Hợp chất MA MB

Hợp chất MA & MB mở ra triển vọng "Chống lại những căn bệnh:Gout, béo phì, tiểu đường, đặc biệt là ung thư"

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Momilactones A (MA) và Momilactones B (MB) thuộc nhóm hợp chất hóa học diterpene, tự thân sản sinh chất MA & MB trên cây lúa. Các hợp chất này vốn được biết đến với công dụng chống cỏ dại, tăng khả năng chịu mặn và chịu hạn của lúa và các hợp chất này cũng được cho là có khả năng chống oxy hóa, chống ung thư.

Năm 2018, PGS.TS Trần Đăng Xuân, trưởng phòng nghiên cứu và các cộng sự tại Phòng thí nghiệm Sinh lý thực vật và Hóa sinh, Đại học Hiroshima đã phát hiện và phân lập thành công 2 hợp chất Momilactone A & Momilactone B thu được hàm lượng tinh chất đáng kể. Đây là nghiên cứu đầu tiên với xác nhận sự hiện diện của 2 hợp chất quý trong hạt gạo tinh chế.

                        hợp chất ma mb
                               Cấu trúc các hợp chất MA và MB

Sau khi tách chiết thành công các hợp chất quý trên, nhóm nghiên cứu của PGS.TS Xuân đã tiến hành các thí nghiệm sinh lý và sinh hóa để kiểm tra hoạt tính chống tiểu đường, chống béo phì và gút của các hợp chất này. Kết quả cho thấy cả MA và MB đều có hoạt tính gây ức chế enzyme & glucosidase cao hơn so với chất ức chế acarbose - chất được bán thương mại trong điều trị tiểu đường.

Trong đó, tác dụng ức chế của MB đối với 2 enzym α-amylase và α-glucosidase cao hơn so với MA. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn cho biết, hợp chất MA và MB cũng có hiệu quả cao trong việc chống lại các bệnh ung thư và bệnh gút so với nhiều hoạt chất vốn được sử dụng rộng rãi để trị bệnh hiện nay, phát triển và thành công. Công bố này được tạp chí chuyên ngành phân tử của MDPI tại Thụy Sĩ đăng tải vào ngày 29/1/2019.

Hợp chất này trước đó từng được trang điện tử Carbosynth.com, một công ty chuyên về các sản phẩm hóa sinh nổi tiếng của Anh bán với giá 1.25 triệu USD cho 1g, đắt gấp 30 ngàn lần giá trị 1g vàng”.

Vì vậy, PGS.TS Trần Đăng Xuân cho rằng việc phân lập 2 hợp chất quý MA và MB từ trấu gạo do phòng thí nghiệm của ông thực hiện sẽ là một bước đi lớn trong việc nghiên cứu sâu hơn các loại thuốc chống lại những căn bệnh thế kỷ./.
 

Back-top-top