Kiến thức nông nghiệp

Bón phân cân đối là gì? hướng dẫn kỹ thuật bón phân cân đối

     Bà con nhà nông vẫn thường đề cập tới việc bón phân cân đối, hợp lý. Làm thế nào để có thể bón đủ lượng phân mà cây trồng cần thiết? Đó chính là điểm cốt lõi của vấn đề.
 

hồ tiêu bón phân cân đối phát triển tốt
Hồ tiêu bón phân cân đối phát triển tốt

     Cây trồng cần thiết 16 nguyên tố (gồm các nguyên tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng) đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, nếu thiếu một trong 16 nguyên tố đó thì cây trồng sinh trưởng, phát triển kém và không hoàn thành được chu kỳ sống của mình, giảm năng suất, giảm chất lượng của nông sản. Có hai nguồn chính cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng khoáng cho cây trồng là : từ đất và từ phân bón.

     Cây trồng hấp thụ từ đất các chất dinh dưỡng khoáng, nhưng khả năng cung cấp các chất này trong đất ở dạng dễ hấp thụ là có hạn. Trong khi nhu cầu của cây trồng rất lớn, việc bón phân bổ sung để cây đạt năng suất cao, chất lượng tốt, trả lại dinh dưỡng cho đất là rất cần thiết.

     Để phân bón phát huy hiệu quả cao, bón phân cân đối là một trong những điều quan trọng. Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh, tăng năng suất và chất lượng thì bón phân cân đối còn giúp bảo vệ, cải tạo đất trồng, chống xói mòn, giảm thiếu ô nhiễm môi trường sinh thái, tiết kiệm được chi phí.

     Nếu bón phân bón dư (thừa hay thiếu) đều ảnh hưởng tới cây trồng, môi trường, làm cây trồng sinh trưởng và phát triển kém, ô nhiễm môi trường (môi trường đất, nước...), gây lãng phí phân bón, tiền bạc của bà con.

     Bón phân cân đối, hợp lý là bón đủ lượng, đúng thời điểm, đúng cách, đúng thời tiết. Tỉ lệ các chất dưỡng chất cân đối, đảm bảo cho cây trồng phát triển khỏe mạnh. Liều lượng và tỉ lệ phân bón phụ thuộc vào từng loại phân, điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và nhu cầu của cây trồng. Để bón phân cân đối và hợp lý bà con cần lưu ý một số điều như sau:

Bón đúng lượng:

  • Bón đúng lượng,đúng thời điểm là  bón đủ và đúng lượng phân bón như cây yêu cầu cho từng giai đoạn, từng thời kỳ. Chia ra nhiều lần để bón và bón vào những giai đoạn khác nhau để phát huy hiệu lực của phân bón tránh lãng phí.

Bón đúng đối tượng:

  • Bón đúng đối tượng, vậy đối tượng của bón phân là gì? đối tượng chính của việc bón phân là cây trồng, bón phân cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây trồng phát triển khỏe mạnh

Nếu bón phân với mục đích chính là cải tạo đất thì đối tượng lúc này chính là đất.

Sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học, phân bón vi sinh nhằm cung cấp, thúc đẩy tập đoàn vi sinh vật trong đất phát triển, giúp khống chế nguồn bệnh trong đất, thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ…. Đối tượng lúc này là hệ vi sinh vật đất.

 

Bón đúng loại phân:

  • Mỗi loại cây trồng khác nhau mà sẽ có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau, do đó, cần chọn những loại phân phù hợp với từng loại cây trồng để đạt hiệu quả cao. Ví dụ như tiêu, cà phê thì bón các loại phân bón chuyên dùng cho tiêu, cà phê; thanh long thì sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho thanh long, rau màu bón các loại phân bón chuyên cho rau màu,… Trên mỗi loại đất khác nhau sẽ có những đặc tính về sinh lý hóa khác nhau. Đất chai cứng bạc màu, hệ vi sinh vật kém phát triển thì bón những loại phân bón hữu cơ vi sinh để cải tạo đất và bổ sung hệ vi sinh vật đất. Đất chua, phèn không nên bón những loại phân bón có tính acid và ngược lại.

phân bón hữu cơ ong biển chuyên ,cà phê
Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển chuyên hồ tiêu, cà phê, cao su

Đúng thời tiết:

  • Thời tiết tác động đến hiệu quả của phân bón. Trong điều kiện mưa lớn phân bón có thể bị rửa trôi, gây lãng phí, cây không hấp thu được. Còn trong điều kiện nắng nóng, nhiệt độ cao bà con bón nhưng không cung cấp đủ lượng nước sẽ làm phân bị khô hoặc xảy ra các phản ứng của phân bón làm giảm hiệu lực của phân.
     

