Hành trình xanh

Ký Sự Ong Biển: HÀNH TRÌNH KHI ĐẤT NƯỚC “CẦN SỰ CHUNG TAY GÓP SỨC” Tập 3


Tập 3: Cuộc Chiến Không Tiếng Súng


“Cuộc chiến không tiếng súng”, là cuộc chiến đầy gian nan ở vùng tâm dịch Covid 19 tại một số tỉnh thành thuộc đồng bằng Bắc bộ, thời điểm, cả nước vẫn còn gần 8.000 người phải cách ly tập trung.

Tại cuộc chiến đó, tập đoàn Đại Nam Ong Biển chúng tôi thực hiện tiếp gói ủng hộ 450 tấn gạo cho Chính Phủ, bằng hành trình cứu trợ khẩn cấp 120 tấn cho 5 tỉnh Ninh Bình, Hà Nam, Hà Hội, Thái Bình và Nam Định. Để các địa phương, phục vụ các chiến sĩ bộ đội, lực lượng Công an, các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch và hàng ngàn người dân ở các cơ sở cách ly, giai đoạn quyết liệt nhất.

===================================

Sáng sớm ngày 22/5, đoàn chúng tôi tới Ninh Bình, không khí tập trung cho công tác chống dịch tại địa phương thật khẩn trương.

Qua chia sẻ nhanh tại hội trường UBMT tỉnh, chúng tôi được biết: trước khi dịch Covid 19 bùng phát, hoạt động du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Ninh Bình, rất ăn ra, làm nên. Bình quân mỗi ngày chỉ riêng 2 quần thể di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Tràng An và chùa Bái Đính đã đón hàng vạn lượt du khách tới thăm quan. Thế nhưng nay lượng khách chỉ còn khoảng 7%.
 

Ong Biển trao gạo cho tỉnh Ninh BìnhOng Biển trao 20 tấn gạo hữu cơ cho UBMT tỉnh Ninh Bình, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid 19

Du lịch giảm, kéo theo thu ngân sách của tỉnh, giảm sút nghiêm trọng. Hệ lụy là các hộ kinh doanh, người lao động, cũng phải nghỉ buôn bán để cách ly phòng chống dịch, nên đời sống lao đao theo cơn lốc Corona và phải đối mặt với khó khăn, thách thức do đại dịch gây ra.

 

Chính vì thế, việc Tập đoàn Đại Nam Ong Biển nhường cơm sẻ áo cứu trợ 20 tấn gạo hỗ trợ tỉnh Ninh Bình, chống dịch, rất ý nghĩa. Việc làm đó đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp địa phương vượt mọi khó khăn để chiến thắng đại dịch.

Ngay chiều cùng ngày, chúng tôi có mặt tại tỉnh Hà Nam. Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 của tỉnh đón tiếp và làm việc với đoàn ngay tại phòng khách của BCHQS, không khí buổi làm việc thật cởi mở và thân mật.

Hóa ra, các anh đã đọc báo, nghe đài, biết được Tập đoàn Đại Nam Ong Biển là một trong những doanh nghiệp tiên phong đóng góp 450 tấn gạo hữu cơ ủng hộ Chính phủ và Trung ương mặt trận Tổ quốc Việt Nam, để cứu trợ các vùng dịch.

Các anh cũng đã xem tin VTV1 đài Truyền hình Việt Nam phát sóng bản tin Tập đoàn tổ chức lễ ra quân ngày 20 tháng 4 năm 2020, chương trình ủng hộ gạo cho Chính Phủ, nên rất quý trọng tấm lòng vàng của Tập đoàn Đại Nam Ong Biển, vì thế khi gặp đoàn cứu trợ phòng chống Covid 19 của Tâp đoàn, họ đón tiếp chúng tôi như khách quý, thấm đượm “tình quân dân như cá với nước”.

 

ong biển trao 20 tấn gạo cho tỉnh Hà Nam
Ong Biển trao 20 tấn gạo hữu cơ cho UBMT tỉnh Hà Nam, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid 19

Qua phát biểu của lãnh đạo Mặt trận, BCHQS tỉnh Hà Nam chúng tôi được biết: gần nửa năm qua, toàn tỉnh đã phải huy động toàn bộ nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ phòng chống Covid-19. Trong đó tập trung đông nhất là ở 2 khu cách ly tập trung như Trung đoàn 151 và Trường Cao đẳng Y tế Hà Nam, phục vụ gần 700 công dân trên địa bàn và các nơi trở về địa phương.

Đón nhận 20 tấn gạo của Tập đoàn Đại Nam Ong Biển trao tặng cho địa phương trong thời điểm gian nan chống dịch, các anh rất quý trọng. Vì những hạt gạo hữu cơ Ong Biển tiếp sức cho địa phương hỗ trợ kịp thời cho lực lượng vũ trang, công an và đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế cùng người dân, góp phần ngăn chặn không để cho đại dịch lây lan ra diện rộng.

