Kiến thức nông nghiệp

Không còn nỗi lo “cam ngơ” hoành hành

     “Cam ngơ” là từ dùng để chỉ hiện tượng quả cam bị còi, kém phát triển bị vàng, thối và rụng ở khu vực Nghệ An làm giảm năng suất, sản lượng của cây cam. Nhiều nhà vườn lâm vào cảnh mất mùa mất mùa, thua lỗ hàng tỷ đồng.
     Nguyên nhân gây ra bệnh “Cam ngơ” chính là do bệnh vàng lá gân xanh ở trên cây cam. Bệnh vàng lá gân xanh thường do vi khuẩn gây nên. Bệnh gây hại ở nhiều bộ phận của cây: lá, rễ, quả… dấu hiệu dễ nhận thấy nhất của bệnh vàng lá gân xanh chính là phần thịt của lá có màu vàng còn phần gân của lá vẫn giữ màu xanh. Ở trên rễ, khi bà con đào sâu xuống rễ sẽ nhận thấy rễ tơ của cây cam bị thối, nếu vi khuẩn gây hại nặng thì phần rễ chính cũng có thể bị thối. Biểu hiện của bệnh ở quả chính là bệnh “cam ngơ” quả quả cam không lớn lên được sau đó vàng, thối và rụng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác khiến bệnh vàng lá gân xanh, “cam ngơ” xuất hiện chính là do thói quen sử dụng các loại phân bón vô cơ và thuốc BVTV dạng hóa học quá nhiều nên đất đai bị xói mòn, môi trường canh tác, đặc biệt là môi trường đất bị bị ô nhiễm.

bệnh vàng lá gân xanh

Bệnh Vàng lá gân xanh là nguyên nhân khiến “cam ngơ”  Nguồn:tuaf.edu.vn

     Bệnh vàng lá gân xanh, “cam ngơ” bùng phát mạnh trong nhiều năm trở lại đây và trở thành nỗi ám ảnh của các nhà vườn trồng cam ở Nghệ An.  Nhà vườn đã sử dụng rất nhiều biện pháp khác nhau nhưng bệnh “cam ngơ” ở trên cây cam vẫn không có dấu hiệu giảm bớt.
     Theo chị Lê Thị Phụng (Nông trường Xuân Thanh, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) một nhà vườn trồng cam lâu năm cho biết, gia đình chị đã từng điêu đứng vì cây cam bị “vàng lá gân xanh” khiến “cam ngơ”, mặc dù đã sử dụng rất nhiều loại thuốc BVTV nhưng vẫn không ngăn được hiện tượng rụng quả trên cây cam. Đến vụ cam vừa rồi gia đình quyết định đổi loại phân bón đang dùng chuyển qua sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển. Bất ngờ những cây cam tưởng rằng phải chặt bỏ vì bệnh hại, chỉ sau 1 thời gian ngắn tiếp cận và sử dụng sản phẩm phân bón Obi Ong Biển theo hướng dẫn của Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Đại Nam, vườn cam của gia đình cho kết quả khả quan ngoài mức dự tính. Những cây cam bị bệnh dần phục hồi, hết vàng lá và cho trái bình thường. Đồng thời năng suất, chất lượng cam vượt trội so với mọi năm. “Khi chúng tôi định đào bỏ những cây bị bệnh để trồng những cây khác, nhưng may măn gặp được phân Ong Biển thấy bón vào cây cam phục hồi lại lá xanh dày hơn, trái bóng đẹp hơn. Đặc biệt là không còn hiện tượng “cam ngơ” mà gia đình lại không cần phải dùng thuốc BVTV. An toàn, khoẻ người mà cây cam lại hết bệnh.”     

 

Phân bón OBI-Ong Biển giúp phát triển vườn cam bền vững - Chỉ cần bón phân và tưới nước

   Không chỉ gia đình chị Phụng mà gia đình anh Doãn Hồng Quế (Thị trấn Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sử dụng phân bón OBI-Ong Biển trên vườn cam của gia đình cũng chia sẻ: Qua thời gian bón phân Ong Biển đỏ xong rồi thời gian gần đây bón tiếp loại khoáng lần 1 thì tôi thấy có sự khác biệt rất rõ rệt.  Thứ nhất những cây bị nghẹt rễ, chết rễ và lá bị vàng, không phát triển được, những quả bị ngơ sau khi bón phân Ong Biển theo qui trình thì thấy những cây đó phát triển trở lại, bắt đầu cho quả và quả nó bóng đẹp và hứa hẹn sắp tới quả nó không ngơ.  Đất lúc đầu bị chai, cứng nhưng sau khi bón cái này tưới nước mấy lần khi đào xuống nó mềm, tơi xốp hơn, đặc biệt khi cuốc đất lên giun đất rất nhiều. Thấy có giun đất và rễ tơ phát triển là an tâm đất tốt, cây khoẻ.
 

vườn cam bón phân ong biển

Vườn cam sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển cho hiệu quả vượt trội

     Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển với các chủng men vi sinh hoạt động hiệu quả, đa đối kháng với các loại nấm bệnh, tạo môi trường thuận lợi cho các vi sinh vật có lợi phát triển. OBI-Ong Biển có khả năng phục hồi cây trồng bị bệnh là bởi đây là dòng phân hữu cơ, hoạt động trên một nguyên lý chung là tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, phục hồi và giúp cây dễ dàng hấp thu khoáng chất từ đất. Nhờ đó, cây khỏe mạnh, sức mạnh nội sinh của cây sẽ khiến cho cây phục hồi nhanh chóng và các bệnh trên cây bị triệt tiêu. Sử dụng phân bón hữu cơ trong viễ trồng và chăm sóc cây cam chính là giải pháp tối ưu nhất để phát trển thương hiệu cam Vinh bền vững. Góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế nhà nông.

phân bón hữu cơ ong biển 4 khoáng

Sản phẩm phân bón hữu cơ sinh học OBI-Ong Biển 4 khoáng

     Cam là giống cây đòi hỏi phải đầu tư rất lớn, từ khâu cải tạo đất, giống, phân bón đến kỹ thuật, công chăm sóc... từ khi trồng đến khi có thu hoạch phải trải qua 3 năm kiến thiết cơ bản, đến năm thứ 4 mới cho quả bói và năm thứ 5 mới có thể bước vào kinh doanh. Vì vậy, để tránh những thiệt hại có thể xảy ra do mất mùa bởi bệnh hại, bà con nên từ bỏ thói quen lạm dụng phân bón hoá học cùng thuốc bảo vệ thực vật mà chuyển qua sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển. Việc làm này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, cải thiện năng suất và chất lượng cây trồng mà còn giúp thương hiệu cam Vinh ngày càng đạt chuẩn, có thể tiến xa hơn nữa, không chỉ trong nước mà còn mở rộng ra thị trường quốc tế.
 
 
 
 

Back-top-top