Nông dân điển hình

Biến mảnh đất chỉ trồng tràm thành vườn tiêu bạc tỷ

Thời gian vừa qua, thương hiệu OBI-Ong Biển đã nhận được rất nhiều tình cảm của bà con nông dân khắp nơi. Những bức thư, những cuộc điện thoại, những lời nhắn nhủ đến nhà máy đã cho thấy sự quan tâm của bà con đối với sản phẩm.

Một trong những khách hàng thân thiết mà chúng tôi muốn nhắc đến là chú Nguyễn Minh Thành (ở xã Hoà Hội, huyện Xuyên Mộc, BR-VT), là người đã đã ứng dụng công nghệ Ong Biển
 được 4 năm liên tục. Khi ứng dụng công nghệ Ong Biển, chú đã biến mảnh đất mà bà con nông dân thường chỉ dùng để trồng tràm thành vườn tiêu bạc tỷ.

     
Cái duyên của chú Thành đến với công nghệ Ong Biển là trong một lần tham dự hội thảo do Nhà máy tổ chức tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Tại đây, chú Thành được tư vấn về kỹ thuật canh tác và được tặng 25 kg phân mẫu để dùng thử. Là một nông dân giỏi, quan tâm và luôn cập nhật các kiến thức nông nghiệp, chú đã áp dụng ngay trên vườn tiêu của mình.

Bất ngờ với kết quả vượt trội của vườn tiêu ứng dụng công nghệ Ong Biển so với các vườn khác và đặc biệt là giúp cho đất đai trở nên tơi xốp hơn. Điều này đã làm chú Thành quyết định hoàn toàn ứng dụng công nghệ Ong Biển để canh tác cho vườn tiêu trồng trên đất phèn, đất mà bà con dùng để trồng tràm. Một giải pháp tưởng chừng không có khả thi nhưng rất thành công.


Chia sẻ với chúng tôi, chú Thành vui mừng và tự hào: "Đến nay, tôi đã công nghệ Ong Biển được 4 vụ, từ kinh nghiệm bản thân và sự trợ giúp về kỹ thuật của Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển tôi đã thực hiện thành công việc trồng tiêu trên đất bạc màu, đất cát nhiễm phèn.

Nên tôi mới mạnh dạn kêu gọi bà con xung quanh thay đổi tập quán canh tác, chuyển từ canh tác truyền thống sang sử dụng phân bón hữu cơ sinh học và OBI-Ong Biển là lựa chọn số 1". Nói về quyết định này, chú Thành cứ say sưa: Ứng dụng công nghệ Ong Biển giúp cây phát triển tốt, màu xanh trên lá bền hơn, đặc tính này cũng là một trong những yếu tố tiết kiệm phân bón đến trên 10% mỗi vụ.

Mặt khác, khi ứng dụng công nghệ Ong Biển làm tăng năng suất và hạn chế sâu bệnh hại. Với gần 2 hecta, năm nay chú thu khoảng 4,5 tấn tiêu, năng suất này chưa từng có trước khi ứng dụng công nghệ Ong Biển ở vùng đất này.


Theo đánh giá của một số bà con đã công nghệ Ong Biển cho thấy phân hữu cơ này có ưu thế vượt trội hơn so với việc sử dụng các loại phân khác, không những năng suất tăng cao hơn mà còn ổn định.

Nông dân tỏ ra rất hài lòng vì khi ứng dụng công nghệ Ong Biển làm tăng độ phì nhiêu cho đất sau quá trình canh tác, cung cấp kịp thời và đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Nâng cao chất lượng nông sản và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Và đặc biệt là giúp cho bà con có được thu nhập ổn định và bảo vệ hạnh phúc gia đình.
Back-top-top