Hành trình xanh

Ký Sự Ong Biển: HÀNH TRÌNH KHI ĐẤT NƯỚC “CẦN SỰ CHUNG TAY GÓP SỨC” Tập 2

Tập 2: Chuyến tàu yêu thương về vùng đất lửa

“Chuyến tàu yêu thương về vùng đất lửa” là chặng đường về hành trình của những hạt gạo nghĩa tình mà tập đoàn Đại Nam Ong Biển, đã hỗ trợ Chính Phủ chia sẻ yêu thương đến với các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Sự chung tay góp sức này, đã góp phần khắc phục khó khăn cho các địa phương sau đại dịch Covid 19 và lan tỏa trong cộng đồng tinh thần đoàn kết dân tộc, tình yêu quê hương Đất nước, khi Tổ quốc cần.

 

ong biển tặng gạo hỗ trợ dịch covid 19Những chuyến xe vận chuyển gạo lên ga tàu, chuẩn bị cho hành trình hỗ trợ dịch Covid 19 cho khúc ruột Miền Trung

Để chuẩn bị cho chuyến tàu yêu thương khởi hành, chuyển 90 tấn gạo hữu cơ Ong Biển hướng về khúc ruột miền Trung – vùng đất lửa một thời bom đạn, giờ đang oằn mình trong khó khăn của đại dịch covid 19. Tập đoàn Đại Nam Ong Biển đã phải liên tục vận chuyển gạo từ Bà Rịa Vũng Tàu lên Ga Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai trong suốt 4 ngày liền, bất chấp cái nắng gay gắt đầu hè.
    
Sáng ngày 16.5.2020 đoàn cứu trợ chúng tôi bắt đầu khởi hành.

Bước vào chặng đường dài hơn 1000 km, trong miên man suy nghĩ chúng tôi vẫn nhớ lời Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn sản xuất nông nghiệp, thực phẩm công nghệ cao Đại Nam Ong Biển, Trần Ngọc Nam: “Đại dịch Covid 19 như một cơn bão, khủng khiếp, bao trùm hầu hết các quốc gia trên thế giới không kể giàu nghèo. Hưởng ứng lời hiệu triệu chống dịch như chống giặc của Chính Phủ, Tập đoàn chúng ta phải chung tay cùng nhân dân cả nước đồng tâm, đồng sức chống lại đại dịch, vượt qua khó khăn, bất chấp mọi hoàn cảnh. Đàm phán với đối tác tạm ngưng cung ứng mùa này để tập trung đủ 450 tấn gạo ủng hộ Chính phủ, tham gia phòng chống dịch Covid 19. Nếu thiếu phải xay luôn lúa giống để đảm bảo không thiếu 1 cân, cứu trợ đồng bào là trên hết.

Những trăn trở và tâm huyết của ông Trần Ngọc Nam đã tiếp thêm động lực, thôi thúc đoàn chúng tôi quên cả thời gian và mệt mỏi trong chuyến hành trình.

Trưa ngày 17/5 đoàn chúng tôi đến ga Tam Kỳ, đất Quảng Nam, nhân viên nhà ga rạng rỡ nụ cười khi biết rằng bên trong toa hàng ấy là những hạt gạo yêu thương sẻ chia cho người dân khó khăn tỉnh nhà. Tại các toa hàng, kẹp niêm phong được mở ra, đoàn công nhân bốc xếp cả nam lẫn nữ như thấu hiểu việc làm đầy ý nghĩa này của chúng tôi nên hăng hái, mạnh mẽ chuyển gạo lên xe, quên luôn những giọt mồ hôi đang đầm đìa trên áo.

 

hỗ trợ gạo ong biển tại quảng namĐại Nam Ong Biển hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 20 tấn gạo, nhằm phục vụ phòng,chống dịch Covid 19

Chiều cùng ngày, tại hội trường UBMTTQ tỉnh Quảng Nam, ông Võ Xuân Cang, chủ tịch UBMTTQ tỉnh đón tiếp Đoàn nồng nhiệt. Thay mặt địa phương tiếp nhận gạo, ông cho biết: 20 tấn gạo quý mà Tập đoàn Đại Nam Ong Biển trao tặng, sẽ được phân bổ hỗ trợ cho đội ngũ giáo viên, công nhân lao động phải nghỉ việc trong thời gian giãn cách xã hội.

Đồng thời, cứu trợ các tuyến bệnh viện, trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, những nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trẻ em khuyết tật, mồ côi, đồng bào nghèo tại các tổ chức.

Tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Buổi tiếp nhận diễn ra trong không khí yêu thương thật nồng ấm, rạng rỡ trên những khuôn mặt mọi người . 

Sáng 18/5, đoàn chúng tôi vượt đèo Hải Vân, hướng về Quảng Trị mảnh đất đã chịu rất nhiều khó khăn trong đại dịch Covid 19.

