Câu hỏi thường gặp

Tại sao càng đi hội thảo nhiều thì tiêu càng chết?

Trong thời gian qua, Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển nhận được nhiều cuộc điện thoại, email của bà con nông dân trồng tiêu ở Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ với cùng nội dung: Tại sao chúng tôi càng đi hội thảo về phân bón thì tiêu càng chết?

Đây không chỉ là băn khoăn của người trồng tiêu mà đang chính là vấn đề của các nhà quản lý nông nghiệp bởi trong thời gian qua diện tích cây tiêu chết do sâu bệnh ngày càng tăng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trên diện rộng với nhiều thiệt hại rất khó lường.
 

Vì sao nên nỗi ?

Hội thảo của các nhà sản xuất phân bón, thuốc BVTV thường là nơi để nhà sản xuất và đại lý giới thiệu sản phẩm của họ với mục đích: Giúp người tiêu dùng hiểu rõ về sản phẩm của doanh nghiệp mình, hướng dẫn sử dụng bón phân cho hiệu quả nhất cũng như những lợi ích khi sử dụng sản phẩm này. Theo thống kê ở các cấp Hội Nông dân, hàng năm trước khi vào mùa sản xuất, bà con nông dân nhận được hàng chục thư mời hội thảo về phân bón, thuốc BVTV.

Tuy nhiên, trong thời gian qua cũng đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp lợi dụng hội thảo để bán sản phẩm kém chất lượng hoặc hàng giả. Đánh vào tâm lý của người tiêu dùng, một số đối tượng đã dùng chiêu bài khuyến mãi như: “giảm giá đặc biệt”, “giá rẻ tiện dụng”, “khuyến mại lớn trong thời gian hội thảo”... nhằm đẩy hàng tồn, bán hàng kém chất lượng, đánh lừa người tiêu dùng nhằm để trục lợi bất chính.

Với trường hợp này, khi thu tiền xong thì “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi” bà con không thể liện lạc được với những doanh nghiệp này. Và hậu quả là bà con nông dân lãnh đủ, vườn tiêu chết mà không biết kêu ai.


Mặt khác, do tham dự quá nhiều hội thảo nên bà con nông dân đang bị “bội thực” với phân bón và thuốc BVTV. Mỗi sản phẩm phân bón có quy trình, liều lượng khác nhau, nhưng do bị rối thông tin nên bà con nông dân không tuân thủ đúng quy trình của nhà sản xuất nên hiệu quả không cao, thậm chí dẫn đến trường hợp cây trồng bị chết.

Hơn nữa, do ham rẻ, khuyến mại nên bà con nông dân đang biến vườn cây của mình thành nơi thử nghiệm phân bón mà không lựa chọn được cho mình một sản phẩm đúng để áp dụng và sản xuất lâu dài. Và đây chính là những nguyên nhân khiến cho bà con nông dân càng đi hội thảo nhiều thì tiêu càng chết.

 
Hội thảo của Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển có gì khác biệt?
 

Với  Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển, việc tổ chức hội thảo ngoài mục đích giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn quy trình bón phân cho cây trồng ở những thời điểm khác nhau để cho hiệu quả cao nhất còn có mục tiêu: Đồng hành cùng bà con nông dân nhằm hướng đến một nền nông nghiệp năng suất cao và an toàn cho người sản xuất lẫn người sử dụng nông sản. Hội thảo cũng là nơi để OBI-Ong Biển tạo niềm tin, gần gũi và gắn bó mật thiết với cuộc sống của bà con.

 Với phương châm, đồng hành cùng bà con để đưa năng suất, chất lượng nông sản đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước và quốc tế, tại các hội thảo Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển sẽ nâng tầm tư duy, hỗ trợ khởi nghiệp cho bà con.

Theo đó, tại đây chúng tôi sẽ cùng bà con nâng tầm tư duy và tầm nhìn của mình về việc canh tác cây trồng, đặc biệt là cây hồ tiêu và cà phê. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn sẽ giúp bà con nông dân thay đổi phương pháp canh tác hiệu quả hơn để thoát nghèo và thay đổi lối tư duy lỗi thời, lạc hậu của bà con từ trước đến nay. 


Sát cánh cùng bà con, ngoài việc hỗ trợ bà con nông dân áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào canh tác nông nghiệp, Nhà máy Sản xuất phân bón Ong Biển sẽ có chính sách hỗ trợ tài chính ở những vùng nông thôn khó khăn nhằm góp phần đưa đời sống bà con nhà nông phát triển hơn nữa.
 
Back-top-top