Kỹ thuật canh tác

Quy trình bón phân OBI-Ong Biển cho cây tiêu

     Để cây trồng đạt hiệu quả cao nhất khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển, trước khi bón phân bà con cần nắm rõ những lưu ý như sau:
 • Nên làm bồn trước khi trồng, tốt nhất bà con nên đắp bồn theo hình chóp nón (hoặc mu rùa) như hình minh họa. Nếu tiêu tơ làm bồn theo hình chóp nón nhỏ, tiêu kinh doanh làm bồn theo hình chóp nón lớn (bán kính chóp nón từ 40-70cm). Mục đích ngăn chặn nước đọng ở vùng cổ rễ tiêu (đây là nguyên nhân dẫn đến tiêu thối cổ rễ, thối rễ chết nhanh vào mùa mưa). Xung quanh hình nón vét một đường rãnh rộng 10cm, sâu 10cm so với chóp nón. Mục đích của việc làm rãnh nhằm tránh thất thoát lượng phân bón khi tưới mà tiêu không bị ngập úng (phân không bị trôi và đảm bảo nước đủ để hòa tan đưa vi sinh vật và dinh dưỡng vào đất triệt để nhất vì phân bón OBI-Ong Biển được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hoàn toàn mới). Đối với cây tiêu già cỗi, sâu bệnh, mức độ sinh trưởng thấp, bà con nên làm bồn theo hình chóp nón nhỏ (bán kính khoảng 30cm).
bồn tiêu
 • Khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển bà con chỉ cần rải đều phân trên mặt đất, quanh tán cây, cách gốc 30-40cm và tưới nước đẫm. Đây là phương pháp canh tác rất đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao nhất mà phân bón OBI-Ong Biển đã mang lại trong thời gian qua, đánh dấu bước đột phá kết tinh mọi giải pháp trong kỹ thuật canh tác cây trồng.
 • Có nhiều phương pháp tưới khác nhau, nhưng khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển phải tưới nước thật đẫm và luôn giữ ẩm quanh gốc cây sau khi bón phân. Chủ động tưới nước cho cây, không nên phụ thuộc vào thời tiết. Nếu không tưới nước kịp thời cây sẽ bị vàng lá (thường gặp vào mùa khô), khi gặp trường hợp này phải tưới nước nhiều và giữ ẩm cho cây.
 
Quy trình bón phân OBI-Ong Biển trong mùa nắng
 • Lưu ý khi bón phân OBI-Ong Biển vào mùa mưa, vì mùa mưa cây tiêu dễ bị vàng lá, là triệu chứng của bệnh chết nhanh. Đối với những vườn tiêu lần đầu tiên sử dụng phân bón OBI-Ong Biển hoặc các loại phân bón khác mà cây bị bệnh vàng lá, đó là nguyên nhân thường gặp do tiềm ẩn của bệnh chết nhanh đã được hình thành với những vườn tiêu có thời gian canh tác từ 3-6 năm, việc này không liên quan đến sản phẩm phân bón. Phương pháp xử lý và kiểm chứng một cách nhanh nhất đối với những vườn tiêu có hiện tượng như vừa nêu là: Bà con đào xuống dưới bồn tiêu khoảng 40cm để xem có xảy ra hiện tượng đọng nước âm trong bồn tiêu hay không. Hoặc có thể dùng cách đào sâu cách gốc tiêu 20cm, lấy 1kg đất cho vào chảo đảo, rang cho đến khi không thấy hơi nước bốc ra sau đó đem cân lại. Lượng hao hụt sau khi rang chính là độ ẩm tương đối của đất.
 
Cây tiêu bị vàng lá trong mùa khô là dấu hiệu của bệnh chết nhanh
 • Độ ẩm tương đối thích hợp cho cây trồng là khoảng 30-45%.
 • Nếu độ ẩm tương đối của đất khoảng 60% chứng tỏ đất bị hiện tượng ngập úng thì giải pháp xử lý như sau: Dùng cây có đầu nhọn (xà beng) đâm thẳng qua đáy bồn tiêu để làm thoát nước một cách dễ dàng. Hoặc cào rãnh để thoát nước như hình minh họa dưới đây. Bà con cần phải thăm vườn thường xuyên để tránh trường hợp như vừa nêu. Nếu bà con đã sử dụng phân bón OBI-Ong Biển trên 3 lần (6 tháng) vào mùa nắng, thì sẽ không xảy ra hiện tượng này.
 • Nếu độ ẩm tương đối của đất nhỏ hơn 30% chứng tỏ đất đang khô, khi gặp trường hợp này nhất thiết bà con phải tưới nước để tăng độ ẩm cho đất.
 • Vào mùa nắng, sau khi bón phân OBI-Ong Biển lần đầu hoặc bón phân khác mà xảy ra hiện tượng chết một vài dây trong trụ tiêu hoặc chết hàng loạt (lá tiêu héo như bị đốt lửa), đây là triệu chứng của bệnh chết nhanh mà nguyên nhân chính là do nứt đất âm trong bồn tiêu. Việc này không liên quan đến sản phẩm phân bón.
Để tránh những trường hợp chết nhanh xảy ra trong vườn tiêu vào mùa mưa hoặc mùa nắng, bà con nên chủ động bón phân OBI-Ong Biển (Nếu bà con sử dụng phân bón OBI-Ong Biển lần đầu thì phải tăng lượng bón), tưới nước ngay sau khi bón và luôn giữ độ ẩm trong đất tối thiểu là 30%.
 • Khuyến cáo: Hạn chế tối đa hoặc không sử dụng các loại thuốc BVTV, phân nước, phân bón lá, không cần thiết áp dụng các biện pháp xử lý đất khi đã sử dụng phân bón OBI-Ong Biển.

