Câu hỏi thường gặp

Phân bón vô cơ, Phân bón hữu cơ và những ảnh hưởng

I.Phân vô cơ
     Phân vô cơ (phân hóa học )là những dạng muối khoáng thu được nhờ trải qua các quá trình vật lý và hóa học có chứa các yếu tố dinh dưỡng để bón cho cây trồng, được sản xuất theo quy trình công nghiệp.
     Phân vô cơ gồm các loại chính như: Phân đạm, Phân lân, Phân kali, Phân phức hợp, Phân hỗn hợp và Phân vi lượng

Phân bón vô cơ. Ảnh:ramitavn

     Ảnh hưởng của phân vô cơ đối với đất đai, cây trồng, môi trường và sức khoẻ con người:        
     Ngoài mặt tích cực như thúc đẩy và tăng năng suất cây trồng, sử dụng phân bón vô cơ cây trồng bộc phát mạnh mẽ nhưng không duy trì được lâu dài, tính bền vững không có. Việc bà con nhà nông bón không đúng cách, không đúng liều lượng, không đúng thời điểm, không đúng loại và bà con quá lạm dụng phân bón vô cơ đã gây những ảnh hưởng xấu đến đất đai, cây trồng, môi trường và con người :
     Phân hóa học đa số có nguồn gốc từ acid nên sẽ làm chua đất, giảm độ pH, đất đai bị nhiễm độc, tích luỹ các kim loại nặng, phá vỡ cấu trúc đất
     Phân hóa học gây ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái, gia tăng sự mẫn cảm của cây trồng với các loại bệnh hơn qua việc tiêu diệt các vi sinh vật (VSV) hữu ích trong đất. Phân hóa học còn gây tổn thương cho bộ rễ ảnh hưởng tới sự hấp thu chất dinh dưỡng và tạo điều kiện bệnh hại xâm nhập.
     Phân hóa học nguy hiểm và độc hại: Chất lượng nông sản giảm do tồn dư chất hóa học trong cây quá lớn, dẫn tới ảnh hướng tới sức khỏe của người tiêu dùng. Gây các bệnh methaemoglobin và ung thư tiềm tàng nếu ăn phải thực phẩm có tồn dư NO2- và NO3-... Và nhiều bệnh lý khác gặp phải khi ăn phải cây trồng bị nhiễm độc hoá học từ phân bón.

Đất chai cứng vì phân bón hóa học. Ảnh:vietbao.vn

II.Phân hữu cơ
     Phân hữu  là hợp chất hữu cơ được dùng trong sản xuất  nông nghiệp, hình thành (nguồn gốc) từ các chất thải sinh hoạt, nhà bếp, phân động vật, lá cây và cành cây,..... Phân bón giúp tăng thêm độ phì nhiêu, màu mỡ, độ tơi xốp cho đất bằng việc cung cấp, bổ sung thêm các chất hữu cơ, chất mùn và các dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng.

Phân bón hữu cơ OBI-Ong Biển Ảnh:ongbien.vn

Phân hữu cơ gồm có các loại sau: Phân hữu cơ truyền thống, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh và Phân hữu cơ khoáng.
Ảnh hưởng của việc bón phân hữu cơ và xu hướng phát triển của nền nông nghiệp :
     Phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất, bổ sung cho đất một lượng lớn mùn, axit Humic, vi sinh vật hữu ích, các chất dinh dưỡng giúp đất tơi xốp, thoáng khí, tăng độ phì nhiêu, phân giải các độc tố trong đất.
     Phân bón hữu cơ hạn chế xói mòn đất và rửa trôi các chất dinh dưỡng. Tăng khả năng thoát nước, tránh hiện tượng ngập ủng, hạn chế hiện tượng đóng váng bề mặt, ổn định nhiệt độ trong đất .
     Phân bón hữu cơ tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động, Cung cấp nguồn dinh dưỡng đa trung vi lượng cho đất, tăng cường hoạt động của các vi sinh vật có trong đất, giúp bộ rễ phát triển thuận lợi, tăng hiệu lực hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.
     Phân bón hữu cơ hạn chế sâu bệnh hại, giúp các bộ phận cành, lá cây cứng cấp hơn, lá dày, khả năng chống chịu đựng các điều kiện bất lợi cũng tốt hơn, nên sâu bệnh cũng ít hơn. Tăng cường vi sinh vật hữu ích, nấm đối kháng, tăng tính đề kháng cho cây trồng gây ức chế cho hoạt động của vi sinh vật và nấm bệnh gây hại,tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển.
     Phân bón hữu cơ nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh, ổn định, tăng sức đề kháng nên sâu bệnh ít, hạn chế được việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV làm chất lượng nông sản tăng lên.
     Phân bón hữu cơ dễ dàng phân hủy sinh học và không gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái, tạo ra nguồn nông sản sạch đảm bảo sức khỏe và an toàn với con người.
     Từ những ảnh hưởng xấu của phân bón hóa học nền nông nghiệp đang dần có những chuyển biển sang hướng canh tác nông nghiệp hữu cơ, không dùng phân bón hóa học, thuốc BVTV, thuốc kích thích và sinh vật biển đổi gen.

Bưởi sử dụng phân bón hữu cơ Ảnh:ongbien.vn

     Canh tác nông nghiệp hữu cơ bằng các loại phân bón hữu cơ truyền thống (phân chuồng, phân xanh ...) Ngoài một số ưu điểm thì nó cũng có những nhược điểm là: hàm lượng dưỡng chất thấp nên phải bón nhiều, chi phí để vận chuyển lớn và nếu không ủ hoai mục có thể tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh và gây hại, đặc biệt là khi phân được chế biến từ các nguồn rác thải nông nghiệp phân chuồng tươi mang mầm bệnh sẵn có. Nên việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng, giảm được chi phí, lượng phân bón và hạn chế được sâu bệnh, bảo vệ môi trường, đảm bảo sự đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái, an toàn với sức khỏe con người đang được rất nhiều bà con nông dân chuyển qua sử dụng.

Hiệu quả sử dụng Phân bón hữu cơ Ảnh:ongbien.vn

Canh tác hữu cơ bằng phân bón OBI-Ong Biển:

     OBI-Ong Biển mang đến cho bà con nhà nông một giải pháp cực kỳ đơn giản chỉ bón phân và tưới nước, giải quyết triệt để về năng suất, sâu bệnh, giá thành, chất lượng nông sản, đưa nghành nông nghiệp Việt Nam đến một nền nông nghiệp hữu cơ bền vững định hướng của thế giới. Bà con không những tiết kiệm được chi phí, nhân lực mà còn hạn chế được tối đa việc phun xịt thuốc BVTV. Đây là yếu tố quan trọng và tiên phong trong việc nâng cao giá trị và chất lượng nông sản Việt.
     Thiên nhiên nhiên ngày càng khắc nghiệt, yêu cầu về an toàn thực phẩm ngày càng khắt khe, mất cân bằng sinh thái, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng,…chúng ta cần tập trung vào sự phát triển bền vững. Phân bón hữu cơ Ong Biển là giải pháp hữu hiệu đi tiên phong trên con đường hữu cơ, hay nói cách khác đó là lựa chọn thông minh nhất của nhà nông cho cây trồng.
 Một số hình ảnh về hiệu quả phân bón OBI-Ong Biển trên các loại cây trồng:


 

Back-top-top