Ngày 24 tháng 5 Đoàn cứu trợ chống dịch Covid 19 chúng tôi cũng đã về đến Thủ đô Hà Nội. Đi trên đường phố, giữa những cao ốc chọc trời, ở thập niên thứ 2 của thế kỷ 21 chúng tôi chợt nhớ về bài hát “Hà Nội phố” của nhạc sĩ Phú Quang, nhớ về Hồ Gươm, tháp Rùa, cầu Thê Húc. Một Hà Nội luôn bình yên, tự tại nhưng khi phải đối đầu với đại dịch Covid 19 thì cũng rất kiên cường.

Chúng tôi được biết, trong hơn 4 tháng qua Hà Nội đã đi đầu chống dịch trong“cuộc chiến không tiếng súng”, bằng giải pháp, tự cách ly phòng dịch trong từng gia đình, từng khu phố, từng quán ăn và từng cửa hàng dịch vụ...để dập tắt các ổ dịch không thể lây lan. Đặc biệt hơn 10 triệu người dân Nội, đã đoàn kết đồng lòng thực hiện khẩu hiệu“ở nhà là yêu nước”, tuân thủ triệt để chủ trương của Chính Phủ“chống dịch như chống giặc”.

Tham gia trong cuộc chiến chống dịch Covid 19 cùng Hà Nội, tập đoàn Đại Nam Ong Biển, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chúng tôi đã ủng hộ thành phố 40 tấn gạo, sẻ chia cho 2000 giáo viên Mầm non và Tư thục để cứu trợ khó khăn giúp số giáo viên không có việc làm, ổn định cuộc sống sau thời gian dài nghỉ dạy, cách ly phòng chống dịch.

Đến với tỉnh Thái Bình, vùng tâm dịch Covid 19 ở đồng bằng bắc bộ, xe băng qua những làng quê và những cánh đồng lúa chín vàng, khung cảnh thật yên bình. Thế nhưng khi trao tặng 20 tấn lương thực tiếp sức cho địa phương trongcuộc chiến không tiếng súng anh Nguyễn Văn Giang, chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh Thái Bình cho biết, cơn lốc Covid 19 làm đảo lộn đời sống kinh tế, xã hội tại địa phương… chúng tôi mới cảm nhận rõ nét hơn, trong đại dịch Covid 19 Thái Bình không hề bình yên.

Ong Biển trao 20 tấn gạo cho tỉnh thái bình

Ong Biển trao 20 tấn gạo hữu cơ cho UBMT tỉnh Thái Bình, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid 19

Vì từ ngày 23/01/2020 nhằm ngày 30 tết Canh Tý, dịch Covid đã tràn vào tỉnh Thái Bình do một phụ nữ quê huyện Quỳnh Phụ, từ tâm dịch Vũ Hàn, Trung Quốc trở về mang theo mầm bệnh. Suốt gần 5 tháng bùng phát dịch tại Việt Nam, tỉnh Thái Bình có gần 1600 trường hợp phải cách ly tập trung, đa số là người lao động, sinh viên và các chuyên gia nước ngoài từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Liên bang Nga, đến làm việc.

Để chiến thắng đại dịch Covid 19 trongcuộc chiến không tiếng súng”, ngành Y tế tỉnh Thái Bình đã thành lập 59 đội phản ứng nhanh và đội thường trực phòng, chống dịch với trên 400 thành viên. Đồng thời tỉnh cũng đã lập 07 chốt kiểm soát người đến từ vùng dịch, thành lập 17 tổ tuần tra và gần 1.700 tổ tự quản trên từng địa bàn của tỉnh. Với sự nỗ lực đó, tỉnh Thái Bình đã kiểm soát, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn cho các khu vực cách ly cũng như tại cộng đồng dân cư.
 
Chúng tôi đến Nam Định vào buổi chiều lúc hoàng hôn. Sau những câu chuyện thăm hỏi về công tác chống dịch, đoàn cứu trợ Đại Nam Ong Biển chúng tôi đã trao tượng trưng 20 tấn gạo hữu cơ, cho địa phương. Việc trao nhận diễn ra trong không khí thật đoàn kết, hữu nghị, những cái bắt tay giữa các thành viên đầy phấn trấn và tràn năng lượng, chẳng khác nào không khí hợp tác tại hội nghị Asian.

 

ong biển trao gạo tại vụ bản - Nam ĐịnhHình Ảnh Ong Biển trao tặng gạo cứu trợ cho Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định hỗ trợ phòng, chống dịch Covid 19

Sáng hôm sau, Đoàn cứu trợ và UBMT tỉnh Nam Định tiếp tục phối hợp trao gạo trực tiếp cho 8 đơn vị là các phường và các huyện vùng ven thành phố, tại Trung tâm văn hóa tỉnh.

