Nông dân điển hình

Người tiên phong đưa công nghệ Ong Biển về xã Thanh Phú Long

Gương Nhà nông:

Người tiên phong đưa công nghệ Ong Biển về Xã Thanh Phú Long

 
Trong suốt chuyến hành trình về với Nhà nông vùng đồng bằng sông Cửu Long, những ấn tượng đậm nét về đất và người cứ cuốn hút chúng tôi qua từng câu chuyện với các chủ vườn tại đây.

Anh Huỳnh Văn Hiệp, người tiên phong đưa công nghệ Ong Biển về xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An, dẫn chúng tôi đi thăm quan 6 công ruộng Thanh Long ruột đỏ loại 6 năm tuổi vừa mới thu hoạch xong. Anh vui mừng chia sẻ về sự may mắn của mình khi tìm được dòng phân bón hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển để tiếp sức cho vườn Thanh Long.

Trước khi biết đến công nghệ Ong Biển, vườn Thanh Long ruột đỏ của gia đình anh cũng giống như nhiều bà con nhà nông trong vùng cứ loay hoay mãi với các loại phân bón hóa học, thuốc BVTV. Một năm 6 công đất, chỉ trồng được 2 vụ Thanh Long hàng đèn và 1 vụ Thanh Long hàng mùa.

Chi phí cho tiền phân bón hóa học và thuốc BVTV, cũng lên đến trên 80 triệu đồng. Công chăm sóc, phun thuốc cộng tiền đèn cũng đến 110 triệu đồng. Tốn tiền là thế nhưng đất đai càng ngày càng bạc màu, sâu bệnh hại thì hết thứ này đến thứ khác. Đến khi thu hoạch, thì lại “được mùa mất giá”, làm cái khó, cái khổ cứ đeo, bám hoài, gỡ mãi không ra.

 

thanh long xấuViệc lạm dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV làm sức đề kháng của cây thanh long suy yếu, dễ dàng bị sâu bệnh hại tấn công


Năm 2016, tình cờ biết được phân bón hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển, công nghệ Ong Biển, với quy trình trồng Thanh Long, chỉ bón phân, tưới nước, gia đình anh Hiệp đã mở ra được hướng đi mới.

Với công nghệ Ong Biển, chỉ cần bón phân và tưới nước, không cần phun xịt thuốc BVTV. Nhưng một năm, trên cùng 1 diện tích, thu hoạch Thanh Long cũng đã tăng lên được 4 vụ, với 3 vụ hàng đèn và 1 vụ hàng mùa. Chi phí tiền bón phân giảm thấp hơn, chỉ bằng 2/3 so với số tiền bón phân hóa học.

Với công nghệ Ong Biển, đất đai canh tác được cải tạo, phục hồi hệ sinh thái theo hướng bền vững nên cây Thanh Long có điều kiện phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó chất lượng trái và năng suất đều cao hơn nên thương lái rất thích, dễ tiêu thụ hơn. Thêm vào đó, vì không phun xịt thuốc BVTV nên trái Thanh Long sạch, bán được giá cao hơn so với giá thị trường.

 

bồn thanh longBồn thanh long đúng kỹ thuật canh tác


Do tính ưu việt của Công nghệ ong Biển, nên bình quân trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm nhà anh Hiệp tiết kiệm được hơn 100 triệu tiền chi phí thuê nhân công chăm sóc cho vườn Thanh Long. Đồng thời thu nhập cao hơn gần 300 triệu cũng trên cùng một diện tích 6 công trồng Thanh Long ruột đỏ.

Theo anh Hiệp, Công nghệ Ong Biển là con đường để nhà nông làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Đồng thời, có thể chủ động về thời gian thu hoạch vườn Thanh Long trái vụ vào thời điểm hút khách nhất, vừa nâng cao thu nhập, vừa đáp ứng yêu cầu thị trường khi khan hiếm Thanh Long.

 

thanh long năng suất caoViệc áp dụng công nghệ Ong Biển trên cây thanh long cho năng suất cũng như chất lượng cao


Niềm vui lớn hơn của anh Huỳnh Văn Hiệp là từ kinh nghiệm của gia đình đã giới thiệu và nhân rộng ra cho bà con láng giềng. Tính đến thời điểm hiện tại, có hơn 60 nông hộ trồng Thanh Long trong 10 ấp của xã Thanh Phú Long huyện Châu Thành sử dụng Công nghệ Ong Biển.

Góp phần xây dựng mô hình Nông nghiệp sạch phát triển bền vững tại tỉnh Long An và thu hoạch Thanh Long sạch cho nhà vườn địa phương có thu nhập cao hơn.

 

vườn thanh long đẹpMô hình trồng thanh long theo hướng hữu cơ áp dụng công nghệ Ong Biển tại tỉnh Long An

Back-top-top