Câu hỏi thường gặp

Những sai lầm mà bà con nông dân trồng tiêu đang gặp

Những sai lầm mà bà con nông dân trồng tiêu đang gặp
     Trước đây, nhà nông Việt chọn thuốc BVTV là giải pháp cho việc hạn chế, phòng trừ sâu bệnh cho cây tiêu. “Tiền mất, tật mang”, tình trạng tiêu chết bệnh vẫn không khắc phục được, tình trạng ô nhiễm trong vườn ngày càng nặng và tác động tiêu cực đến sức khỏe người sử dụng. Đây là thực trạng đáng buồn của nhà nông hiện nay.

Vườn tiêu chết do sử dụng thuốc BVTV không đúng tại Đắk Lắk 
Vườn tiêu chết do sử dụng thuốc BVTV không đúng tại Đắk Lắk
 

     Ông Nam (xã Bưng Kè, huyện Xuyên Mộc, tỉnh BRVT) một người có nhiều năm kinh nghiệm trồng tiêu là một minh chứng. “Trước đây, tôi tốn hơn 150 triệu tiền thuốc cho vườn tiêu, nhưng cây vẫn bị bệnh rồi chết. Bây giờ tôi ứng dụng công nghệ Ong Biển tôi mới biết, thuốc  BVTV đã không hiệu quả lại còn mất thời gian, tiền của, mất công đầu tư lại, mất thêm thu hoạch hàng năm”.

Vườn tiêu chết do sử dụng thuốc BVTV không đúng tại Đắk Lắk
Vườn tiêu ông Nam sau khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển
 

     Thực tế, trong nhiều năm qua dù cho bà con đổ nhiều loại thuốc xuống gốc hay phun xịt để phòng ngừa thì tình trạng tiêu chết vẫn còn xảy ra và ngày càng nặng hơn. Đất đã chai cứng, bạc màu... thì cây không thể sống. Chưa kể, do sử dụng quá nhiều thuốc BVTV nên môi trường và  sức khỏe của chính bà con cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

bà con nông dân đang sử dụng phân bón OBI-Ong Biển
 Ảnh minh hoa: bà con nông dân đang sử dụng phân bón OBI-Ong Biển

     Khi ứng dụng công nghệ Ong Biển vào canh tác, với kỹ thuật hết sức đơn giản chỉ BÓN PHÂN VÀ TƯỚI NƯỚC,  nhà nông có thể hạn chế tối đa hoặc không sử dụng các loại thuốc BVTV. Giảm được chi phí đầu tư, năng suất chất lượng nông sản, cây trồng khỏe sạch sâu bệnh và đặc biệt an toàn cho người sử dụng.
 
Xử lý đất bằng hóa chất-cách làm sai
     Đất là một trong những yếu tố quan trọng trong canh tác nông nghiệp. Đất vườn nhà bà con nếu sử dụng thuốc BVTV, xử lý không đúng cách sẽ dẫn tới hiện tượng thoái hóa, nhiễm độc khiến cây tiêu bị chết. Nhà nông đã sử dụng rất nhiều phương pháp khác nhau, nhưng không đạt hiệu quả. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, để ngăn chặn tình trạng này, phải tiến hành khử trùng hố trồng bằng hóa chất như vôi bột, Phoóc-môn, hay thuốc Bordeaux, Oxit clorua đồng, Ridomit gold, Nokaph... Sau đó cần một thời gian cách ly mới bắt đầu trồng lại cây tiêu con.

     Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Nam, TGĐ công ty TNHH sản xuất-Thương mại Đại Nam khẳng định: Đây là biện pháp cũ, cần tốn nhiều chi phí và thời gian, công sức của bà con. Hiện tại, với việc ứng dụng công nghệ Ong Biển vào canh tác nông nghiệp đã được chứng minh hiệu quả trên cây trồng, phù hợp với mọi loại đất canh tác, giúp cải tạo đất trồng - chỉ cần hai bước đơn giản: BÓN PHÂN và TƯỚI NƯỚC - chấm dứt mọi lo âu!

Vườn tiêu nhà ông Long ở Đồng Nai trước và sau khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển
Vườn tiêu nhà ông Long ở Đồng Nai trước và sau khi sử dụng phân bón OBI-Ong Biển
 

     Khả năng cải tạo đất trồng của công nghệ Ong Biển đã được chính những nhà nông khẳng định chất lượng. Những vườn tiêu ứng dụng công nghệ Ong Biển, sau khoảng 1 tuần giun dất xuất hiện – giun đất là câu trả lời khách quan nhất cho môi trường đất được OBI-Ong Biển cải tạo thành công

Bộ rễ thứ 2 ở Hồ tiêu
Bộ rễ thứ 2 ở Hồ tiêu Ảnh:ongbien.vn
 

3 năm mới cho thu hoạch - quan niệm đã lạc hậu
Thông thường cây hồ tiêu trồng 3 năm mới cho thu hoạch, nhưng với những vườn hồ tiêu ứng dụng công nghệ Ong Biển để canh tác thì chỉ cần 2 năm là tiêu đã cho thu hoạch với sản lượng cao.

 

tieu-buon-Don-600x799
Ảnh minh họa  Ảnh:giatieu.com
 
 

Khi ứng dụng công nghệ Ong Biển vào canh tác sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cho cây phát triển vượt trội, rút ngắn được thời gian cho trái, nhưng vẫn đảm bảo cây phát triển khỏe mạnh. Tăng thu nhập cho người trồng tiêu, giúp nhà nông làm giàu nhanh chóng và bền vững.
Ông Trần Ngọc Nam  khẳng định: "Với Obi-Ong Biển, mọi giải pháp đều trở nên đơn giản; Trồng tiêu dễ như trồng khoai lang!"
Để lựa chọn được một loại phân hữu cơ có chất lượng là rất khó khăn. Bà con nông dân đã nghe nhiều lời giới thiệu và bón thử nhiều loại phân nhưng khi đưa vào sử dụng chỉ được một vài vụ mùa có hiệu quả, lại tạo ra nhiều loại sâu bệnh, cỏ dại gây hại cho đất và cây trồng (do những hạn chế trong quy trình xử lý nguyên liệu và sản xuất). Việc cần thiết và cấp bách nhất hiện nay là tìm được một loại phân hữu cơ có chất lượng cao để sử dụng lâu dài, kháng được sâu bệnh hại và cải tạo đất bạc màu, chua, phèn, mặn, thành đất màu mỡ, tơi xốp thích hợp cho cây trồng, tăng năng suất và chất lượng nông sản đáp ứng được yêu cầu của thị trường. OBI-Ong Biển đáp ứng được các tiêu chí này của bà con nhà nông.


Việt Nam hiện là một trong những nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.Tuy nhiên, việc canh tác cây hồ tiêu của bà con vẫn mắc phải những sai lầm về sử dụng thuốc BVTV, xử lý đất bằng hóa chất... khiến bà con phải gánh chịu những hậu quả khôn lường…
 
Lạm dụng thuốc BVTV-Rước họa vào thân

Back-top-top