Chi tiết Tin tứcOng Biển

Tôn sắc cho hoa nhờ phân bón hữu cơ vi sinh

 

TÔN SẮC CHO HOA NHỜ PHÂN BÓN VI SINH

     Đã từ rất lâu nghề trồng hoa, trồng rau đã trở thành một “thương hiệu” của Đà Lạt. Nghề trồng hoa, trồng rau chuyên nghiệp ở đây đã trở thành nguồn kinh tế chính thay đổi cuộc sống của của người Đà Lạt. Cùng song song với sự phát triển của các vùng trồng hoa chính là tình trạng lạm dụng thuốc BVTV trong canh tác đã khiến người trồng hoa ở đây gặp khó khăn, môi trường canh tác bị huỷ hoại, ô nhiễm nghiêm trọng. Để phát triển bền vững ngành trồng hoa ở đây, rất nhiều bà con nhà nông đã chuyển qua hướng canh tác hữu cơ sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh trong trồng và chăm sóc cây hoa, rau và đạt ……

     Hoa là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng khó chăm sóc và rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công. Để có được những bông hoa đẹp, không có sâu bệnh hại, thu lời các nhà vườn đã bỏ qua sức khoẻ của bản thân, người tiêu dùng, môi trường canh tác… không thương tiếc phun xịt đủ loại thuốc BVTV với mong muốn hạn chế sâu bệnh hại, nguy hiểm hơn là để đánh lừa người tiêu dùng về mẫu mã sản phẩm đẹp, bảo quản được lâu.

     Không giống như cách làm của nhiều nhà vườn khác, ông Bùi Văn Quang (Thái Phiên -  TP.Đà Lạt) không sử dụng phân bón hoá học mà chuyển hẳn qua sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh OBI-Ong Biển để trồng và chăm sóc vườn hoa. Kết quả hoàn toàn bất ngờ, vườn hoa của gia đình ông trong những năm gần đây phát triển vượt trội, cho năng suất cao, mẫu mã đẹp.  Ông Quang chia sẻ: “Cây hoa cúc khi mới trồng thường hay bị chết, bị tụt lá chân. Thế nhưng khi bón phân Ong Biển thì cây không chết không bị tụt lá chân nữa, mình cắt từ đọt tới gốc rất đẹp cho nên bạn hàng họ mua họ thích mẫu bông này. Hồi trước chưa xài Ong Biển, bắt đầu trồng tôi bỏ 1 đợt vôi rồi đánh đất rãi lân rồi các loại phân khác rồi mới trồng nhưng cũng bị chết. Từ khi chuyển qua xài phân Ong Biển tôi chỉ cần rải phân rồi tưới để đất ẩm rồi trồng thầy cây không chết, nên tôi rất thích xài nó.”

     Tại Xã Xuân Thọ (TP. Đà Lạt ), ông Nguyễn Đình Hiếu cũng cho biết bắt đầu từ năm 2015, ông sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh OBI-Ong Biển. Qua một năm sử dụng, nhận thấy sức đề kháng tự nhiên của cây trồng cao hơn, hạn chế sâu bệnh, cây phát triển vượt trội. Khi sử dụng OBI-Ong Biển, ông Hiếu không cần sử dụng bất cứ loại phân bón hóa học nào khác nên giảm được chi phí đầu tư đáng kể. “Hiệu quả mang lại rất cao mình giảm được thuốc sâu thuốc bệnh thuốc nấm là mình lời nhiều tiền rồi, còn bón lót ở dưới một mình tôi có thể chở 5 bao phân thì quá khỏe chứ chở 100 bao phân chuồng thì rất vất và cũng 5 triệu mà bên kia phân chuồng bỏ kiến trùng nhiều hơn còn phân Ong Biển mình không sợ kiến trùng , phân bò thì tốn công nhiều hơn 100 bao tốn 4 công rãi còn 5 bao phân Ong Biển một mình tôi chở bỏ rất nhanh.” ông Hiếu tâm sự.

