Hợp chất MA MB

4. TÁC ĐỘNG CỦA 2 HỢP CHẤT QUÝ MOMILACTONE A & B ĐẾN CÁC TẾ BÀO UNG THƯ

Hợp chất quý hiếm Momilactones B (MB) có tác dụng làm ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trên cơ thể người bằng cách tạo ra môi trường oxy thấp.

Cơ chế này của hợp chất Momilactones B (MB) được gọi là “Cơ chế phân tử “, đây là công bố của các nhà khoa học Hàn Quốc trên tạp chí quốc tế nghiên cứu về ung thư (International Journal of Oncology) năm 2008.

Nhà khoa học Youn-Hee Young cùng các cộng sự tại Đại học KonKuk, Hàn Quốc đã làm thí nghiệm khi cho hợp chất Momilactones B (MB) tiếp xúc với tế bào ung thư. Từ đó xảy ra hiện tượng tế bào apoptotis tăng lên trong điều kiện thiếu oxy (apoptotis là thuật ngữ được sử dụng trong sinh học phân tử, nghĩa là quá trình tự hủy diệt của tế bào theo chương trình có sẵn trong gene).

Từ kết quả thí nghiệm cho thấy, hợp chất MB có tác dụng gây ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, trở thành một tác nhân hóa trị liệu hoặc điều trị hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.

Hợp chất quý hiếm Momilactone A có tác dụng cung cấp oxy cần thiết để phục hồi,  phát triển các tế bào có lợi cho cơ thể.

Cơ chế ức chế oxy của MB và cơ chế cung cấp oxy của MA là cơ chế đã được trao giải Nobel trong lĩnh vực Y sinh năm 2019 cho ba nhà khoa học  Peter Ratcliffe thuộc Viện Francis Crick tại  London (Anh), William G Kaelin  thuộc Đại học Harvard (Mỹ) và  Gregg L Semenza thuộc Đại học  Hopkins (Mỹ). Phát minh này mở ra triển vọng cho các nhà khoa học nghiên cứu sâu hơn về ứng dụng của 2 hợp chất MA , MB trong điều trị bệnh ung thư ở người.
 

cấu trúc 2 hợp chất ma mb                           Cấu trúc hóa học của 2 hợp chất quý Momilactones A & B

Back-top-top