Kỹ thuật canh tác

Kỹ thuật nhân giống tiêu: nhân giống tiêu theo cách của OBI-Ong Biển

     Hiện  nay có nhiều cách nhân giống cây hồ tiêu nhưng phổ biến nhất phải kể đến kỹ thuật  gây giống bằng hom bầu. Nếu theo cách làm truyền thống thì bà con cắt hom tiêu xong sẽ phải ngâm vào các loại dung dịch thuốc khác nhau  sau đó mới đem trồng. Cách làm này đang khiến  người trồng tiêu mất một khoản phí cho việc mua hóa chất kích thích và tiềm ẩn nhiều rủi ro về sâu bệnh cũng như sự phát triển của cây tiêu sau này. Trong bài viết này, ông Trần Ngọc Nam TGĐ Công ty TNHH Sản xuất- Thương Mại Đại Nam sẽ hướng dẫn cho bà con kỹ thuật ươm tiêu giống mới “dễ như trồng khoai lang”.
     Để tiến hành ươm giống tiêu theo cách này, bà con cần thực hiện các bước sau đây:
     Bước 1:  Chuẩn bị hom giống (Mỗi hom có thể cắt từ 2 – 3 mắt)
     Với những vườn tiêu giống sử dụng phân OBI- Ong Biển, 3 tháng trước khi cắt giống bà con ngừng bón phân để hãm cây (nhằm tạo cho hom tiêu to mập và tăng tỷ lệ sống lên cao). Sau khi chọn được dây giống (có thể lấy dây lươn mọc phía trên thân treo lơ lửng ngang trụ tiêu, dây bò dưới đất hoặc dây ác) cần giật dây tiêu ra khỏi trụ hoặc lên khỏi mặt đất trước khi cắt  từ 7 – 10 ngày. Mục đích của việc này nhằm gây sốc sinh lý để kích thích dây tiêu ra rễ. Vì khi dây tiêu đang bám vào thân cây hoặc bò dưới đất khi đột ngột bị giật ra khỏi trụ thì bản năng của cây trồng  sẽ tự sinh ra chất kích thích ra rễ giúp cây tiếp tục bám vào môi trường để phát triển. Nhờ vậy, quá trình bén rễ trong bầu ươm đạt hiệu quả cao hơn bà con lại có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn.

     Bước 2: Chuẩn bị bầu ươm
     Bà con cần chuẩn bị túi nilon PE dùng để làm bầu ươm có đường kính từ 5 – 7 cm, cao khoảng 15 – 20 cm có đục lỗ cách đáy 2cm để có thể thoát nước tốt.  Bà con có thể sử dụng mụn dừa, tro trấu,… sau đó trộn với đất thịt hay đất tại vườn ươm để tạo bầu đất có môi trường thông thoáng.
     Chú ý: Tránh đặt bầu ươm ở những nơi đọng nước, ngập úng. Cần tiến hành  che mát phía trên và xung quanh để tránh ánh sáng trực tiếp và gió mạnh. Sau đó bà con bắt đầu giâm hom tiêu vào bầu.

huong dan ky thuat nhan giong tieu
 

     (Trong quá trình pha OBI- Ong Biển để tưới, bà con sẽ thấy xuất hiện cát hoặc một lượng ít bã mía – đây là công nghệ để lên men của Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển nên bà con không cần quan tâm).      
.
ky thuat nhan giong tieu
Back-top-top