Kỹ thuật canh tác

Hướng dẫn trồng tiêu đơn giản trên mọi địa hình

     Trong canh tác nông nghiệp, đất là yếu tố quan trọng đảm bảo sự phát triển của cây trồng, từng loại cây trồng sẽ “lựa chọn” từng loại đất, vùng đất khác nhau. Đối với cây hồ tiêu, theo ý kiến của nhiều nhà khoa học và bà con nhà nông thì đất trồng phù hợp là đất bazan, dễ thoát nước, độ dốc 4 - 6% ; có mạch nước ngầm sâu hơn 2m; đất nhiều chất mùn, tâng đất tốt dày trên 70cm ….
     Trong bài viết này, OBI-Ong Biển sẽ mang đến cho bà con những kỹ thuật canh tác cây hồ tiêu trên mọi địa hình, phá  bỏ mọi lý thuyết suông trong canh tác cây hồ tiêu.
Trồng tiêu trên vùng đất trũng
     Cây hồ tiêu có đặc điểm chịu úng kém (Xem kỹ thuật làm bồn chống úng), nên thường được trồng tập trung ở các vùng đất cao như miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên hoặc các sườn đồi ở đồng bằng. Gia đình ông Tư Quắn (Xã Bàn Thạch - Huyện Giồng Riềng - Tỉnh Kiên Giang ) là một minh chứng cho việc trồng hồ tiêu ngay trên trên đất trũng, bị nhiễm phèn nặng.

 

Tiêu trồng trên nước đơn giản

Vườn tiêu trên nước của ông Tư Quắn cho thu nhập cao

 

​     Là một trong những người đầu tiên liều lĩnh chuyển đổi đất canh tác, nên kinh nghiệm về trồng và chăm sóc cây hồ tiêu với ông Tư Quắn chưa nhiều, thời gian đầu vườn tiêu gia đình ông thường bị vàng, kém phát triển. Để tìm hướng phát triển bền vững cho cây hồ tiêu, ông Tư Quắn đã tìm mọi cách nhưng không hiệu quả. Nghe tin tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có sản phẩm phân bón hữu cơ hiệu quả, ông Tư Quắn đã tìm đến Nhà máy Sản xuất phân bón Ong Biển.
Nhận được sự hướng dẫn của các kỹ sư của Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ Ong Biển, sau 5 tháng sử dụng phân bón OBI-Ong Biển, từ vườn tiêu vàng, kém phát triển hiện tại vườn tiêu hơn 1ha gia đình ông Tư Quắn đã được “thay màu áo mới”. “Sử dụng Ong Biển cây tiêu phát triển mạnh, lá xanh, bóng, bớt chết nhanh, chết chậm mà không phải xịt thuốc BVTV.Còn đối với những cây tiêu bị xoăn lá cũng được phục hồi hoàn toàn” ông Tư quắn chia sẻ.

 


Trồng tiêu trên đất đồi khô cạn
​     Đối với rất nhiều bà con nhà nông những vùng đất xấu, thiếu nước người dân thường trồng những loại cây cho thu nhập thấp, nhiều  nhà khoa học và bà con nhà nông cho rằng cây hồ tiêu không thể phát triển tốt trên vùng đất sỏi đá. Tuy nhiên vườn hồ tiêu của gia đình ông Trương Văn Tứ (xã Ia Boòng, Chư Prông, Gia Lai) sau 5 năm liền sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển cho vườn tiêu trồng trên vùng đất sỏi đá đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại.

Vườn tiêu trồng trên đá xanh tốt
Ảnh vườn tiêu trồng trên đá vẫn sanh tốt vườn ông Trương Văn Tứ


​     Đất canh tác của gia đình ông Tứ hoàn toàn là đất sỏi, cằn cỗi, nghèo dinh dưỡng, quyết tâm thoát nghèo, ông đã chuyển đổi thành công đất đồi đá để trồng tiêu.  Tuy nhiên, do phải đầu tư chi phí cao hơn so với các loại đất khác cùng với việc cây hồ tiêu kém phát triển đã khiến việc trồng tiêu khó khăn hơn bao giờ hết.
​     Bén duyên với sản phẩm phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển trong một lần tham dự chương trình hội thảo do Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển tổ chức tại Gia Lai. Đến nay sau 5 năm liên tục sử dụng phân bón Ong Biển, vườn hồ tiêu trồng trên đất đá của gia đình ông Tứ phat triển tốt, cho năng suất cao, hoàn toàn đoạn tuyệt thuốc BVTV, thành quả lao động của ông Tứ đã được đền đáp  bằng vườn hồ tiêu “kiểu mẫu” của vùng.

 

                          
Trồng tiêu trên đất cát
​     Hồ tiêu là loại cây trồng có rễ ăn cạn, không chịu nổi điều kiện khô hạn kéo dài, tuy nhiên vườn hồ tiêu trên đất cát của chị Mùi (xã Ia Ga, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) lại  phát triển xanh tốt, cho năng suất vượt trội.

 


​     Xã Ia Ga nổi tiếng là vùng đất cát trắng, khô hạn kéo dài, những vườn tiêu tại khu vực này thường kém phát triển, năng suất thấp do thiếu nước tưới. Tuy nhiên vườn hồ tiêu 4 năm sử dụng phân bón Ong Biển của chị Mùi lại phát triển nhất vùng.
     “Vườn tiêu tôi sử dụng gần 500 bao Ong Biển, bỏ xuống thấy cây phát triển mạnh tiêu không bị đốm lá, cháy lá, tuyến trùng… mà không phải xịt thuốc mình cũng đỡ đau đầu suy nghĩ”.
​     Chị Mùi chia sẻ thêm, sau 4 năm sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh Ong Biển, đặc biệt mình mùa khô hạn nhưng cũng không phải tưới nước cho tiêu nhiều như những gia đình khác, tiêu vẫn xanh tốt, cho năng suất 6-7kg/trụ.

Vườn tiêu thu hàng tỷ đồng nhờ sử dụng phân bón hữu cơ
Vườn tiêu Ông Nguyễn Minh Thành 


​     Trồng tiêu trên đất ngập nước, trên đồi đá nghèo dinh dưỡng, đất cát khô cằn… không còn là điều khó khăn. OBI-Ong Biển với tập đoàn vi sinh vật hoạt động hết sức hiệu quả chính là “áo giáp” bảo vệ nền nông nghiệp hữu cơ. Tăng cường “sức khỏe cho đất, cây trồng, giúp cải tạo đất, cân đối độ ẩm, làm  thổ những sản sinh thành phần dinh dưỡng, thúc đẩy vi sinh vật trong đất  phát triển, bài trừ các độc tố ô nhiễm môi trường, giúp thổ nhưỡng tơi xốp các loại khoáng chất thấm thấu sâu từ đó cải tạo thổ nhưỡng, phục hồi đất đai trở về thời kỳ ban sơ thúc đẩy sự sinh trưởng của cây trồng. Đất được phục hồi, cây trồng cho năng suất, chất lượng chỉ với 2 bước đơn giản: Bón phân và Tưới nước – Chấm dứt mọi lo âu.

Back-top-top