Nông dân điển hình

Chuyện nhà nông: Xài Ong Biển giải ba bài toán “ kinh tế, môi trường, sức khỏe"

Trong hàng ngàn trang trại trồng hoa tại Đà Lạt, chúng tôi rất ấn tượng với cái tên Triệu Đức Đại, một trong những nhà nông đã nhanh nhạy thay đổi tư duy canh tác, sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh để phát triển nghề trồng hoa theo hướng bền vững. Với hướng đi mới anh Đại đã giải được cùng 1 lúc 3 bài toán “kinh tế, môi trường và sức khỏe”, điều tưởng rằng đơn giản, ai cũng hiểu nhưng nhiều người không làm được.
 

nông dân sử dụng obi ong biểnChân dung nhà nông Triệu Đức Đại ( áo thun bìa trái ) bên vườn hoa của gia đình

Đứng trong trang trại nhà lưới quy mô, có diện tích gần 1 ha giữa núi rừng Đà Lạt, chúng tôi choáng ngợp giữa hàng triệu đóa hoa. Mùi hương nồng nàn lan tỏa theo câu chuyện của anh Đại.

Anh kể, qua chương trình chuyên đề nhà nông của VTV2, anh biết phân bón hữu cơ là xu hướng tất yếu để phát triển nông nghiệp sạch, để bảo tồn môi trường sống. Tuy nhiên, do sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV đã thành thói quen, giờ chuyển qua phân bón hữu cơ cũng khó, vì số đông nhà vườn xung quanh chưa đồng thuận.

Đến khi được một người bạn tên Minh bên Vạn Thành, Đà Lạt giới thiệu các clip trên trang Website ongbien.vn, anh Đại bắt đầu khám phá sâu hơn về phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển đã được thực tế chứng minh tại các nhà vườn ở nhiều vùng, miền trong cả nước sử dụng.

Đặc biệt, câu chuyện ông Nguyễn Văn Tâm, vua sầu riêng tại xã Nhân Ngãi, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, khăn gói về Nhà máy Ong Biển tại BRVT, để “tìm con đường sống” 1 từ phân bón hữu cơ sạch. Vì trồng cây ăn trái bằng công nghệ Ong Biển, không sử dụng thuốc BVTV, thuốc trừ sâu sẽ tránh được nguy cơ cao nhiễm hóa chất độc hại, là nguyên nhân chính gây ra ung thư và các bệnh hiểm nghèo.

Câu chuyện của ông Nguyễn Văn Tâm, đã giúp anh Đại sực tỉnh và quyết phá bỏ mọi rào cản, để chuyển đổi sang sử dụng Công nghệ hữu cơ Ong Biển, vừa cải tạo đất tơi xốp, đưa môi trường trở lại trạng thái tự nhiên và an lành.

Bắt đầu từ đây, việc quản lý, chăm sóc trang trại hoa 1,7 ha ở tại 3 địa điểm của gia đình  ũng chuyển qua an nhàn, bớt áp lực hơn. Sử dụng phân bón Ong Biển hơn 1 năm qua, anh Đại thấy hiệu quả rõ rệt, như cây khỏe mạnh phát triển mầm, lá nhanh, vượt qua sâu bệnh hại.

Bên cạnh đó, chất lượng cũng tăng cao, cho sắc hoa màu đậm. Khi cắt giao cho bạn hàng để được lâu hơn, được nhiều thương lái ưa chuộng. Cứ thế mô hình bón phân hữu cơ vi sinh Ong Biển đã được nhân rộng, lên vài chục hộ tại Đơn Dương, Lạc Dương, chủ yếu các hộ sử dụng Ong Biển bón cho hoa đồng tiền và hoa hồng.

Anh kể, lần đầu tiên đưa phân hữu cơ vi sinh Ong Biển về, anh sử dụng thử nghiệm cho vườn đồng tiền 1 năm tuổi bị chậm phát triển, bị suy kiệt. Khi bón Ong Biển gần 1 tháng thấy khác hẳn, rễ bung mạnh, lá tốt thân hoa mập, cánh hoa dày hơn. Trước dây, cứ vài tuần mới thu hoạch bán 1 lần, còn hiện nay cách một ngày cắt bán một lần, rất hiệu quả.

Như với cây hoa hồng, 15 loại màu sắc khác nhau nhưng bón Ong Biển đều có kết quả màu hoa đậm hơn, sáng, tươi hơn và bền màu lâu hơn. Với các loại hoa cẩm chướng, cát tường hoa càng đẹp, duyên dáng và màu sắc đường nét sắc sảo hơn..

 

hoa hữu cơ dùng obi ong biểnVườn hoa áp dụng công nghệ Ong Biển, cây sinh trưởng phát triển vượt trội
 

Điều tâm đắc nhất mà anh tâm sự với chúng tôi là cái mà phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển đem lại, là nó đã giải cùng 1 lúc 3 bài toán“ kinh tế, môi trường và sức khỏe”.

Theo anh Đại, chỉ tính 1 sào hoa hồng thu hoạch quanh năm, cứ cách một ngày cắt bán 1 lần. Một sào, một tháng thu hoạch 15.000 bông, với giá 1 bông 1.300 đồng, sẽ có tổng thu hơn 19 triệu đồng.

Một năm được 180.000 bông sẽ có tổng thu 234 triệu đồng, trừ 6,5 triệu đồng tiền phân Ong Biển, còn 221,5 triệu đồng tiền lãi và tiền công chăm sóc, thu hoạch. Nếu tính toàn bộ 3 trang trại với diện tích 1,7 ha sẽ có tổng số tiền thu khoảng 4 tỷ đồng.

 

nhà nông đánh giá ong biểnNhà nông Triệu Đức Đại thán phục trước hiệu quả của công nghệ Ong Biển trên vườn hoa của gia đình

Anh Đại tâm sự, anh rất phục ông Tổng giám đốc Trần Ngọc Nam đã phát minh công nghệ Ong Biển, là công nghệ tiên tiến trong thời kỳ đổi mới, vô cùng thiết thực, đã mở ra con đường cho tất cả các nhà vườn để đổi mới canh tác theo hướng hữu cơ, đạt được cùng một lúc 3 lợi ích về “kinh tế, môi trường và sức khỏe” bằng phương pháp canh tác cực kỳ đơn giản và ít tốn kém.

Còn nếu cứ tiếp tục phun xịt thuốc BVTV, thuốc trừ sâu chỉ vì lợi ích kinh tế mà bất chấp, không cần môi trường sạch, cơ thể chắc chắn sẽ bị nhiễm độc. Khi đó, có tiền chất cao như núi cũng không bảo vệ được tính mạng cho bản thân và giữ được hạnh phúc cho gia đình.

Với cái bắt tay nồng ấm và giọng nói, ánh mắt tràn ngập cảm xúc của anh Triệu Đức Đại, chúng tôi tin dù chặng đường để bà con tới với “người bạn Ong Biển”, với Nông nghiệp sạch còn nhiều gian nan nhưng chắc chắn sẽ thành công khi tầm nhìn hợp với quy luật phát triển của xã hội, của ngành Nông nghiệp Việt Nam nói riêng và ngành nông nghiệp thế giới nói chung trong thời đại 4.0.

Ong Biển 5/2019

Back-top-top