Kỹ thuật canh tác

Hướng dẫn phòng trừ bệnh tuyến trùng hại cây hồ tiêu


Bệnh tuyến trùng trên hồ tiêu  Ảnh:ongbien.vn
 

    Tuyến trùng là một trong những loại dịch hại nguy hiểm nhất trên cây tiêu. Nó gây hại cho rễ tiêu và gây các vết thương ở rễ tạo điều kiện cho các nấm bệnh như: Phytophthora CapsiciFusarium sp…xâm nhập, là nguyên nhân chính gây bệnh chết nhanh và chết chậm trên cây tiêu. Vì thế để hạn chế bệnh chết nhanh, chết chậm gây hại thì phòng trừ tuyến trùng là điều kiện cần thiết và hiệu quả nhất.

 

Vườn tiêu kiệt quệ đến chết vì bệnh tuyến trùng  Ảnh:ongbien.vn
 
ĐIỀU KIỆN PHÁT SINH GÂY HẠI

     Tuyến trùng tồn tại và sinh trưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Độ ẩm đất trồng, số lượng rễ cây, kết cấu đất, độ PH và oxy trong đất...
Vòng đời tuyến trùng có 5 giai đoạn, kéo dài từ 40-60 ngày. Hoạt động chủ yếu ở độ sâu từ 5-30 cm. Độ ẩm thích hợp là 60%, cao hoặc thấp hơn đều ảnh hưởng tới tuyến trùng. Nhiệt độ có ảnh hưởng lớn đến tuyến trùng, thích hợp từ 25-28oC, tuyến trùng sẽ chết khi nhiệt độ ở 50-60 oC trong 30 phút – 1 giờ hoặc từ 30-40 oC trong nhiều ngày. Đất có độ pH thấp ( đất chua ) mật độ tuyến trùng nhiều, pH thích hợp dưới 5,5. Đất có kết cấu sét nhiều thì tỷ lệ tuyến trùng nhiều hơn đất cát.

     Con cái đẻ hàng loạt trứng trong túi gelatin do chúng tự tiết ra trong trong quá trình sinh sản, để bảo vệ trứng khỏi yếu tố bất lợi bên ngoài, túi trứng nằm ngoài nốt sần, đôi khi nằm trong nốt sần (bướu rễ), túi trứng của tuyến trùng có thể “ngủ” từ 1 đến 2 năm khi môi trường bất lợi., bên trong chứa từ 1 đến 2 ngàn trứng, khi tiếp xúc với axit yếu của rễ cây chúng nở ra 200-600 Tuyến Trùng tuổi 1 và chui ra thành  tuổi 2, từ tuổi 2 chúng bắt đầu hình thành kim chích và xâm nhập vào nốt sần hay rễ mới. Từ tuổi 2 đến tuổi 3 cũng là giai đoạn biến đổi quan trọng phân giới tính của Tuyến Trùng, con cái phát triển chiều ngang và thành hình bầu dục hay hình giọt nước, con đực phát triển chiều dài sau đó đi ra ngoài chứ không nằm trong mô rễ.

     Có rất nhiều yếu tố gây bùng phát bệnh tuyến trùng. Những tác nhân chủ yếu là do bà con nông dân thường sử dụng phân chuồng sống (ủ chưa hoai mục) bón trực tiếp lên gốc cây. Do chưa xử lý kỹ nên ngoài việc nhiều vườn cây bị nhiễm cỏ dại, cây trồng còn bị bệnh tuyến trùng do tạo điều kiện thuận lợi cho trứng ấu trùng phát triển thành thành bệnh hại cây.
 Trứng ấu trùng vốn đã có nhiều trong đất, nhất là ở những khu vực gần các gốc cây trồng  khi bón phân chuồng tươi sẽ có thêm nhiều cơ hội cho tuyến trùng phát triển và lan truyền dịch bệnh nhanh hơn.
 
TRIỆU CHỨNG GÂY HẠI

     Tuyến trùng ký sinh trên rễ hồ tiêu chích hút dinh dưỡng từ rễ làm suy giảm sức khoẻ của cây, gây tổn thương rễ ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng và nước. Khiến cây sinh trưởng kém, cằn cỗi, hệ rễ kém phát, ít rễ non được hình thành triển gây vàng lá cục bộ hoặc vàng toàn bộ cây, lá thường chuyển vàng từ dưới gốc lên trên, gây héo tạm thời vào mùa khô khi thiếu nước. Có 2 dạng tuyến trùng gây hại chủ yếu trên cây Hồ tiêu :

- Tuyến trùng ngoại ký sinh ( Pratylenchus, Xiphinema ) di chuyển bên ngoài môi trường đất và nước, khi cần thiết sẽ sử dụng kim chích hút chích vào rễ nhưng không chui vào bên trong rễ gây thối rễ và các vất thâm đen tại bướu hoặc bướu bị mục nát. Nhóm tuyến trùng này còn được gọi là tuyến trùng gây thối nhũng.

