Kỹ thuật canh tác

Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê ! Hướng dẫn lựa chọn phân bón phù hợp

Việc lựa chọn loại phân bón cho cà phê phù hợp với từng loại thổ nhưỡng sẽ giúp nhà vườn tăng năng suất cà phê một cách đơn giản, hiệu quả, giảm được chi phí đầu tư, giúp cây trồng phát triển cân đối, ổn định đặc biệt sẽ hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong canh tác – điều quan trọng để tăng chất lượng hạt cà phê.

     Cà phê là cây trồng chủ lực có giá trị xuất khẩu cao của nước ta. Đây được xem là cây xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động, có vai trò quan trọng trong việc  phát triển kinh tế - xã hội người dân vùng Tây Nguyên, tây Bắc, Đông Nam Bộ…

1.Đặc điểm sinh thái của cây cà phê

     Cà phê là cây thân gỗ, thường được trồng ở vùng cao nguyên có khí hậu mát, cây phát triển tốt ở những nơi có nhiều ánh sáng, những khu vực có nhiệt độ trong khoảng 160C -  300C. Loại đất thích hợp để trồng cà phê thường là bazan, đất xám có khả năng thoát nước tốt vì cây cà phê không chịu được ngập úng. Sau khi trồng 3 năm, cây cà phê bắt đầu cho thu hoạch, tuổi thọ của cây trung bình khoảng 30 – 35 năm, đến khoảng năm thứ 22 - 25 năng suất của cây sẽ giảm dần. Tại các vùng trồng cà phê ở nước ta chủ yếu trồng cà phê vối hay còn gọi là cà phê Robusta hoặc Canephora, vì giống cà phê này đặc biệt phù hợp với điều kiện khí hậu, loại đất, độ cao, lượng mưa ở nước ta.
     Cây cà phê có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, cây cần nhiều kali sau đó là đạm và lân. Do đây là cây trồng lâu năm, bà con nhà nông lại thường chủ quan, ít bổ sung dinh dưỡng cho cây nên hiện tại nhiều diện tích trồng cà phê trên cả nước đã có những biểu hiện thoái hóa, sâu bệnh trên cây cà phê xuất hiện ngày càng nhiều và phức tạp, năng suất giảm, giá cả lại bấp bênh đan khiến nhiều nhà vườn không muốn đầu tư vào loại cây trồng này và đã tiến hành phá bỏ vườn cà phê để trồng các loại cây trồng khác.

cây cà phê

Cây cà phê được trồng chủ yêu tại Tây Nguyên và Đông Nam Bộ nước ta

2.Kinh nghiệm lựa chọn phân bón cho cây cà phê

     Thông thường mỗi loại đất khác nhau sẽ phù hợp với các loại phân bón khác nhau. Đất tốt nhưng không được bổ sung dinh dưỡng thường xuyên sẽ bị bạc màu, thoái hóa, ảnh hưởng đến quá trình phát triển, năng suất cây trồng.
     Khi lựa chọn phân bón cho cà phê, nhà vườn nên ưu tiên các loại phân bón hữu cơ, phân bón hữu cơ vi sinh…trong phân bón hữu cơ có đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, trung lượng, vi lượng  để cung cấp cho cây trồng. Ngoài ra  các loại phân bón hữu cơ sẽ tạo môi trường thuận lợi để các loài sinh vật, vi sinh vật hữu ích ở trong đất phát triển, cải tạo đất hiệu quả.
     Sau khi lựa chọn được loại phân bón cho cà phê phù hợp thì nhà vườn cần nắm được kỹ thuật bón phân vì đây là yếu tố quyết định năng suất, sức khỏe của cây, giúp hạn chế sâu bệnh hại hiệu quả. Khi bón phân cho cà phê nhà vườn cần lưu ý các yếu tô: thổ nhưỡng, thời kỳ phát triển của cây, khí hậu, lượng mưa…cùng với kỹ thuật bón phân, các yếu tố kết hợp với kỹ thuật bón phân sẽ giúp nhà vườn tăng năng suất cây cà phê hiệu quả.

3.Kỹ thuật bón phân cho cây cà phê

     Về kỹ thuật bón phân cho cà phê, nhà vườn có thể chia thành 2 giai đoạn chính: giai đoạn kiến thiết và giai đoạn kinh doanh.

3.1 Giai đoạn kiến thiết

-     Tức giai đoạn cây cà phê chưa cho thu hoạch, bà con có thể bón lót cho mỗi hố trước khi trồng 5 - 7 ngày, bà con có thể sử dụng 1kg phân bón hữu cơ hoặc 2 kg phân hữu cơ khoáng/1 hố trồng, sau đó tiến hành các biện pháp giữ ẩm cho hố trồng.
-     Sau khi trồng khoảng 3 tháng, bà con có thể bổ sung thêm mỗi gốc từ 0,5 - 1kg phân hữu cơ để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.
-     Từ năm thứ 2 trở đi bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ khoáng, mỗi lần có thể bón từ 0,5 – 1kg/gốc.

