Hành trình xanh

Đến nơi sông về với biển

 

Lời mở: Chia tay Tây Nguyên đại ngàn,“hành trình xanh” tiếp tục khám phá những vùng đất mới gặp gỡ những người nông dân canh tác nông nghiệp hữu cơ bền vững trên mọi miền Tổ Quốc. Lần này chúng tôi về với quê hương của chị Hai 5 tấn….Câu chuyện trích trong chuỗi ký sự “OBI-Ong Biển – Con đường của sự sống mới” do Nhà Báo Võ Quang Việt - thực hiện.


Trong nhiều cuộc “hành trình xanh”, có lẽ chuyến hành trình về quê hương 5 tấn Thái Bình, với lịch trình thần tốc 5 ngày đã để lại cho chúng tôi những ấn tượng khó quên nhất.

Chuyến đi lần này ai cũng hào hứng, vì đó là dấu ấn khẳng định thương hiệu Công nghệ Ong Biển sau kết quả hợp tác ban đầu tốt đẹp giữa Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thái Bình với công ty TNHH SX-TM Đại Nam trong năm 2018, nay đã đến ngày gặt hái.

ong biển tại thái bìnhBuổi làm việc giữa Lãnh đạo Nhà máy SX Phân bón hữu cơ OBI - Ong Biển cùng Ban lãnh đạo tỉnh Thái Bình

Miên man với dòng suy nghĩ về Thái Bình vựa lúa, chẳng mất chốc đoàn chúng tôi đã băng qua hầm đèo Hải Vân, về với thành phố Huế mộng mơ. Rồi đoàn hành trình Ong Biển, cũng vượt Đèo ngang, đến với Nghệ An, Hà Tĩnh, xứ sở của làn điệu dân ca xứ Nghệ, đau đáu “khúc hát Sông quê”.

Có lẽ cũng từ cái “đau đáu” với giải đất miền Trung, đất đai khô cằn, sỏi đá mà ông Trần Ngọc Nam TGĐ công ty TNHH SX - TM Đại Nam, đã nung nấu khát vọng suốt 30 năm qua. Để rồi ngọn lửa dân tộc từ trái tim, khối óc của Ông đã bùng cháy, giúp ông nghiên cứu thành công phát minh ra Công nghệ Ong Biển, bước tiến mới về men vi sinh trong phân bón hữu cơ của ngành Nông nghiệp Việt Nam và thế giới.

Với kỳ tích về men vi sinh trong phân bón hữu cơ vi sinh Obi Ong Biển, cải tạo đất đai bạc màu và trả lại hệ sinh thái tự nhiên, an lành cho đất, phát minh thế kỷ của “nhà khoa học không bằng cấp” Trần Ngọc Nam đã viết tiếp bản tình ca“ Tình cây và đất ”, làm sâu đậm, mượt mà thêm cho những“Khúc hát sông quê”.

Xe lăn bánh, xa dần giải đất miềnTrung, khoảng cách đến tỉnh Thái Bình xích gần lại. Ấn tượng về quê hương 5 tấn, lại kéo chúng tôi trở về với ký ức, những thước phim còn nóng hổi tính thời sự.

Đó là sự năng động trong thời kỳ đổi mới của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, tỉnh Thái Bình, đã vượt cả ngàn cây số vào miền Nam, khảo sát thực tế công nghệ Ong Biển, để thu hút các Doanh nghiệp giỏi, hợp tác đầu tư cho tỉnh nhà.

Chúng tôi cũng không thể quên sự kiện tháng 5/2018 đồng chí Nguyễn Hồng Diên Uỷ viên Trung ương Đảng, bí thư tỉnh Uỷ, chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo tỉnh đã mời công ty TNHH SX-TM Đại Nam cùng đàm phán, hoạch định chiến lược hợp tác, thực hiện 5 đột phá phát triển nông nghiệp giá trị cao, công nghệ cao theo lộ trình của Trung ương, để thực hiện nông nghiệp sạch tại tỉnh nhà.  

