tác thì chanh cho thu liên tục, trái to, trái nhỏ liên tục ra không nghỉ, còn nếu làm theo cách thông thường dùng phân hóa học với thuốc BVTV thì cũng chỉ thu được từng đợt.

- Sau mỗi đợt thu thì ít nhất cũng phải cho cây nghỉ khoảng 3 tháng mới cho thu đợt sau được. Còn mình trồng chanh theo công nghệ Ong Biển này cứ 2 ngày là cho thu 1 ngày, mỗi tháng cho thu khoảng 10 lần. Mỗi lần như thế có thể thu được bình quân 400kg. Tính bình quân 600 gốc chanh leo này mỗi tháng thu được khoảng 4 tấn bán được gần 100 triệu đồng một tháng.”,ông Cường hào hứng chia sẻ.

Ông Cường còn cho biết thêm, trước khi trồng gia đình đã xác định làm chanh leo theo hướng hữu cơ để xuất đi châu Âu, nên lên mạng tìm hiểu các cách canh tác chanh hữu cơ, rồi biết đến công nghệ Ong Biển, như vớ được phao cứu sinh nên bắt tay vào ứng dụng liền.

Khi ứng dụng công nghệ này để canh tác thì thấy đơn giản, dễ làm chỉ bón phân và tưới đủ nước, không thuốc BVTV, không phân hóa học mà năng suất của chanh leo thì quá đạt. “Chanh người ta trồng bình thường sẽ 10 trái mới được 1kg còn của mình chỉ 8 trái là đã đạt ký, chanh đặc ruột hơn, đặc biệt không bị mềm trái nên thời gian xuất đi châu Âu cũng được lâu hơn. Chanh cho thu liên tục, nhưng giờ nhìn lên giàn không có dây nào bị chết, lá vẫn xanh mơn mởn, hoa, trái vẫn ra đều đều”.

 

chanh dây ong biểnChanh dây ứng dụng công nghệ Ong Biển cho trái to , đều ,đặc ruột cho năng suất cao

Điểm ưu việt khi ứng bà con ứng dụng công nghệ Ong Biển để chăm sóc cây trồng chính là trong quá trình canh tác bà con nhà nông sẽ không phải sử dụng thêm bất kỳ một loại phân bón hóa học hay thuốc BVTV nào.

Với các chủng men vi sinh đặc biệt có ở trong sản phẩm phân bón Ong Biển sẽ bổ sung cho đất một lượng vi sinh vật cần thiết để cải tạo đất, phân giải các độc tố có ở trong đất, từ đó đất canh tác sẽ được phục hồi. Tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng phát triển hoàn toàn tự nhiên mà vẫn đảm bảo tăng được năng suất, chất lượng của nông sản.

Với những bà con nhà nông để làm giàu từ nông nghiệp ngoài việc xác định được hướng đi đúng thì bà con còn cần một công cụ tốt, Ong Biển chính là công cụ giúp bà con nhà nông làm giàu từ nông nghiệp với hướng canh tác hữu cơ bền vững.
 
Video tham khảo:

 

Back-top-top