II. KỸ THUẬT BÓN PHÂN OBI-ONG BIỂN:
1. GIAI ĐOẠN KIẾN THIẾT (TRỒNG MỚI):
 • Khi làm bồn bà con nên bón lót 1kg OBI-Ong Biển 3 đặc biệt/gốc và tưới nước đầy bồn, sau 20-30 ngày mới xuống giống sẽ giúp cây phát triển tốt và tăng khả năng đề kháng sâu bệnh hại về sau. Trong thời gian chờ xuống giống phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm hố tiêu để phân bón OBI-Ong Biển phát huy tác dụng cao nhất.
 • Ngoài ra, nếu có điều kiện bà con có thể bón lót trước khi trồng theo cách kết hợp (1kg OBI-Ong Biển 3 đặc biệt + 3kg phân bón lót OBI-Ong Biển 4)/gốc. Theo cách bón này dinh dưỡng đủ cung cấp cho cây trong vòng một năm hoặc lâu hơn mà không cần phải bón thêm bất kỳ một loại phân bón nào khác.
 •  Đối với cây tiêu đã xuống giống mà chưa sử dụng phân bón OBI-Ong Biển thì sau 2→3 tháng chỉ cần bón 0,5kg OBI-Ong Biển 3 đặc biệt/gốc, có thể kết hợp thêm 2kg phân bón lót OBI-Ong Biển 4/gốc và tưới nước đẫm.
LƯU Ý
 • Khi bà con quan sát thấy cây sinh trưởng, phát triển chậm lại thì lúc đó mới cần bón phân OBI-Ong Biển bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây.
 • Khi sử dụng phân OBI-Ong Biển, cây tiêu sẽ ra chồi màu tím, mập, lá to, dày và bóng. Đây là dấu hiệu cây trồng phát triển tốt.
 • Phân bón OBI-Ong Biển đã cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho cây trồng, vì vậy bà con không cần bón bất cứ loại phân bón nào kể cả phân vi lượng. Việc bón thêm phân chỉ gây tốn kém chi phí cho bà con


