Hành trình xanh

Nhật Ký OBI Ong Biển Phần 3: Lợi ích nhóm - Kiếp nạn của doanh nghiệp

***

Bình Phước

Bình Phước là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam - là vùng chuyển tiếp từ cao nguyên Nam Trung bộ xuống đồng bằng Tây Nam Bộ - đây cũng là tỉnh có diện tích lớn nhất miền nam nằm trong vùng mang đặc trưng khí hậu nhiệt đới cận xích đạo gió mùa với 2 mùa là mùa mưa và mùa khô.

Vào mùa mưa, thời tiết thường mát mẻ, lượng mưa lớn, ngược lại vào mùa khô, lượng mưa ít, độ ẩm không khí giảm, thời tiết thường nóng, nhiệt độ bình quân trong năm cao đều và ổn định từ 25,8 ⁰C - 26,2 °C.

Tỉnh Bình Phước nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có 240 km đường biên giới với Vương quốc Campuchia (giáp giới với 3 tỉnh TbongKmum, Kratie, Mundulkiri), là cửa ngõ đồng thời là cầu nối của vùng với Tây Nguyên và  Campuchia.

Bình Phước có 13 loại đất, phần lớn nằm trên tầng bazan và phù sa cổ. Rừng của tỉnh Bình Phước đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sinh thái của vùng Đông Nam Bộ, có tác dụng tham gia điều hoà dòng chảy của các con sông.
 

KỲ 3:
LỢI ÍCH NHÓM – “KIẾP NẠN” CỦA DOANH NGHIỆP

 
Trong những năm đầu của thế kỷ XXI, việc bảo vệ - gìn giữ môi trường xanh - sạch - bền vững, xây dựng một nên Nông nghiệp Hữu cơ bền vững có vai trò, ý nghĩa chiến lược hết sức to lớn, cũng là một nhiệm vụ cấp bách và nặng nề của chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước.

Trải qua hàng thập kỷ bà con nông dân sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân bón hóa học, đất đai ngày càng trở nên cằn cỗi, xơ cứng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường…

Hơn bao giờ hết, chính bà con nông dân đã tự nhận thức được việc cải tiến kỹ thuật để canh tác theo hướng hữu cơ bền vững là chìa khóa dẫn tới cuộc sống hạnh phúc lâu dài của chính họ.

Với sự hợp tác của “5 Nhà” (Nhà nông, Nhà nước, Nhà Khoa học, Nhà Doanh nghiệp), việc cải tạo đất, cải tiến kỹ thuật canh tác bước đầu đã đạt được nhiều kết quả khả quan – người nông dân Bình phước thật sự vui mừng về thành quả lao động của họ, đặc biệt đất đai của họ đã 
trở nên màu mỡ trở lại,cải thiện rõ rệt môi trường sinh thái, cũng như cách thức canh tác và chất lượng Nông sản.

Được dẫn dắt từ những nhà nông lành nghề, chúng tôi được biết, kể từ tháng 4/2016, Nhà máy Sản xuất phân bón Ong Biển (thuộc Công ty TNHH SX - TM Đại Nam - Vũng Tàu) đã triển khai, tổ chức Hội thảo giới thiệu Công nghệ mới với phân bón hữu cơ OBI – Ong Biển do Nhà máy sản xuất với khẩu hiệu “OBI - Ong Biển chất lượng sống cùng nhà nông”

Đây là loại phân bón hữu cơ đã được thực nghiệm và sử dụng rất có hiệu quả tại nhiều tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng nai, Long An, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Quảng Trị, Nghệ An… Đã được các tổ chức, chuyên gia hàng đầu thế giới về Nông nghiệp hữu cơ đánh giá đây là một loại phân hữu cơ với quy trình công nghệ hàng đầu thế giới - với sản phẩm Nông nghiệp đạt sản lượng và chất lượng cao.

Bởi vậy, phân bón hữu cơ OBI - Ong Biển được bà con nông dân Bình Phước hân hoan đón chào. Nhiều trang trại Cao su, hồ tiêu, điều, các loại trái cây, rau xanh… đã sửng sốt tiếp nhận công nghệ mới hết sức đơn giản, tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn mang lại hiệu quả cao: Chỉ bón phân và tưới nước!

Tuy nhiên, có điều lạ rằng, hiệu quả sản phẩm thì rất tốt nhưng doanh số bán ra của đơn vị này tại Bình Phước lại không cao, trong khi ở các Tỉnh thành khác thì lại “cung không đủ cầu”?