 

gạo ong biển tại quảng trịUBMTTQ Tỉnh Quảng Trị tiếp nhận 20 tấn gạo hữu cơ Ong Biển, phục vụ hỗ trợ phòng, chống dịch Covid 19

Tại ga Đông Hà, trong thời tiết khắc nghiệt, nắng lửa và gió lào, ông Trần Ngọc Ký trưởng đoàn cứu trợ Đại Nam Ong Biển cùng các thành viên trong đoàn vẫn phối hợp UBMTTQ tỉnh Quảng Trị, khẩn trương triển khai công tác giao nhận 30 tấn gạo hữu cơ Ong Biển cho các huyện thị, thành phố.

Thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của tỉnh Quảng Trị, ông Lê Hồng Sơn phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã cho biết thực trạng công tác phòng chống dịch trên địa bàn và kế hoạch phân bổ gạo cứu trợ của Tập đoàn Đại Nam Ong Biển, đến các điểm phòng dịch,  nhằm giải quyết cấp bách khó khăn của địa phương trong công tác chống dịch.

Cũng trong ngày 18/5 Đoàn cứu trợ chúng tôi tiếp tục vượt qua vĩ tuyến 17 mang theo sứ mệnh của Chính Phủ và Uỷ ban Trung ương MTTQVN giao phó, cứu trợ 20 tấn gạo cho vùng đất Quảng Bình.

 

ong biển tặng gạo tại quảng bìnhBuổi làm việc giữa UBMTTQ tỉnh Quảng Bình với CBCNV Công Ty Đại Nam Ong Biển trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid 19 cũng như tiếp nhận 20 tấn gạo cứu trợ

Tiếp đoàn tại Hội trường UBMTTQ tỉnh Quảng Bình, ông Trần Quang Minh, phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh, trân trọng đón nhận số gạo cứu trợ và cho biết: số gạo này sẽ được phân bổ cho 4 đơn vị có địa điểm cách ly phòng dịch Covid trên địa bàn. Trong đó, địa phương sẽ ưu tiên giành những hạt gạo ngon giàu dinh dưỡng cho đồng bào nghèo, hộ bà con dân tộc, ở 2 xã Hưng Thủy, Lâm Thủy của huyện Lệ Thủy, miền Tây của tỉnh. Đây là những gia đình gặp nhiều khó khăn trong thời gian cách ly, giãn cách phòng chống dịch.

Sáng ngày 19/5, chúng tôi tiếp tục hành trình vượt qua đèo Ngang ra tỉnh Hà Tĩnh, điểm cứu trợ sau cùng của tuyến miền Trung. Đón tiếp Đoàn, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ niềm vui của lãnh đạo địa phương đang háo hức đón chờ những tấn gạo nghĩa tình của Tập đoàn Đại Nam Ong Biển.

 

hình ảnh bà con tiếp nhận gạo cứu trợ ong biểnNhững nụ cười rạng rỡ của bà con khi được nhận những bao gạo nghĩa tình mang thương hiệu Ong Biển

Ngay trưa cùng tại ga Hương Phố, huyện Hương Khê, chẳng quản ngại cái nắng như thiêu, như đốt, không khí chuyển gạo của các đơn vị Thạch Hà, Hương Sơn, Hương Khê vẫn rộn ràng như ngày hội. Qua trao đổi với cán bộ UBMT tỉnh và các huyện ai, ai cũng biểu hiện cảm xúc vui mừng vì nhận gạo xong sẽ kịp thời cứu trợ cho những hộ nghèo đang từng ngày chờ đợi. Đây là những hộ dân không có khả năng lao động, tàn tật ốm đau. Đặc biệt, trong đó có 47 hộ đồng bào dân tộc Chứt ở bản Giang và bản Rào Tre xã Hương Liên là các huyện miền núi của tỉnh. Nơi còn nhiều khó khăn sau dịch cần giúp đỡ, theo đúng tinh thần lời kêu gọi của Chính Phủ “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong đại dịch này.

Chia tay tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi cứ nhớ mãi những ánh mắt tràn niềm vui từ cán bộ mặt trận địa phương khi nhận gạo để chuyển lên các huyện miền núi cho bà con dân tộc nghèo.

 

ong biển tặng gạo tại hà tĩnhCác chuyến xe nghĩa tình di chuyển đến các Huyện, Xã của tỉnh Hà Tĩnh, hỗ trợ bà con gạo hữu cơ Ong Biển nhằm phòng, chống dịch Covid 19

Cứ thế…cuộc hành trình nhân ái của chúng tôi, tiếp tục thực hiện gói cứu trợ 450 tấn gạo của tập đoàn Đại Nam Ong Biển ủng hộ Chính Phủ, hướng về Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng bắc bộ, “giải tiếp bài toán” khó khăn sau đại dịch Covid 19.

Cứ thế…cứ thế …Đoàn lại lên đường…

Back-top-top