3.2 Giai đoạn kinh doanh

     Tức thời kỳ cây cho thu hoạch, chính vì thế việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trong giai đoạn này sẽ quyết định tốc độ phát triển, sức khỏe, sức đề kháng, năng suất của cây. Tùy vào điều kiện kinh tế canh tác cây trồng, nhằm đảm bảo tăng năng suất của cà phê và tuổi thọ của cây bà con có thể áp dụng cách bón cho phù hợp.
Cách 1:
-     Trước thời kỳ ra hoa ( sau khi cắt nước) bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ khoáng. Mỗi lần bón 1,5 - 2kg/gốc.
-     Thời kỳ nuôi trái, tức sau khi cắt nước từ 2 – 3 tháng, bà con bổ sung thêm 1 - 1,5kg phân bón hữu cơ hoặc phân bón hữu cơ khoáng.
-     Thời kỳ trước thu hoạch, vào thời điểm cuối mùa mưa ( trước khi thu hoạch khoảng 1,5 - 2 tháng) bà con bón thêm 1kg phân hữu cơ hoặc phân hữu cơ khoáng.
Cách 2:
-     Trước thời kỳ ra hoa ( sau cắt nước) có thể bón 2 - 2,5kg/gốc phân bón hữu cơ hoặc phân bón hữu cơ vi sinh để cây có đủ dinh dưỡng phát triển khỏe mạnh, ra hoa đồng loạt cho năng suất cao.
-     Thời kỳ nuôi trái, tức sau khi xiết nước từ 2 - 3 tháng có thể bón 1kg/gốc phân hữu cơ khoáng hoặc sử dụng phân hữu cơ.
-     Thời kỳ trước khi thu hoạch vào cuối mùa mưa, tức trước khi thu hoạch 1,5-2 tháng nên bón thêm 1kg/gốc phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ.
     Đối với các vườn cà phê cần tái canh ( cây cà phê trên 25 năm tuổi) hoặc cây cà phê bị suy kiệt, bà con có thể sử dụng 2 - 3kg/gốc phân bón hữu cơ bón vào thời điểm sau khi xiết nước là hiệu quả nhất.
     Đặc biệt trong suốt quá trình phát triển của cây, bà con cần thường xuyên thăm vườn, để phát hiện sâu bệnh đồng thời bổ sung thêm dinh dưỡng hợp lý cho cây.

4.Một số biện pháp khác để tăng năng suất cây cà phê

     Để tăng năng suất cà phê ngoài việc nắm được nhu cầu dinh dưỡng của cây, lựa chọn được loại phân bón phù hợp, thực hiện tốt kỹ thuật bón phân thì nhà vườn cần thực hiện đồng thời các biện pháp khác: tủ gốc, làm cỏ, tỉa cành tạo tán…

  • Khi làm bồn xong, nhà vườn cần tiến hành tủ gốc (ủ gốc) cho cây cà phê bằng cách sử dụng rơm, cỏ khô… bà con nên rải nhẹ một lớp đất mỏng lên để phần rơm, cỏ khô để có thể xẹp xuống. Đây là giải pháp hiệu quả để giữ ẩm cho cây trồng đặc biệt ở những vùng khô hạn, thiếu nước, giúp đất tơi xốp, giảm sự phát triển của cỏ dại.

  • Cần làm cỏ thường xuyên, đặc biệt đối với cây cà phê trong giai đoạn kiến thiết vì lúc này cây còn nhỏ, diện tích đất trống trong vườn lớn nên cỏ dại rất dễ phát triển, không nên phun thuốc diệt cỏ cháy, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe người canh tác vừa tác động xấu lên môi trường sinh tái xung quanh. Bà con chỉ nên dùng máy cắt cỏ hoặc trồng các cây họ đậu để hạn chế sự phát triển của cỏ dại trong vườn.

  • Tỉa cảnh tạo tán là công đoạn hết sức quan trọng để tăng năng suất cà phê. Việc làm này sẽ giúp cây phát triển cân đối, nhà vườn có thể thu hoạch dễ dàng, hạn chế sự phát triển của sâu bệnh hại. Nhà vườn nên loại bỏ những cành mọc sát mặt đất, cành già, sâu bệnh, kém phát triển, cành khô, cành không cho trái… để tạo sự thông thoáng, thúc đẩy quá trình quang hợp của cây cà phê, để chất dinh dưỡng nuôi những cành khỏe cho năng suất.

