Khái Niệm Phân Bón

Phân bón chất lượng là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phân bón.

     Hiện nay, bà con nhà nông đang gặp muôn vàn khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phân bón uy tín, chất lượng với hàng trăm ngàn loại phân với đủ thể loại, đủ mọi công thức “thật giả lẫn lộn”. Vì mục đích của đồng tiền nhiều sản phẩm phân bón giả, phân bón kém chất lượng đã xuất hiện trên thị trường. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là một sản phẩm phân bón có chất lượng tốt, phân bón chất lượng cao để bà con đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho mình.
1.Chất lượng phân bón là gì?
     Chất lượng phân bón là bản chất, lượng chất dinh dưỡng có trong phân bón, là khả năng thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng, phù hợp với đặc điểm của đất đai, khí hậu và điều kiện canh tác.
Chất lượng phân bón có 2 mặt:
-     Mặt lượng là số lượng các chất dinh dưỡng có trong phân bón trên một đơn vị khối lượng.
-     Mặt chất là hàm lượng, tỷ lệ các nguyên tố dinh dưỡng có trong phân bón trên một đơn vị khối lượng.
2.Như thế nào là phân bón có chất lượng tốt? Chất lượng cao?
     Một sản phẩm phân bón có chất lượng tốt, chất lượng cao là một sản phẩm phân bón đạt được các yêu cầu:
Thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng
     Là có khả năng cung cấp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng (đa lượng, trung lượng, vi lượng) dưới dạng dễ hấp thu (dễ tiêu) cho cây trồng, phù hợp với từng loại cây và từng giai đoạn của cây trồng, đảm bảo cho cây trồng phát triển khỏe mạnh xanh tốt, bền vững, nâng cao hiệu quả canh tác, kích thích sinh trưởng của cây, nâng cao hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng, tăng năng suất của cây trồng, tạo ra nguồn nông sản có chất lương tốt gồm hình thái mẫu mã đẹp, giá trị dinh dưỡng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm không tồn dư hóa chất, kim loại nặng hay các sinh vật gây hại, từ đó nâng cao giá trị thương phẩm của nông sản.
Phù hợp và đảm bảo cho đất đai không bị suy kiệt, mà phải nuôi dưỡng đất
     Phù hợp với đất đai về các mặt như độ pH, thành phần cơ giới,….. Có công dụng cải tạo, bảo vệ đất đai, tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng trong đất và không ngừng nâng cao độ phì nhiêu màu mỡ của đất. Đất đai càng ngày càng giàu, càng khỏe có sự bền vững và không bị suy kiệt, không bị thoái hóa.
     Bảo vệ, thúc đẩy sự phát triển cho hệ vệ sinh vật có ích trong đất,
Thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe con người
     Một sản phẩm phân bón chất lượng tốt là phân bón không gây ô nhiễm môi trường, nguồn nước được bảo vệ, không sinh các khí thải độc hại. Bảo vệ và đảm bảo sự đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái.
     Ngoài ra, còn phải đảm bảo an toàn với sức khỏe của cả người sản xuất lẫn cả người tiêu dùng.
Mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sử dụng
     Nâng cao năng suất, chất lượng của nông sản từ đó tăng thu nhập qua việc bán nông sản.
     Tăng hiệu lực hấp thu các chất dinh dưỡng của cây trồng, tránh thất thoát và lãng phí phân bón, cung cấp cân đối và đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh, tăng sức chống chịu giúp hạn chế các loại phân bón khác và các loại thuốc BVTV giúp tiết kiệm chi phí đầu vào.
3.Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của phân bón
Quá trình vận chuyển, Chế độ bảo quản
     Nếu làm rách bao, không che đậy cẩn thận, để những nơi ẩm ướt sẽ làm giảm chất lượng phân bón. Hoặc bỏ chung với các loại phân bón khác, các hóa chất khác có phản ứng với nhau có thể làm giảm chất lượng phân bón, nguy hiểm hơn là có thể sản sinh ra các hợp chất độc hại cho con người. Ví dụ phân hữu cơ vi sinh bỏ chung với thuốc BVTV nếu không cẩn thận bị rách bao khiến thuốc đổ vào phân sẽ tiêu diệt các vi sinh vật có trong phân làm giảm chất lượng của phân bón.
     Nên bảo quản nơi khô thoáng che đậy cẩn thận, tránh ánh sáng mặt trời, nên dùng kệ gỗ kê lên, không xếp trực tiếp lên mặt đất. Để riêng mỗi loại không để lẫn lộn nhau, sau khi sử dụng nên buộc kỹ, buộc chặt bao lại. Vừa hạn chế thất thoát vừa có thể đảm bảo chất lượng phân bón.
Biện pháp canh tác
     Một số biện pháp kỹ thuật có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng phân bón, đặc biệt là nước tưới và phương pháp bón phân là 2 biện pháp ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả và chất lượng phân bón.
     Phương pháp bón phân như đào rãnh, bón theo hố, hốc, theo hàng hay rải trên mặt đất, tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại phân mà có phương pháp bón cho phù hợp, những loại phân bón dễ bay hơi nên đào rãnh để bón, phân bón chậm tan có thể rải trên mặt đất,….Chế độ nước tưới có ảnh hưởng đến chất lượng của phân bón đặc biệt là các loại phân vi sinh, phân hữu cơ sinh học nếu bón vào đất khô không có đủ độ ẩm nếu không tưới nước sẽ làm giảm khả năng hoạt động của vi sinh vật làm giảm chất lượng của phân bón…
Điều kiện thời tiết
     Lượng mưa sẽ làm giảm chất lượng của các loại phân bón dễ hòa tan, do bị rửa trôi.
     Cường độ chiếu sáng/ nhiệt độ ảnh hưởng chất lượng phân bón do bay hơi một số chất hoặc xảy ra các phản ứng khi gặp nhiệt độ cao làm chất lượng phân bón bị giảm xuống.
 

Back-top-top