 

lợi ích nhóm
Lợi ích nhóm - "Kiếp nạn" của doanh nghiệp

 "Cướp đêm là giặc, cướp ngày là quan"

Trước đây bà con đã từng sử dụng rất nhiều loại phân bón khác nhau, kể cả các loại phân hữu cơ khác, tuy nhiên vẫn phải dùng kèm với một vài loại phân, thuốc hóa học… Bởi vậy, tài nguyên đất đai của chúng ta ngày càng cằn cỗi, xơ cứng… Môi trường, không khí, nguồn nước ô nhiễm… các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là nguồn thực phẩm không an toàn…

Một điểm đáng chú ý, tất cả các nguồn phân, thuốc… này đều do một công ty độc quyền cung cấp, sau này trong quá trình tìm hiểu, chúng tôi được biết vị Chủ tịch hội đồng quản trị của Công ty này lại là quan chức quan trọng trong ngành khuyến nông huyện, tỉnh… Ô hay, từ khi nào quan phụ mẫu lại đi buôn rồi?

Sự việc từ đây cũng không khó để tìm hiểu, khi Phân bón Ong Biển triển khai hoạt động với khuyến cáo “Để tiến đến nền Nông nghiệp hữu cơ bền vững nhanh nhất, khi sử dụng phân bón OBI - Ong Biển tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc BVTV…”, ngay lập tức lợi ích của một số người bị sụt giảm, bởi vậy họ dùng mọi cách để đánh phá.

Đặc biệt vào tháng 8/2016 - tức là chỉ mới 4 tháng sau khi Ong Biển có mặt, họ dùng chiêu bài “đánh úp”(?!?!...), nhân thời tiết không mấy thuận hòa, các rẫy tiêu chết nhiều khiến bà con nông dân bi quan, họ đột ngột mời mấy phóng viên Đài TH Bình Phước sục vào các ấp xã thuộc huyện Bù Đốp, Bình Long… chỉ nhằm vào nhà nào có bón phân Ong Biển, tìm cây chết để quay phim, thậm chí vườn không bón Ong Biển mà chết cũng quay, còn hậu kỳ tự viết lời bình vu cho tiêu chết đây là do bón phân Ong Biển…(?!?!...).

Thực tế lúc đó, hầu như tất cả các rấy tiêu (dùng nhiều loại phân khác nhau) đều khó phát triển - có vườn chết trên 80%. Đối với những vườn dùng phân Ong Biển cũng có một số cây chết, tuy nhiên mức độ tỷ lệ không nhiều,chỉ ở mức 5%-10%... Hơn nữa, phân Ong Biển mới chỉ được dùng vài tháng, chưa thể có ngay hiệu quả mong muốn được.

Khi tiếp xúc với bà con chủ rẫy tiêu bị quay phim ở các huyện Bù Đốp, Bình Long… tất cả bà con đều khẳng định họ rất bất ngờ khi thấy Đoàn 
quay phim đột ngột đến xin quay, nhiều người bận việc đi xa không có mặt ở đó họ vẫn quay…

Điều đáng ngạc nhiên là khi phát sóng TH, lời dẫn do Phát thanh viên đọc đều quy hết nguyên nhân tiêu chết do bón phân Ong Biển, trong lúc đó tất cả bà con - những người có mặt tại hiện trường đều không hề có phát biểu câu nào về nguyên nhân chết của cây tiêu…

Rõ ràng, đây là một âm mưu - và thủ đoạn với các chiêu trò này hoàn toàn không phù hợp với đạo lý, môi trường xã hội, với sự hợp tác và tinh thần cạnh tranh lành mạnh mà Đảng & Nhà nước ta khuyến khích. (Các bạn có thể theo dõi toàn bộ sự việc trên qua các Video trên các trang Facebook, Youtube, Google Nhà máy SX-TM Đại Nam hoặc Phân bón Ong Biển).
 
 
Của thiên trả địa, đâu vẫn hoàn đó

Trong tất cả các hoạt động, nhất là lĩnh vực Sản xuất - Kinh doanh là ngành trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của con người và Xã hội, niềm tin và đạo đức luôn là những chuẩn mực cho một Xã hội Văn minh - Chũng ta một mặt cần phát huy nội lực, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp chung, một mặt cần xây dựng một kỷ cương, một đạo đức trong sáng lành mạnh, xóa bỏ ngay các âm mưu, chiêu trò, thủ đoạn không lành mạnh.

Sau khi sự việc xảy ra, Nhà máy phân bón Ong Biển đã có văn bản gửi tới Lãnh đạo, Ban Tuyên giáo, Sở TT-TT, Báo và Đài PT-TH Bình Phước cũng như các Ban ngành liên quan. Lãnh đạo tỉnh & các Ban ngành tỉnh Bình Phước đã gỡ hầu hết các bài viết, video đã đăng…

Tuy nhiên vẫn chưa có lời xin lỗi hay giải thích nào đến Nhà máy Sản xuất phân bón Ong Biển, vụ việc được ém dần, việc lớn hóa việc nhỏ, việc 
nhỏ thành không có, anh Chủ tịch công ty kia thì vẫn ngồi vững vàng trên ghế trạm trưởng, chỉ khổ cho Doanh nghiệp phải đau đầu vì hậu quả vụ việc quá nghiêm trọng, vẫn chưa thể khắc phục được hoàn toàn… ./.

Back-top-top