Câu hỏi thường gặp

Thế nào là sản xuất nông nghiệp hữu cơ?

Khi trực tiếp hướng dẫn nhà nông sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chúng tôi nhận thấy phần lớn bà con nhà nông đang bị nhầm lẫn giữa nông sản hữu cơ (organic) với nông sản an toàn (safety food). Bài viết này chúng tôi giới thiệu cơ bản về sự khác nhau của phương pháp canh tác nông sản hữu cơ và nông sản an toàn.

KHÁC BIỆT RÕ RÀNG

Theo Tổ chức Nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM), nông nghiệp hữu cơ là phương pháp nuôi, trồng, chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hóa chất độc hại nào như: Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hóa học, các loại phân hóa học, các chất kích thích sinh trưởng, kháng sinh tổng hợp, chất bảo quản hóa học…

Sản xuất hữu cơ đặc biệt coi trọng bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, duy trì và nâng cao sức khỏe của con người trong tất cả các khâu từ canh tác, chế biến, phân phối đến tiêu dùng.

 
Như vậy, canh tác hữu cơ nói đơn giản là không sử dụng bất kỳ hóa chất nào để tác động lên cây trồng.

Hiện nay có 2 phương pháp canh tác hữu cơ: Canh tác một cách tự nhiêncanh tác nhờ sự tác động của kỹ thuật vi sinh. Phương pháp tự nhiên cho năng suất thấp nhưng giá thành cao.

Phương pháp ứng dụng kỹ thuật vi sinh giúp cây trồng có đủ dinh dưỡng nên năng suất cao, chất lượng tốt hơn. Hiện Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển đang đi theo hướng vi sinh, đây cũng là phương pháp mà chúng tôi đang triển khai áp dụng cho bà con nhà nông trong tất cả các loại cây trồng.

Kỹ thuật vi sinh không ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe. Vì các chủng vi sinh áp dụng để trồng hữu cơ là các chủng có lợi cho đất và cây trồng. Chúng hiện diện khắp nơi trong đất và điều khác biệt là các chuyên gia biết tập hợp chúng lại và phát huy sức mạnh của chúng.

Công việc canh tác chủ yếu là phòng ngừa sâu bệnh như cải tạo đất, dùng hương thực vật để đuổi sâu bệnh hoặc dùng bẫy côn trùng. Thuốc trừ sâu sinh học chỉ là giải pháp chữa cháy cuối cùng.

Còn nông sản an toàn, trong canh tác được phép sử dụng chất hóa học (đạm Ure, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng…) trong giới hạn cho phép để canh tác và có thời gian cách ly trước khi thu hoạch theo quy định.

Như vậy, chất lượng tùy thuộc vào lương tâm và trình độ người canh tác. Nếu canh tác chỉ phụ thuộc hoàn toàn vào hóa chất thì rất khó để có được sản phẩm an toàn đúng nghĩa.

Do thói quen phụ thuộc vào hóa chất nên việc canh tác nông nghiệp an toàn cho mục đích thương mại gần như là điều không tưởng ở điều kiện khí hậu nhiệt đới Việt Nam.

KHUYẾN CÁO

Công ty Đại Nam đưa ra khuyến cáo cho bà con nhà nông ứng dụng công nghệ Ong Biển để canh tác nông sản hữu cơ:
     “Lưu ý:
- Để tiến đến một nền Nông nghiệp hữu cơ bền vững nhanh nhất.
- Khi ứng dụng công nghệ Ong Biển, không nên hoặc không sử dụng các loại thuốc BVTV để phòng các loại bệnh chết nhanh, chết chậm, tiêu điên, tuyến trùng”.
Báo Nhân dân (Cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam) số ra ngày 20/1/2017 đã định hướng với bài viết “Nông nghiệp hữu cơ, những điều gợi mở…”: Nông nghiệp hữu cơ là một xu hướng phát triển sản xuất và ẩm thực xanh, sạch không sử dụng các loại hóa chất và phân bón tổng hợp trong quá trình từ sản xuất đến bàn ăn.

Nếu lựa chọn của Việt Nam là theo đuổi phát triển nông nghiệp hữu cơ, chúng ta có cơ hội để tạo nên sự tăng trưởng bền vững. Lựa chọn Xanh ấy còn là con đường để bảo tồn và phát triển các giá trị truyền thống của dân tộc” (trích nguyên văn http://nhandan.com.vn/xuan2017/item/31895102-nong-nghiep-huu-co-nhung-dieu-goi-mo….html)
Back-top-top