- Tuyến trùng nội ký sinh ( Meloidogyne incognita ) chui vào trong rễ, nằm bên trong và  chích hút các tế bào trong rễ. Hình thức này làm cho các tế bào rễ trương phình, gây ra những nốt sần trên rễ, rễ cong queo nên người ta còn gọi nhóm tuyến trùng này là tuyến trùng nốt sần.
Hội chứng vàng lá cây tiêu có liên quan đến mức độ rễ bị tổn thương do tuyến trùng ký sinh.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ TUYẾN TRÙNG

     Đất là môi trường quan trọng nhất để phát triển bộ rễ và là nguồn cung cấp dinh dưỡng và nước cho cây trồng. Trứng, ấu trùng của tuyến trùng tồn tại ở trong đất với lớp vỏ bọc mà hóa chất BVTV không phá hủy được. Phân hữu cơ vi sinh Ong Biển với “tập đoàn” đa sinh vật hùng hậu, sẽ hoạt hóa các chất dinh dưỡng trong đất khiến cây dễ hấp thu hơn từ đó tăng khả năng đề kháng và xua đuổi sâu bệnh hại của cây trồng. Phá hủy cấu trúc đất hiện tại, đưa đất vườn về lại điều kiện tiêu chuẩn – phân hữu cơ Ong Biển tạo nên một môi trường sống lý tưởng của sinh vật có lợi và là môi trường chết của tuyến trùng nói riêng và vi sinh vật có hại nói chung.

Chú ý:
- Nếu nông dân dùng phân bón vô cơ và thuốc BVTV, sau 20 ngày cách lý mới bắt đầu sử dụng phân OBI – Ong biển đặc biệt chuyên dùng cho tiêu để xử lý hố trồng.
- Chỉ xử lý hố trồng khi trời nắng, nếu vào mùa mưa bà con chỉ xử lý hố trồng trong trường hợp có hơn 10 ngày nắng liên tiếp.

Bước 1: Đào hố


Đào rãnh quanh tán cây hồ tiêu  Nguồn:ongbien.vn

     Trong hố có phân chuồng, rác… ủ tại gốc thì cào ra khỏi mép bồn. Đào rãnh quanh tán cây, sâu từ 30 – 35 cm, bề rộng của rãnh từ 30 – 35 cm. Nên trộn đất và một ít phân bón OBI-Ong Biển 3 đặc biệt, đắp vào gốc tiêu để giữ ẩm cho đất, dùng kéo cắt đi hết phần rễ chìa ra trong rãnh vừa mới đào, mục đích để cắt bỏ đi những rễ bị tuyến trùng và nấm bệnh gây hại, đồng thời kích thích cây tạo ra bộ rễ thứ hai – lớp bảo vệ chỉ phân bón OBI-Ong Biển mới có.

 

Bộ rễ thứ hai xuất hiện  Nguồn:ongbien.vn
Bước 2:

Rãi phân quanh rãnh đã đào  Nguồn:ongbien.vn
     Bước 2: Bón 2 – 3 kg OBI - Ong biển 3 đặc biệt chuyên tiêu vào mỗi gốc, rải phân quanh rãnh đã đào, tưới đẫm nước ngập bồn, tác dụng để vi sinh vật trong phân bón hoạt động và tiêu diệt tuyến trùng, nấm bệnh có trong đất. Cứ sau 2, 3 ngày lấp 10 cm đất tưới 1 lần, bà con đảm bảo 10 – 12 ngày có 3–4 lần tưới đẫm, kể cả trời mưa vẫn tưới nước.


Tưới đẫm nước ngập bồn tiêu  Nguồn:ongbien.vn

     Phân bón hữu cơ Ong Biển 3 đặc biệt chuyên tiêu cung cấp đầy đủ các yếu tố  dinh dưỡng giúp cây tiêu phát triển cân đối, cho năng suất vượt trội. Phát triển vi sinh vật có lợi trong đất giúp cải tạo, phân giải các độc tố trong đất, tạo môi trường thuận lợi cho bộ rễ phát triển và bất lợi với sâu bệnh hại. Tăng sức đề kháng cho cây, phục hồi cây tiêu bị tuyến trùng một cách nhanh chống.
Lưu ý : Để tiến tới một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững nhanh nhất, khi sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh OBI-Ong Biển, không nên hoặc không sử dụng thuốc BVTV để phòng các loại bệnh chết nhanh, chết chậm, tiêu điên, tuyến trùng.

 

Copy bài viết nhớ ghi nguồn:ongbien.vn


 
 
 
 
Back-top-top