Câu hỏi thường gặp

Tác hại của thuốc BVTV trên cây trồng?Lợi thì có lợi nhưng....


Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng. Các loại thuốc này có ưu điểm là diệt sâu bệnh, cỏ dại nhanh nên được bà con nông dân thường sử dụng trên cây trồng của mình.

Nhưng thuốc BVTV cũng có rất nhiều tác hại bởi: Trong tự nhiên có rất nhiều loại sâu hại khác nhau, có loại sâu ẩn núp dưới lá, có loại đục vào thân cây, có loại lại chui vào đất, nên phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau để tiêu diệt chúng.

Việc này gây khó khăn cho bà con vì cần phương pháp phù hợp. Hiện tại, có nhiều hộ nông dân đang gánh hậu quả là cây trồng kém phát triển do ngộ độc thuốc BVTV và tốn nhiều chi phí cho phân bón nhưng không thể khắc phục được mà phải mất thời gian dài mới hồi phục được.

  
Hơn nữa, nhiều người khi thấy cây có sâu bệnh, cỏ dại thường mua thuốc BVTV để sử dụng mà thường “quên” phạm vi tác dụng của chúng, ảnh hưởng của thuốc đến người sử dụng, môi trường và chất lượng nông sản ra sao.


Một số loại thuốc trừ sâu có tính năng hoá học ổn định, khó phân huỷ, nên sẽ tích luỹ trong môi trường. Sau nhiều lần sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách, lượng tích luỹ này có thể cao đến mức gây độc cho môi trường đất, nước, không khí và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người nông dân và người sử dụng nông sản do tồn dư thuốc BVTV.

Điều đáng lo ngại nhất hiện nay, việc lạm dụng thuốc BVTV quá mức trong sản xuất nông nghiệp đang đe dọa trực tiếp đến kinh tế, hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng nông sản.

Cụ thể, các sản phẩm bị tồn dư BVTV sẽ không thể xuất khẩu đi các nước có sức tiêu thụ lớn – giá bán cao như Mỹ, Nhật Bản, EU... Và chính điều này đang làm cho một số nông sản đang phải chịu cảnh “thua trên sân nhà” ngay chính trên thị trường nội địa bởi không đáp ứng được yêu cầu của các nhà phân phối lớn như siêu thị, bếp ăn tập thể có yêu cầu khắt khe về an toàn thực phẩm. 


Đặc biệt, khi Việt Nam tham gia Hiệp định Hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu lạm dụng thuốc BVTV trong canh tác nông nghiệp sẽ tiềm ẩn rủi ro hết sức nguy hiểm đối với người nông dân:

Bà con sẽ mất đi cơ hội đầu tư, phá vỡ hoàn toàn mọi kế hoạch, ước mơ cho tương lai của con em sau này và hạnh phúc gia đình do sản phẩm của mình không cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.


OBI-Ong Biển: Lời giải cho nông sản an toàn.

    Phân bón OBI-Ong Biển cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng phát triển tốt nên sẽ giải quyết triệt để về: Năng suất, sâu bệnh, giá thành, chất lượng nông sản, đưa hoạt động sản xuất của bà con nông dân theo hướng nông nghiệp hữu cơ bền vững.          
                   

Khi bà con áp dụng công nghệ Ong Biển vào canh tác nông nghiệp, chúng tôi khuyến cáo: Bà con cần nói "không" với thuốc BVTV. Sử dụng phân bón OBI-Ong Biển chỉ cần bón phân và tưới nước không cần sử dụng thêm một loại thuốc BVTV khác. Đó là điểm nổi trội và khác biệt của phân bón OBI-Ong Biển với các loại phân khác.         

    
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là xu hướng mà bà con nên áp dụng ngay hôm nay để mang về cho mình những lợi ích tốt nhất. Khi áp dụng phương pháp canh tác này, bà con sẽ dễ dàng xuất khẩu sản phẩm của mình sang các nước phát triển có sức mua lớn, giá bán cao và đủ sức cạnh tranh với các mặt hàng nông sản nhập khẩu chất lượng cao.

Nếu không, nông sản của bà con sản xuất ra sẽ không có thị trường tiêu thụ hoặc phải chấp nhận với giá bán thấp, năng suất không ổn định.
Back-top-top