Nông dân điển hình

Chuyện Nhà nông Hai Danh “đứng trên vai người khổng lồ”

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng tiêu hữu cơ của gia đình ông Hai Danh, đúng vụ thu hoạch tiêu 2018 - 2019. Đây là vụ đầu thu hoạch nhưng hầu như các nọc tiêu kinh doanh trong vườn dày đặc các chuỗi hạt chín đỏ, như các vườn tiêu 5 và 6 năm tuổi. Vợ chồng ông rất mừng sau 4 năm sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển, họ đã vượt qua những ý kiến trái chiều để hôm nay có vườn tiêu bội thu.

Trước đây khi từ xã Nghĩa Thành qua thôn Bàu Điển xã Đá Bạc mua 1,2 ha đất trồng tiêu, ông Hai Danh là dân xâm canh nên không mấy ai quanh xóm quan tâm.

Đến khi vườn tiêu 2 năm tuổi của ông phát triển, các trụ tiêu đều tăm tắp, nhánh, tược sum xuê, đọt bung mạnh gần 3 mét, không hề bị sâu bệnh mà thấy ông chỉ “bón phân, tưới nước” không một lần sử dụng thuốc BVTV, phun xịt thuốc trừ sâu, ai cũng để ý. Ai hỏi ông chỉ trả lời ngắn gọn là chăm sóc, bảo vệ vườn cây cũng hoàn toàn theo công nghệ Ong Biển.

Ban đầu họ xem ông Hai Danh là dân mới trồng tiêu nên chưa tin, nhưng sau 2 năm, rồi 4 năm, vườn tiêu của ông đã phát triển vượt trội, dù không nói ra nhưng họ đã tin và nể ông có vườn tiêu đẹp.

Có những kỷ niệm vui nhất là dịp tết Kỷ Hợi 2019, nhóm bạn học Đại học cùng con ông từ thành phố Hồ Chí Minh về chơi, ghé thăm vườn tiêu, chúng ngạc nhiên giữa vùng đất pha sỏi khô cằn sao vườn Tiêu của ông lại tốt vậy.

 

vuon tieu sachMô hình vườn tiêu hữu cơ của gia đình Ông Hai Danh, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho gia đình

Khi được biết: ông hợp tác với công nghệ Ong Biển của công ty TNHH SX-TM Đại Nam, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, một Công ty phân bón hữu cơ vi sinh có thị trường ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, chúng chúc mừng ông đã“ Đứng trên vai người khổng lồ”.

Ông thật không ngờ, nhóm sinh viên bạn con ông còn nghiên cứu trên Website Ong Biển nên đã hiểu rõ về loại phân bón này. Đó là, tính vượt trội về men vi sinh, giúp đất trở lên màu mỡ, tơi xốp, thoáng khí, tạo cho nấm đối kháng và vi sinh vật có ích phát triển.

Từ đó, cây đề kháng tốt với các loại sâu bệnh hại, tuyến trùng, nhanh chóng vượt qua giai đoạn sâu bệnh, ngập úng, hạn hán và các điều kiện bất lợi của môi trường. Ong Biển còn có công dụng, phân giải hoàn toàn các chất độc trong đất, chất độc do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, do ngộ độc hữu cơ. Đặc biệt, còn cải tạo đất chua, phèn và mặn, đưa về môi trường thích hợp cho cây trồng phát triển.

Bước qua tuổi 58, suốt mấy chục năm làm hết nghề này đến nghề khác, rồi làm thuê vẫn chỉ mua được miếng đất gần 500 mét vuông, làm nhà ở và nhà thờ của họ tộc.

Giờ con cái khôn lớn, giành dụm mới mua được miếng đất làm vườn, ông lại chọn được công nghệ mới Ong Biển, đem lại năng xuất vụ đầu đã bội thu, đạt 5 tấn Tiêu/ 0,5ha, mừng lắm, hạnh phúc lắm.

So với thực tế tại xã Đá Bạc và huyện Châu Đức vụ tiêu năm 2018-2019 những nhà vườn chăm sóc tốt vườn tiêu mới thu đạt 4 đến 5 tấn/ 1 ha. Kết quả trên đã chứng minh tính vượt trội của phân bón Ong Biển, công nghệ Ong Biển, chứng minh sự lựa chọn đúng của ông.

 

ông hai danhHình ảnh Ông Hai Danh đang phơi tiêu hữu cơ của gia đình vừa thu hoạch
 

Song, vợ và các con ông Hai Danh còn mừng hơn là với công nghệ mới, không phải sử dụng thuốc BVTV, thuốc trừ sâu vừa đảm bảo được sức khỏe, lại vừa giảm bớt sự vất vả cho bố, mẹ trong việc chăm sóc bảo vệ vườn tiêu.

Công nghệ mới Ong Biển còn cải tạo, chống thoái hóa bạc màu, đưa đất vườn trở lại tơi xốp, môi trường sạch, an lành hòa hợp với thiên nhiên nên sản phẩm nông sản đạt chuẩn hữu cơ sạch, nâng cao giá trị sản phẩm bán ra thị trường.

Chính vì vậy, khi được hợp tác với Ong Biển ông Hai Danh cảm thấy niềm vui luôn đến trong công việc hàng ngày. Vui từ môi trường lao động có không khí, nguồn nước sạch, tạo sức khỏe cho người lao động; vui vì không lo vườn tiêu dịch bệnh, mất mùa. Nhất là niềm vui khi nhóm sinh viên đến thăm quan vườn tiêu đồng cảm với ông về giá trị vượt trội của phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển.

Ong Biển đã tiếp sức nhà nông “gánh vác” chia sẻ bớt sự lo toan, căng thẳng, nhọc nhằn trong công việc chăm sóc, bảo vệ cây trồng. Hơn thế nữa “Người khổng lồ Ong Biển”còn giúp nhà nông cải tạo đất, trở lại môi trường tự nhiên, an lành, tạo ra sàn phẩm hữu cơ, đảm bảo các tiêu chuẩn sạch cho nông sản xuất khẩu thuận lợi, cho giá bán và đầu ra trong ngoài nước.

Ông càng ngẫm nghĩ, càng thấy đúng vì tầm cỡ phát minh ra loại phân Ong Biển của công ty TNHH SX-TM Đại Nam, có ý nghĩa lớn cho ngành Nông nghiệp hướng tới nông nghiệp sạch, cho chiến lược bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng trong nước và Quốc tế...công nghệ mới này thực sự là công nghệ của “Người khổng lồ” .

Chính vì vậy hợp tác được với Ong Biển, nhà nông Hai Danh đã có được vườn Tiêu năng xuất, chất lượng cao, ông giống như được “Đứng trên vai người khổng lồ”.

Có lẽ! niềm vui của ông Hai Danh đã lan tỏa sang chúng tôi nên khi chia tay mảnh đất Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu, âm vang của những nụ cười, ánh mắt của những cái bắt tay siết chặt từ ông cứ làm chúng tôi suy nghĩ, trăn trở.

Hình ảnh của ông Hai Danh bên những hàng hồ tiêu cao vượt tầm mắt chạy dài tít tắp trong ánh nắng thủy tinh lấp lánh như một bức tranh sống động. Hình ảnh đó với góc nhìn báo chí nó được xem như một luồng gió mới của thế hệ những nông dân thời 4.0. Họ đã đồng hành với công nghệ tiên tiến, mở các bước đột phá mới trong trồng trọt, đem lại sản phẩm nông sản hữu cơ, phát triển theo định hướng nông nghiệp sạch của ngành nông nghiệp Việt Nam.
 
Ong Biển, 4/ 2019

Back-top-top