Kiến thức nông nghiệp

Bạn có biết ? Năng suất thanh long 60 trái/trụ là chuyện nhỏ với Phân bón Ong Biển

     Thanh long là một trong những cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nhà nông các tỉnh Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Một trong những yếu tố góp phần tăng năng suất và chất lượng cây thanh long đó chính là phân bón. Việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa trung vi lượng không chỉ nâng cao năng suất mà còn tăng chất lượng trái thanh long.
     Đối với các vùng trồng thanh long khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, chuyên trồng thanh long ruột đỏ trước đây số lượng trái để trên một trụ chỉ có 15 trái, tối đa là 20 trái/trụ, nhưng khi sử dụng phân bón Ong Biển thì có thể để từ 25 trở lên và sau khi thu hoạch thanh long không bị xuống dây.

thanh long hữu cơ ong biển

Thanh long sử dụng phân bón Ong Biển 1 dây 3 trái

     Anh Lê Văn Mười Bốn, Ấp Vĩnh Xuân A, Dương Xuân Hội, Châu Thành, Long An, trồng thành long ruột đỏ, nói: “Qua quá trình sử dụng phân bón Ong Biển, tôi thấy rất hiệu quả, trái nó đồng đều, đẹp. So với hồi trước tôi chỉ được 20 trái thôi, bây giờ tôi để 30 trái mà vẫn đều, vẫn đẹp. Sau khi rải lần đầu tiên 7 ngày, tôi vạch rơm ra xem thì thấy bộ rễ ra trắng luôn”… “Gốc này 34 trái luôn, đâu có lọt gram trái nào đâu”…”Mấy cái phân kia làm gì lên được dây như thế nào? Nó giật dây xuống luôn! 39 trái, gốc này nè”

 

     Bà Mười, Trung Hòa, Tân An, Tiền Giang người trong thanh long ruột đỏ nói: “Tôi từ khi xài Ong Biển  tới bây giờ thì tôi thấy cái Ong Biển này rất là tốt. Khi xuống thì rễ rất  triển còn phần bẹ nó rất là xanh, cứng, không bị bệnh gì trên bẹ hết. Nếu mà không có Ong Biển là tôi để một trụ này giỏi chừng 8-10 trái, mà cao nhất là 12 trái trở lại là thôi, không bao giờ tôi dám để cỡ này. Mà bây giờ có Ong Biển tôi để tới 20-22 trái, có bụi 25 trái luôn”

 

     Chú Đỗ Kim Phương, Ấp Trung Thạnh, Trung Hòa, Chợ Gạo, Tiền Giang người trong thanh long ruột đỏ chia sẻ: “Từ khi xài Ong Biển giảm được chi phí công, bông thì ra nhiều hơn, mang trái nhiều hơn. Thay vì xài những phân kia thì một trụ nuôi được 15 trái, còn nếu xài Ong Biển thì nuôi được từ 20-25 trái”

     Đối với các hộ nông dân trồng thanh long (ruột trắng) tại Bình Thuận thông thường chỉ để 30 trái, tối đa 35 trái/trụ. Nhưng khi bón phân Ong Biển lượng trái trên 50 trái là chuyện hết sức bình thường, thậm chí lên 77 trái/trụ.

     Ông Sáu, Thuận Minh, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận người trồng thanh long ruột trắng, chia sẻ: “như trụ này bây giờ là 65 trái nè, trái tăng nhiều, giả sử hồi đó làm gì có 1 dây 2 trái mà nó được như vậy. Đó! Trụ đó là 65 trái đó, ngày hôm qua 2 thầy trò đếm kỹ lắm, còn hầu như trong này là 45-50-55 trái là nhiều, lúc trước là để 30-35, không bao giờ ai dám để nhiều, nói thiệt một câu đó”
 

Thanh long để 55 trái/ 1 trụ

     Ông Nguyên Văn Luông, Tân Thành, HTN, Bình Thuận trồng thanh long ruột trắng chia sẻ: “60 trái mà con sâu nó ăn 2 trái còn 58 trái, tuổi nó là 3 năm mà hết 2 năm trồng, đánh đèn lần thứ 2, năm ngoái là đánh thử thôi, năm đánh để coi nó ra sao? Cái phân này nó chịu tới 60 trái như vậy mà dây nó vẫn tự nhiên không sao hết, năm trước bón phân bò để 30 trái khi cắt là sụp dây luôn”

Back-top-top