Mặc dù thời tiết buổi sáng ở điểm tập kết trao gạo thỉnh thoảng lại mưa bất chợt nhưng cán bộ các cấp của UBMTTQ tỉnh Nam Định, vẫn tất bật, làm việc để chuyển giao kịp thời 20 tấn lương thực đủ cho các đơn vị, các địa phương trên địa bàn.


Nhìn lượng xe liên tiếp đến nhận gạo và chứng kiến cảnh đồng chí Đoàn Văn Hùng, chủ tịch UBMTTQ tỉnh Nam Định cùng lăn xả vào tiếp sức cho cán bộ cơ sở thu xếp nhanh việc chuyển giao gạo tại thành phố mới thấy tinh thần tích cực“chống dịch như chống giặc” của đội ngũ cán bộ Mặt trận nơi đây.

 

xe gạo đến huyện mỹ lộc - tỉnh nam địnhHình ảnh xe chở gạo trao cho Huyện Mỹ Lộc - Tỉnh Nam Định để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid 19

Trao gạo xong tại thành phố Nam Định, đồng chí chủ tịch UBMTTQ tỉnh vẫn tiếp tục cùng chúng tôi trong chuyến hành trình nhân ái về 2 huyện Mỹ Lộc và Vụ Bản khu vực đồng chiêm trũng. Nơi có rất nhiều hộ gia đình khó khăn phải nghỉ công việc đồng áng trong giai đoạn giãn cách và cách ly phòng chống dịch nên kinh tế gia đình cũng lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Ghi nhận khung cảnh diễn ra qua ống kính máy quay, chúng tôi thấy nhiều góc nhìn đẹp và sinh động về hình ảnh chuyển giao gạo cứu trợ của tập đoàn Đại Nam Ong Biển.

Liên tưởng trong lịch sử, giống hình ảnh năm 1967-1968 của những thập kỷ trước, toàn miền Bắc, cũng tổ chức huy động lương thực để chi viện cho chiến trường miền Nam, tuyến đầu chống Mỹ. Những thước phim trao nhận, chuyển gạo…với tiếng đọc gọi tên theo danh sách, í ới; hình ảnh người chuyển gạo nói cười râm ran, khung cảnh đông vui như ngày hội.

Nhìn lại 2 sự kiện giữa hiện tại và quá khứ chúng tôi càng trân trọng hơn việc làm của ông Trần Ngọc Nam, chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Đại Nam Ong Biển, khi quyết định đóng góp 450 tấn gạo, trị giá hơn 22 tỷ đồng ủng hộ Chính Phủ, cứu trợ chống đại dịch Covid 19.

Hai câu chuyện ở 2 giai đoạn lịch sử khác nhau nhưng đều khắc họa hình ảnh về con người Việt Nam yêu nước. Họ luôn đoàn kết một lòng thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, sẵn sàng đặt lợi ích của Đất nước, của Dân tộc lên trên hết; sẵn sàng chung tay góp sức”, khi Tổ quốc cần.

====================


Có thể nói, tuần lễ hành trình trao gạo cứu trợ phòng chống Covid 19 ở các tỉnh vùng tâm dịch tại đồng bằng bắc bộ đã mang lại những trải nghiệm quý mà chúng tôi khó có thể quên.
 
Đó là những câu chuyện người dân Thủ đô đoàn kết đồng lòng chống dịch với tiêu chí hành động“ở nhà là yêu nước”. Đó là hình ảnh những Y Bác sĩ, âm thầm“trên tuyến đầu” ứng cứu chống dịch. Đó cũng là sự vào cuộc của toàn xã hội, tự cách ly phòng dịch trong từng gia đình, từng khu phố và từng hộ kinh doanh với tinh thần tự nguyện cao.
 
Tất cả đã thể hiện bức tranh về “cuộc chiến không tiếng súng” vô cùng quyết liệt và rất đáng tự hào, một bản anh hùng ca trên mặt trận chống đại dịch Covid tại Việt Nam trong thập niên 2020.
   
Chia tay đồng bằng bắc bộ, chúng tôi lại lên đường với hành trình “lên vùng cao trao hạt ngọc” tiếp tục chia sẻ gói 450 tấn gạo ủng hộ cho Chính Phủ, cứu trợ tiếp 80 tấn cho một số tỉnh thành nằm ở vị trí phên dậu phía bắc của Tổ quốc. Để cùng chung tay góp sức cho các địa phương vượt qua khó khăn trong đại dịch này.
 
                                                       Truyền thông Ong Biển, tháng 9 năm 2020.

Back-top-top