Khi sử dụng phân OBI-Ong Biển, cây tiêu sẽ ra chồi màu tím, mập, lá to, dày và bóng
2. GIAI ĐOẠN KINH DOANH:
 • Thời kỳ thứ nhất (Sau xiết nước): Sau khi sử dụng phương pháp kích thích ra hoa, bà con nên chia làm 2 lần bón phân, mỗi lần bón từ 1-1,5kg OBI-Ong Biển 3 đặc biệt/gốc (bón cách nhau tối thiểu từ 10 - 20 ngày). Thời kỳ này việc bón phân mang tính chất quyết định đến năng suất của cây tiêu nên nhất thiết phải sử dụng OBI-Ong Biển 3 đặc biệt vì phân bón OBI- Ong Biển 3 đặc biệt đủ khả năng và tính chất làm cho cây trồng phục hồi sức khỏe nhanh, đưa cây về trạng thái sung mãn, đủ dưỡng chất để quyết định cho năng suất. Trong thời kỳ này cây trồng rất nhạy cảm, cần ổn định dinh dưỡng nên trong khoảng 70 – 80 ngày không được bón thêm bất cứ một loại phân nào và không được sử dụng thuốc BVTV phun ngừa hay đổ gốc để đảm bảo tỷ lệ đậu trái, hạn chế rụng bông và rụng trái non.
   Thời kỳ thứ hai (nuôi trái): Đối với những vườn tiêu đã sử dụng phân bón OBI-Ong Biển 3 đặc biệt sau khi xiết nước thì đến 2,5 tháng (khoảng 70 đến 80 ngày) bà con mới sử dụng tiếp phân bón OBI-Ong Biển để nuôi trái. Giai đoạn này bón 1kg OBI-Ong Biển 3 đặc biệt (hoặc 1-1,5kg OBI-Ong Biển 3 loại thường).
  Tới giai đoạn chắc nhân nặng hạt (khoảng 5 tháng sau khi xiết nước) bà con bổ sung thêm cho thời kỳ nuôi trái 1 – 1,5kg phân khoáng OBI-Ong Biển 04 (không sử dụng thêm ka li).
 • Thời kỳ thứ ba (trước thu hoạch): Đây là thời kỳ quan trọng quyết định đến năng suất cho vụ sau. Nếu sau thời kỳ bón nuôi trái (khoảng 6-7 tháng sau xiết nước) cây phát triển tốt, có hiện tượng đâm chồi khi đang nuôi trái thì bà con chỉ cần bổ sung thêm 1-2kg phân bón lót `OBI-Ong Biển 4/gốc (không cần bổ sung thêm bất kỳ loại phân nào khác kể cả phân chuồng).
 • Bà con nên để cây trồng có một thời gian suy, sau một năm sử dụng phân bón OBI-Ong Biển sẽ không cần lo lắng về vấn đề cây suy.
Vườn tiêu 2 năm tuổi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển 
3. PHỤC HỒI CÂY:
 • Đối với cây tiêu bị bệnh (tiêu điên, chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng...) hoặc già cỗi: Có thể bón phân OBI-Ong Biển trong mọi thời điểm để phục hồi cây nhưng tốt nhất là bón vào mùa nắng. Tùy theo tình trạng bệnh và mức độ sinh trưởng của cây bà con bón phân OBI-Ong Biển 3 đặc biệt khoảng 2-2,5 kg/gốc, tưới nước đẫm.
 • Khi bà con mua phân bón đúng điểm phân phối sản phẩm của Nhà máy và sử dụng phân bón theo đúng quy trình thì Nhà máy cam kết với bà con về kết quả trên vườn tiêu của bà con như sau:
  + Bón phân hữu cơ OBI-Ong Biển 3 đặc biệt 3 lần ( khoảng 6 tháng, vào mùa nắng) hạn chế được 50% bệnh chết nhanh.
  + Bón phân hữu cơ OBI-Ong Biển 3 đặc biệt 4 lần (khoảng 8 tháng) sẽ hạn chế được 70% bệnh chết nhanh.
  + Bón phân hữu cơ OBI-Ong Biển 3 đặc biệt 5 lần ( khoảng 1 năm ) sẽ hạn chế được 80% bệnh chết nhanh.
  - Đối với cây tiêu có hiện tượng tháo đốt từ trên ngọn, cây già cỗi, sự sống chỉ còn 20-30%: Thay vì nhổ bỏ bà con chỉ nên cắt bỏ phần trên và giữ lại phần dưới của dây tiêu từ 1-2m so với mặt đất (tùy theo chiều cao của trụ tiêu và mức độ bệnh của cây). Sau đó bón 2-2,5kg OBI-Ong Biển 3 đặc biệt và tưới nước đẫm mà không dùng bất kỳ biện pháp xử lý nào khác và cũng không dùng bất kỳ loại phân bón hay thuốc BVTV nào.
 • Dấu hiệu nhận biết cây tiêu bệnh đã phục hồi: Cây có dấu hiệu đâm chồi, lá non có đốm trắng, to không đồng đều. Khi đó bà con tiếp tục sử dụng phân bón OBI-Ong Biển 3 đặc biệt cây sẽ phục hồi lại hoàn toàn. 
 • Tính  năng phục hồi cây tiêu bị bệnh và kém phát triển của Phân bón OBI-Ong Biển đạt hiệu quả cao nhất vào mùa nắng (với điều kiện tưới nước giữ độ ẩm). Nếu bà con sử dụng phân bón OBI-Ong Biển vào mùa mưa thì phần lớn chỉ có giá trị về mặt cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng, khả năng phục hồi cây bị bệnh là thấp.
 •  
  Nhằm đảm bảo mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất, bà con nên bảo quản phân bón trong môi trường nhất định, dự trữ số lượng phân bón phải đủ cho 3 lần bón ban đầu.
  Phân bón OBI-Ong Biển là chất dinh dưỡng không phải là thuốc, nhưng khi sử dụng mới hiểu hết được giá trị mang lại. Phân bón OBI-Ong Biển không chỉ là giải pháp mà là con đường đơn giản nhất, năng suất nhất, hiệu quả nhất để tiến đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững nhanh nhất. Chỉ cần hai bước bón phân và tưới nước, chấm dứt mọi lý thuyết và kinh nghiệm mà không áp dụng được trong thực tế.

TGĐ Trần Ngọc Nam khẳng định, Với OBI-Ong Biển “Trồng tiêu dễ như trồng khoai lang”
 
 • Trong quá trình sử dụng phân bón OBI-Ong Biển, nếu có vấn đề thắc mắc hoặc cần hỗ trợ tư vấn kỹ thuật thì bà con vui lòng liên hệ HOTLINE: 0932 55 88 99 gặp A.Nghệ
Back-top-top