Bón đúng phương pháp, đúng cách bón :

  • Nói đến phương pháp bón phân thì có rất nhiều như đào rãnh, đào hố để bón phân, rải trên mặt đất, hòa vào nước tưới,…. Và cũng có nhiều giai đoạn để bón phân : bón lót trước khi trồng, bón thúc cho cây phát triển thân lá, bón thúc cho cây ra hoa, bón thúc nuôi trái…. Cần bón đúng cách cho từng giai đoạn, từng thời vụ, từng loại cây trồng, từng loại đất để đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng phân bón, đảm bảo cung cấp phân bón đầy đủ cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao.

 

Bón đúng phương pháp để đạt hiệu quả cao
Bón phân đúng phương pháp để đạt hiệu quả cao trong sản xuất

LƯU Ý : Dấu hiệu nhận biết bón phân cân đối với  phân bón OBI Ong Biển.

     Khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển, trong tất cả các thời kỳ mà cây trồng phát đọt ra tua tủa, liên tục khi đó mới là bón phân cân đối. Bón mà khi nhìn từ bên ngoài vào chủ yếu thấy lá, trái được lớp lá che phủ, phải nhìn ngược từ dưới tán lá lên mới thấy trái.

     Với phân bón hữu cơ OBI - Ong Biển chỉ cần bón phân và kết hợp với tưới nước để giữ ẩm đất, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động và phát huy tối đa hiệu lực của phân bón.

     Bà con bón liên tục cho đến khi cây trồng bắt đầu chín bói thì ngừng bón phân, khi nào thấy cây trồng vừa nuôi trái vừa nuôi cành, phát đọt thì chứng tỏ cây trồng đủ dinh dưỡng, cây sẽ tạo ra một lượng cành dữ trữ cho năm tới, năm sau năng suất cây trồng mới tăng lên được, tránh hiện tượng năm được mùa năm mất mùa. Sau khi thu hoạch cây sẽ không bị suy kiệt qua thời kỳ nuôi trái.

Tác dụng của bón phân cân đối hợp lý

     Ổn định kết cấu, cải thiện độ phì nhiêu và trả lại cho đất lượng chất dinh dưỡng mà cây trồng đã lấy đi, chống xói mòn, rửa trôi. Nhất là các loại phân bón hữu cơ có vai trò quan trọng trong việc cải tạo đất tính chất lý – hóa – sinh của đất.

     Hạn chế sâu bệnh hại cho cây trồng, bón phân cân đối tạo điều kiện cho cây trồng phát triển tốt, nâng cao sức đề kháng, sức chống chịu với sâu bênh và điệu kiện bất lợi của thời tiết. Đảm bảo cho cây trồng phát triển bền vững và cho năng suất ổn định.

     Nâng cao năng suất, bón phân cân đối giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh từ đó tăng năng suất của cây trồng.

bón phân cân đối cho năng suất nông sản cao
Bón phân cân đối cho năng suất nông sản cao, chất lượng vượt trội

     Tăng chất lượng nông sản, các chất dinh dưỡng có ý nghĩa quyết định đến phâm chất của nông sản. Bón phân cân đối sẽ cung cấp đủ dưỡng chất cho cây trồng nuôi trái, tăng hàm lượng các chất khô, giảm hàm lượng nitrat tích lũy trong nông sản.

     Không gây ô nhiễm nguồn nước, bón phân cân đối cây trồng sẽ hấp thu hết, sẽ không gây ra tình trạng dư thừa phân bón, đối với các loại phân bón hóa học (phân bón vô cơ) nếu bón dư thừa cây trồng hấp thu không kịp, không hết, phân bón sẽ bị rửa trôi xuống ao hồ sông suối….gây ô nhiễm ngồn nước.

     Ví dụ như phân đạm, nếu bón dư thưa cây trồng không hấp thu hết, sẽ bị biển đổi hình thành khí NH3 (ammoniac) gây ô nhiễm không khí, là một trong những nguyên chính gây mưa acid.

     Nên sử dung các loại phân bón hữu cơ như phân bón hữu cơ sinh học Ong Biển không những cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng sinh trưởng, năng cao sức đề kháng, sức chống chịu tự nhiên của cây trồng phát triển khỏe mạnh cho năng suất cao, chất lượng ổn định mà còn có công dụng cải tạo đất đai, bổ sung hệ vi sinh vật đất phát triển, thân thiện với môi trường và đặc biệt là an toàn với sức khỏe của con người.

 Xem thêm các kỹ thuật canh tác nông nghiệp hiệu quả Tại Đây

Back-top-top