 

ong biển tại thái bính 2019Mô hình trình diễn công nghệ Ong Biển tại ruộng lúa tỉnh Thái Bình

Chính sự vào cuộc mang tính quyết liệt đó của tỉnh Thái Bình, đã đặt nền móng vững chắc cho vụ lúa Hè - thu 2018, bước đầu sử dụng phân bón hữu cơ sinh học Obi Ong Biển cho 40 ha lúa hữu cơ toàn tỉnh.      

Cũng từ sự “bén duyên” đó, nên chuyến đi này của Công ty chúng tôi ra Thái Bình, mang ý nghĩa rất lớn, tiếp tục hợp tác mở rộng hàng trăm héc ta lúa hữu cơ trong vụ Đông – xuân, theo nghị quyết Đảng Bộ Thái Bình đã đề ra.        

Sáng ngày 10/10 chuyến “hành trình xanh ” của chúng tôi đã về đến cánh đồng mẫu lớn thôn Kim Châu 2, xã An Châu, huyện Đông Hưng. Chứng kiến toàn cảnh cánh đồng mẫu lớn lúa chín vàng rực, từng đoàn cán bộ các ngành, các cấp và bà con nông dân, tràn ngập mọi nẻo đường ra ruộng lúa, phấn khởi đón chào vụ mùa bội thu. Ai cũng cảm nhận sâu sắc, bức tranh Thái Bình với 5 đột phá phát triển nông nghiệp giá trị cao, như bừng sáng, rõ nét hơn.

Trong hàng trăm khoảnh khắc thời sự đáng quý đó, ống kính truyền thông của chúng tôi đã ghi nhanh các cuộc trò chuyện tâm đắc của các bô lão trong thôn Kim Châu 2 bên ruộng lúa. Ai cũng rất vui mừng khi địa phương được tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến. Nhờ vậy, ruộng đồng vừa thoát được phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, để rồi từ hôm nay môi trường sống tự nhiên, trong lành, được trả lại cho Thái bình xưa, “quê hương 5 tấn”.

Điều hạnh phúc nhất của chúng tôi trong chuyến “hành trình xanh” này, là kết quả thực tiễn 8 đơn vị sử dụng phân bón Ong Biển trên cánh đồng mẫu lớn tại Thái Bình vụ Hè - thu 2018 đạt kết quả cao. Tại một số huyện trong tỉnh cùng thí điểm sử dụng Ong Biển vụ Hè Thu 2018, đã thu hoạch sớm, năng xuất đạt từ 5,5 tấn đến 7 tấn/1ha tăng 2,5 đến 4 tấn/1ha so với những cánh đồng mẫu lớn sử dụng phân bón hóa học.

Chúng tôi cũng rất mừng khi được biết, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng đã định hướng năm 2019 sẽ tiếp tục mở rộng 600 ha diện tích lúa hữu cơ và sẽ ứng dụng trên nhiều loại cây trồng khác như rau màu, cây ăn trái, tạo tiền đề phát huy thế mạnh nông nghiệp tại địa phương.

Đâu đó trong hương thơm của vựa lúa Thái Bình, chúng tôi chợt nhớ những câu thơ trong bài thơ Ta đi tới của nhà thơ Tố Hữu: “Ta đi tới trên đường ta bước tiếp, rắn như thép, vững như đồng. Đội ngũ ta trùng trùng, điệp điệp...”.

Vâng! Đất nước ta đang chuyển mình từng ngày từng giờ, để hội nhập các nước trong khối Asean và các nước trên toàn thế giới. Trong dòng chảy đó, Doanh nghiệp Công ty TNHH SX-TM Đại Nam, Ong Biển chúng tôi, với định hướng chiến lược đi lên từ “bàn tay Việt – công nghệ Việt”, cũng sẽ đi tới, sẽ bước tiếp chặng đường gian truân để đồng hành cùng tỉnh Thái Bình trong hiện tại và tương lai.

Trong lộ trình đó, tất cả Họ và cả chúng tôi đều có một niềm tin sâu sắc vào công nghệ Ong Biển, một phát minh mang tính thế kỷ thế kỷ, để thực hiện nông nghiệp sạch, hướng đi đúng đảm bảo năng xuất, chất lượng hạt lúa hữu cơ, choquê hương 5 tấn Thái Bình”.

Ong Biển, 5/2018

Back-top-top