Kỹ thuật canh tác

Kỹ thuật chăm sóc tiêu ra hoa đồng loạt và năng suất cao

     Sau khi thu hoạch bà con nên cắt tỉa bỏ những cành già cỗi, bị sâu bệnh hại, dọn dẹp sạch sẽ vườn tiêu, tạo độ thông thoáng cho vườn tiêu, hạn chế sâu bệnh hại và tạo điều kiện thuận lợi cho hồ tiêu phân hóa mầm hoa.


Cắt tỉa tạo tán cho cây tiêu  Ảnh:ric.com.vn

     Điều cốt lõi để giúp cây hồ tiêu phân hóa mầm hoa, tạo tiền đề giúp ra hoa đồng loạt chính là xiết nước (một số nơi gọi là hãm nước). Trong khoảng thời gian xiết (hãm) nước là ngừng không tưới nước. Thời gian xiết(hãm) nước tùy thuộc vào thực trạng sinh trưởng và phát triển của tiêu (tùy vào cây tiêu sung hay suy mà thời gian hãm nước có thể từ 30 đến 45 ngày). Bà con nên để ý chăm sóc từ vụ trước, đối với những cây tiêu bị suy thì phải cần chăm sóc đặc biệt bổ sung cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cây bắt kịp với những cây bình thường, đảm bảo cây tiêu sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh,  năng suất cao và ổn định, bền vững qua các năm tránh hiện tượng năm được năm mất mùa, giúp hoa ra đồng loạt .

     Sau khi hãm (xiết) nước bà con tiến hành rửa vườn và tưới lại ướt đẫm cho cây hồi phục. Kết hợp bón 2kg Ong Biển 3 đặc biệt và tưới nước đẫm, chia phân ra nhiều lần mà bón, sau 20-30 ngày bón thêm 1,5-2kg Ong Biển 3 đặc biệt và tưới đẫm nước, khi đó bông tiêu sẽ ra đồng loạt và dài, lá tiêu bung ra liên tục lúc đó cây sẽ không bị rụng bông sinh lý.
 

Phân HCSH OBI-Ong Biển 3 chuyên Tiêu Đặc biệt
 

     Lưu ý: Tuyệt đối không bón hay xịt bất kỳ các loại thuốc kích thích, thuốc BVTV hay phân bón lá, nếu bà con xịt thêm thuốc sẽ gây ra hiện tượng rụng bông sinh lý, bông sẽ trổ bị thưa, bồ cào vì thời kỳ này cây tiêu còn mẫn cảm.

      Sau 4 tháng tiêu bất đầu đóng trái bón thêm 0,5kg-1kg Ong Biển 4 khoáng để nuôi trái, giúp chắc nhân nặng hạt, bà con để ý thấy các đọt tiêu phải bung ra tua tủa khi đó cây trồng mới đầy đủ chất dinh dưỡng, nhớ bón phân là tưới nước để giữ ẩm và phát huy tối đa hiệu lực của phân bón. Bón liên tục cho đến khi cây có dấu hiệu chín bói thì ngừng bón phân và ngừng tưới nước, để cho cây lấy một lượng dinh dưỡng ở trong cây để tập trung nuôi trái, lúc đó trái sẽ không rụng nữa.

     Bón phân cân đối đúng liều lượng để cây cho năng suất cao và ổn định. Với cây tiêu nước là cốt lõi trong việc phân hóa mầm hoa thì phân bón chính là chìa khóa để đánh thức những mầm hoa đang ngủ yên đó. Vào giai đoạn này cây cần lượng phân rất lớn, bao gồm tất cả các yếu tố đa, trung, vi lượng và xác bã hữu cơ. Trong phân bón hữu cơ có đầy đủ khoáng đa, trung, vi lượng cần thiết cho cây tiêu sử dụng.

     Với phân bón hữu cơ chuyên dùng cho tiêu, OBI-Ong Biển cung cấp một  tập đoàn vi sinh hùng hậu khoảng 80-120 loài giúp cho sản phẩm có đặc tính: Cải tạo lý hoá tính, đặc tính sinh học đất, làm giảm mầm mống sâu bệnh, tăng hiệu lực hấp thu các dinh dưỡng khoáng, giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, lá to, xanh mướt và dày hạn chế được côn trùng chích hút, năng suất cao, tăng phẩm chất nông sản.

    Phân bón Ong Biển giúp cây phân hóa mầm hoa, ra hoa nhiều, đồng loạt, nâng cao khả năng thụ phấn, tỷ lệ đậu trái cao, giảm rụng hoa và rụng trái non, giúp trái to, chắc, màu sắc đẹp, và nâng cao được sức đề kháng, sức chống chịu của cây trồng với sâu bệnh hại. Hạn chế sâu bệnh hại, bảo vệ được côn trùng hữu ích (thiên địch), góp phần làm sạch môi trường. Mặt khác, Ong Biển sẽ là nguồn cung cấp đầy đủ nhất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển khỏe manh, sung sức nhất.


Hồ tiêu đạt năng suất vượt trội khi sử dụng Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển

     Lưu ý : Bón phân hữu cơ sinh học Ong Biển bà con cần phải vun gốc hình chóp nón (hình mu rùa - ảnh minh họa), bón phân phải kết hợp tưới nước giữ ẩm để đạt hiệu quả tốt nhất. Để tiến tới một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững, phân bón Ong Biển  khuyến cáo bà con không nên hoặc không sử dụng thuốc BVTV và bất cứ loại phân bón nào khác.

Bồn tiêu hình chóp nón
 
 
Back-top-top