     Giống như vườn hoa của anh Quang, cánh đồng hoa cẩm tú cầu của anh Nguyễn Văn Trung – Chủ nhân của cánh đồng hoa cẩm tú cầu (Xã Xuân Thọ - TP.Đà Lạt) giờ đây không đơn thuần chỉ để bán mà còn là địa điểm thăm quan của khách du lịch trong và ngoài nước. Nhờ chuyển hẳn qua sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh đã giúp nhà vườn nâng cao chất lượng bông và đảm bảo sức khoẻ cho chính bản thân người trồng và khách thăm quan. Anh Quang bộc bạch: “Vườn hoa Cẩm Tú Cầu của gia đình trồng được 5 năm. Trước đây chuyên để bán hoa sau khách du lịch thấy có cánh đồng cẩm tú cầu rộng nên mọi người rất thích và đam mê. Nhưng trước đây để hoa đẹp lâu tàn, mình đã phải xịt nhiều loại thuốc, biết là độc hại nhưng đành phải chấp nhận. Thời gian đó hoa cũng không được như mong muốn của mình, màu hoa không đẹp, nhanh tàn. Sau này được bạn bè giới thiệu sản phẩm vi sinh Ong Biển để sử dụng cho vườn hoa cẩm tú cầu. Mình thấy hoa và lá bền hơn, không mất công chăm sóc nhiều, chi phí thuốc men đỡ hơn, ít phun thuốc môi trường sạch hơn, trong lành hơn cho khách tham quan và khách cũng rất hài lòng với cánh đồng hoa của mình.”

      Phân bón OBI-Ong Biển là loại hữu cơ vi sinh nên khi sử dụng không để lại tồn dư các chất độc hại ở trong đất cũng như trong cây trồng. Ngoài ra, phân Ong Biển còn có đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng đa, trung và vi lượng. Các chất này không những có lợi cho cây trồng mà còn giúp phục hồi và cải tạo đất hiệu quả. Khi bà con nông dân sử dụng phân bón OBI-Ong Biển liên tiếp sẽ hạn chế tối đa việc phun xịt hóa chất BVTV từ 98 – 100%. Đây là yếu tố quan trọng và tiên phong trong việc nâng cao giá trị và chất lượng nông sản Việt.

      Ông Nguyễn Đức Bình – Chủ tịch hội nông dân xã Xuân Thọ - TP.Đà Lạt chia sẻ: “Từ 6 năm trở lại đây hội nông dân xã đã kết hợp với công ty Đại Nam – Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển đưa sản phẩm phân bón Ong Biển đến cho bà con nông dân áp dụng trong hướng sản xuất hữu cơ. Qua 6 năm sử dụng phân bón Ong Biển thì thấy phân này có nhiều yếu tố rất đặc biệt đối với rau ngắn ngày, hầu như toàn bộ sử dụng phân hữu cơ Ong Biển, không sử dụng thuốc BVTV cũng như phân vô cơ. Những cây hoa dài ngày thu hoạch 2,3 năm đến 5,6 năm thì sử dụng phân Ong Biển nó hạn chế được sâu bệnh hại, từ đó được hóa chất thuốc BVTV rất tốt. Hiện tại hội cũng khuyến khích bà con nông dân sử dụng phân hữu cơ Ong Biển này vào sản xuất.”

     Trước tình trạng lạm dụng thuốc BVTV trong canh tác nông nghiệp ở Đà Lạt, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khoẻ con người, nguồn nước, đất canh tác…thì việc sử dụng sản phẩm phân bón Ong Biển hạn chế tối đa việc sử dụng hoá chất, phân bón hoá học trong canh tác chính là giải phảp hữu hiệu nhất cho nông nghiệp tỉnh Đà Lạt. Ông Bình cho biết thêm việc “Sử dụng hóa chất trong canh tác chẳng qua là giải pháp nhất thời cho tình trạng sâu bệnh hại trên cây trồng. Còn về lâu về dài sử dụng hóa chất riêng cây bông thì màu của cây bông cánh của cây bông nó không được bền mà mình áp dụng phân hữu cơ Ong Biển màu cánh bông đẹp hơn, lâu tàn hơn sắc hoa rực rỡ hơn.”

      Với phương châm “Nói không với thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất nông nghiệp” khi sử dụng phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển, nhà nông chỉ cần “Bón phân và tưới nước” nhưng vẫn đảm bảo tăng năng suất, tăng chất lượng, giảm chi phí đầu tư. Sử dụng phân hữu cơ vi sinh thay thế các loại phân hoá học, đây thực sự là một trong những bước tiến mới đánh dấu sự thay đổi tầm nhìn của người dân Đà Lạt theo định hướng phát triển bền vững, giữ vững thương hiệu thành phố Festival Hoa nổi tiếng.
 
 

Back-top-top