Kiến thức nông nghiệp

Tại sao cây cà phê cho năng suất thấp

     Cà phê là cây trồng đang cho hiệu quả kinh tế cao, cũng là cây trồng chủ lực của vùng Tây Nguyên  (trên 90% diện tích cà phê của Việt Nam tập trung ở vùng này). Thời gian qua, người trồng cà phê đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi  tình trạng: Xuất hiện nhiều sâu bệnh hại, năng suất giảm; đầu tư lớn nhưng sản lượng  không ổn định … Vậy đâu là nguyên nhân của tìnhh trạng này ?
Tuổi thọ trung bình của cà phê thường trên 20-25 năm, từ năm thứ 2 cây cà phê bắt đầu cho thu hoạch.  Nguyên nhân khiến năng suất cà phê giảm, năm được mùa năm mất mùa là bởi:  

  • Cây cà phê thiếu dinh dưỡng.

+  Dấu hiệu để nhận biết: Trong quá trình nuôi trái cây không phát đọt, phát cành dự trữ.

  • Sâu bệnh hại

+ Rệp (váy xanh, váy nâu và rệp sáp), mọt đục quả và đục cành, sâu đục thân
+ Bệnh gỉ sắt, khô cành và quả, nấm hồng, thối rễ

  • Ảnh hưởng của thời tiết

  • Bón phân không hợp lý (không đúng quy trình, không đúng chủng loại)

  • Sử dụng quá nhiều thuốc BVTV

  • Sử dụng phân hóa học trong thời gian kéo dài….

Để tăng năng suất cho cây cà phê cần:
     Ngoài việc tỉa cành và tạo tán hàng năm cần hạn chế sử dụng phân bón hóa học, thuốc BVTV;  bổ sung dinh dưỡng đặc biệt là các chất hữu cơ cho cây tạo lượng cành dự trữ cho vụ mùa tiếp theo là rất cần thiết.
 “Nhìn cây biết quả” muốn biết mùa sau có bội thu hay không bà con cần quan sát trong quá trình nuôi trái nếu cây cà phê vẫn phát cành với hiện tượng : cành dài, khỏe, lá to, dày, lượng cành lớn dự trữ lớn thì nhất định mùa tới vẫn cho năng suất cao. Còn ngược lại, đó là dấu hiệu của một vụ mùa thất thu.


Vườn cà phê sử dụng phân bón OBI-Ong Biển

 

Back-top-top