     Để  tăng thu nhập, bà con nhà nông có thể trồng xen cây cà phê với các cây trồng khác: bơ, tiêu, cây ăn trái…

kỹ thuật bón phân cho cây cà phê hiệu quả

Cây cà phê đạt năng suất cao

5.Giới thiệu phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển cho cây cà phê
     Phân bón hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển chuyên cây cà phê được sản xuất bởi công ty TNHH SX – TM Đại Nam – Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển. Một trong những công ty hàng đầu chuyên sản xuất xuất dòng phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm chất lượng, giải pháp có giá trị tích cực cho khách hàng, tạo nên lợi nhuận hấp dẫn cho người sử dụng và cùng một lúc tạo ra giá trị cho xã hội - tạo ra giá trị chia sẻ.
     Sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển cho cây cà phê bao gồm 3 loại:

a.Phân hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển 3 đặc biệt.

-     Cung cấp đầy đủ nhanh chóng các nguyên tố đa, trung, vi lượng cần thiết để cây cà phê phát triển khỏe mạnh, cân đối.
-     Giúp cây ra hoa đồng loạt, nuôi trái, dưỡng trái, hạn chế rụng trái non, hạt cà phê to, đều, đẹp, tăng năng suất vượt trội.
-     Sau khi thu hoạch cây không bị suy kiệt, cây cà phê nhanh chóng phục hồi và tăng trưởng mạnh.
-     Phục hồi những cây cà phê già cỗi, sinh trưởng kém.
-     Phân giải nhanh các độc tố trong đất như các chất độc tồn dư của thuốc BVTV, ngộ độc hữu cơ, vô vơ.
-     Tăng sức đề kháng, sức chống chịu của cây trước các loại sâu bệnh hại, điều kiện thời tiết bất lợi.
-     Cải tạo đất trở lại màu mỡ, tơi xốp, thoáng khí tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi sinh vật có lợi trong đất phát triển.
-     Tăng cường hương vị và nâng cao chất lượng hạt cà phê, kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch.
-     Giảm chi phí phân bón hóa học, an toàn cho con người, thân thiện với môi trường.

b.Phân bón hữu cơ khoáng OBI-Ong Biển 4

-     Cung cấp đầy đủ các nguyên tố khoáng, đa, trung, vi lượng cần thiết trên nền hữu cơ cao cấp cho cây trồng phát triển mạnh mẽ, cân đối.
-     Bổ sung Axit Humic và các khoáng chất giúp đất tăng độ phì nhiêu, màu mỡ, tơ xốp, thoáng khí.
-     Hạn chế rụng trái, nuôi trái lớn nhanh, to, đều, bóng, chắc nhân.
-     Tăng chất lượng nông sản, kéo dài thời gian bảo quản sau thu hoạch.
-     Giải pháp thích hợp để chuyển từ canh tác vô cơ sang canh tác hữu cơ hoàn toàn đạt hiệu quả cao nhất.
-     An toàn với sức khỏe, thân thiện với môi trường.
-     Sản phẩm tốt nhất cho giai đoạn nuôi trái.

phân bón hữu cơ khoáng obi ong biển 4

Sản phẩm phân bón hữu cơ khoáng OBI-Ong Biển 4

c.Phân bón hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển 3.

-     Cung cấp đầy đủ nhanh chóng các nguyên tố đa, trung, vi lượng cần thiết để cây cà phê phát triển cân đối, đồng bộ.
-     Cải tạo đất chai cứng, thoái hóa, bạc màu trở thành tơi xốp, thoáng khí. Tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển.
-     Phân giải các độc tố trong đất, như tồn dư thuốc BVTV, ngộ độc hữu cơ, vô cơ.
-     Cải tạo đất chua, phèn, nhiễm mặn, trả lại môi trường đất thích hợp cho cây trồng. Bổ sung Axit Humic và các khoáng chất cho đất phì nhiêu, màu mỡ.
-     Cây trồng khỏe mạnh, tăng khả năng đề kháng với các điều kiện bất lợi của cây trồng và môi trường.
-     Tăng năng suất cây trồng, giảm chi phí phân bón hóa học, an toàn với con người và thân thiện với môi trường.

 

Tóm lại,sử dụng loại phân bón cho cà phê phù hợp với các điều kiện môi trường, thổ nhưỡng, tình hình phát triển của cây… sẽ giúp nhà nông tăng lợi nhuận, giảm chi phí đầu tư. Kết hợp với các kỹ thuật khác: tỉa cành tạo tán, vun gốc, kỹ thuật bón phân cho cà phê đúng, hợp lý và cân đối sẽ giúp nhà vườn tăng năng suất cà phê mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển bền vững của cây trồng. Từ đó tạo hướng phát triển bền vững cho cây cà phê mang lại lợi ích kinh tế cho bà con nhà nông, góp phần xóa đói giảm nghèo.
Back-top-top