Kỹ thuật canh tác

Biện pháp hạn chế rụng trái non trên cây cà phê

Nguyên nhân rụng trái non trên cây cà phê.

         Như  bà con đã biết cây cà phê có một vụ mùa khép kín trong một năm, giai đoạn cây cà phê thu hoạch thì sự phân hóa mầm hoa cũng đang bắt đầu cho vụ mùa tiếp. Cây cà phê sau một vụ mang trái đã tích trữ trong trái một lượng lớn chất dinh dưỡng, sau khi thu trái cũng là khi lấy đi một lượng lớn chất dinh dưỡng của cây, khiến cây bị thiếu chất và suy kiệt. Do đó, khi vào vụ mới các chất dinh dưỡng sẽ không đủ và thiếu hụt để nuôi trái. Và khi bà con không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây cà, thì sẽ gây ra hiện tượng rụng hoa và trái non và làm giảm năng suất cây cà phê.
       Nếu cây cà phê sai trái nhưng bà con không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng kịp thời, cà phê sẽ thiếu chất dinh dưỡng, theo cơ chế tự nhiên cây cà phê rụng bớt quả.Hiện tượng rụng trái non trên cây cà phê

    Việc cung cấp không đầy đủ chất dinh dưỡng cho cà phê khiến cây phát triển kém, giảm sức đề kháng, sức chống chịu và khi điều kiện bất lợi (mưa nhiều, ẩm độ cao…) là tạo điều kiện cho sâu bệnh xâm nhập và gây hại cho hoa và trái cà phê ( nấm tấn công vào cuống hoa và trái gây thối, tấn công vào cành làm khô cành, tấn công vào quả gây rụng trái, rệp sáp chích hút quả và làm giảm lượng dưỡng chất trong cây, gây tổn thương nấm bệnh dễ xâm nhập …)  cũng gây ra hiện tượng rụng hoa và quả non

Biện pháp khắc phục rụng trái non với OBI-Ong Biển

     Thời kỳ sau thu hoạch: Cần cắt cành tạo tán cho cây cà phê, cắt bỏ cành khô, già cỗi, cành vô hiệu, cành sâu bệnh, cành vượt… tạo độ thông thoáng cho tán cây là rất quan trọng, hạn chế sâu bệnh, tạo điều kiện cho cây cà phê tập trung dinh dưỡng nuôi trái và những cành cho trái.

Vườn cà phê gần 30 năm tuổi của ông Nguyễn Đức Đảm (Thôn Tân Phú, xã Ea Tóh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) sử dụng phân bón OBI- Ong Biển 2 năm liên tục.

 
     Thời kỳ trước khi ra hoa (sau xiết nước) cần bón phân cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, bón 2kg Ong biển 3 đặc biệt, cây trồng sẽ phát triển khỏe mạnh, ra hoa đồng loạt, hạn chế rụng hoa và trái non, cho năng suất cao hơn.

       Thời kỳ nuôi trái (sau xiết nước 2,5-3 tháng)bà con cần bón đầy đủ cân đối chất dinh dưỡng cho cây cà phê, bón 1kg phân Ong Biển 4 khoáng, giúp trái to khỏe, cuống dài, đồng đều, chắc nhân nặng hạt, hạn chế tối đa hiện tượng rụng trái non và tăng năng suất cây cà phê.
 
Vườn cà phê gần 30 năm tuổi của ông Nguyễn Trọng Lưu (xã Ea Tóh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) vẫn cho năng xuất cao vì sử dụng phân bón OBI - Ong Biển.


Thời kỳ trước thu hoạch (1,5-2 tháng) : cuối mùa mưa bón 1kg Ong Biển 4 khoáng/gốc để nuôi trái.
       
Cây cà phê rất cần cân đối chất dinh dưỡng, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong tất cả các giai đoạn của cây cà phê là rất cần thiết, việc bón phân hữu cơ OBI-Ong Biển nhằm cung cấp đầy đủ cân đối các dinh dưỡng khoáng thiết yếu để tạo một lượng cành dự trữ cho vụ tới và giúp cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng với sâu bệnh và thời tiết bất lợi, tăng tỷ lệ ra hoa đậu trái, hạn chế tối đa hiện tượng rụng hoa  trái non và tăng được năng suất.

 


Vườn cà phê gần 30 năm tuổi của ông Nguyễn Trọng Lưu (xã Ea Tóh, huyện Krông Năng, Đắk Lắk) vẫn cho năng xuất cao vì sử dụng phân bón OBI - Ong Biển.


Lưu ý : Thời kỳ ra hoa bà con tuyệt đối không xịt bất kỳ loại thuốc nào khác, nếu bà con xịt sẽ gây ra hiện tượng rụng bông sinh lý, vì giai đoạn này cây cà phê rất mẫn cảm với hóa chất nông nghiệp

Mời bà con xem thêm một số hình ảnh hiệu quả vượt trội của phân bón OBI-Ong Biển trên cây cà phê.

Theo Kỹ Sư Nông Nghiệp: Lê Hữu Trà
Back-top-top