Câu hỏi thường gặp

Ảnh hưởng của mưa bão đến vườn thanh long và biện pháp khắc phục

Trước tình hình bão đang đến gần, và được cảnh báo rằng đây là một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử.

Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển xin đưa ra một số biện pháp ngăn chặn, giảm thiệt hại kịp thời và biện pháp khắc phục cho bà con trên vườn cây thanh long.

Ảnh hưởng của bão đến vườn thanh long

Bão gây ra tình trạng mưa to, gió lớn kéo dài sẽ dẫn đến vườn bị ngập úng nước, thậm chí ngập cả thân cây. Nếu vườn bị ngập kéo dài thì chắc chắn sẽ gây ra thiệt hại rất lớn cho bà con, dù là vườn mới trồng hay đang trong giai đoạn kinh doanh.

  • Rễ và thân cây thanh long không có khả năng chống chịu khi bị ngập úng nên sẽ bị thối rữa. Cây yếu dần và kiệt sức nhanh chóng, không còn khả năng hút chất dinh dưỡng cũng như cho năng suất.

  • Sau khi cơn bão đi qua, cây chưa được phục hồi mà với lượng nước ngập sẽ tạo môi trường có độ ẩm cao – là môi trường thích hợp để cho sâu hại, nấm và vi khuẩn gây bệnh phát sinh tấn công.

Nếu trước bão không có những biện pháp phòng ngừa cho cây, thì sau cơn bão bà con sẽ rất khó chăm sóc cây trồng, cũng như mất nhiều thời gian hơn trong việc phục hồi lại vườn của mình.

Biện pháp phòng ngừa và khắc phục sau bão

- Bà con cần chuẩn bị hệ thống thoát nước kỹ càng. Mở rộng những mương rạch thoát nước, và chuẩn bị máy bơm nước để có thể rút nước trong vườn một cách nhanh chóng hơn. Sau bão phải rút nước càng nhanh càng tốt.

- Kiểm tra các trụ cây thanh long và dùng cọc để chống, hay dùng dây kết nối các trụ yếu lại với nhau, tránh gió to làm đỗ ngã trụ. Dọn dẹp những tàn dư, cắt tỉa bỏ những cành bị thối nhũng, những cây không còn khả năng phục hồi và có dấu hiệu bị nấm hay vi khuẩn tấn công.

- Sau bão, rễ cây đã gần như mất hết khả năng hút chất dinh dưỡng, còn đất cũng giống như bị rửa trôi đi những chất dinh dưỡng.

- Cần bổ sung chất dinh dưỡng đểtái tạo lại bộ rễ cho cây và khôi phục đất trồng bằng cách sử dụng phân bón OBI- Ong Biển 04 vi sinh chuyên dùng cho cây thanh long.

Để được tư vấn cụ thể và chuyên sâu hơn theo khu vực, phù hợp hơn với vườn của mình thì bà con có thể liên hệ với những đại diện của công ty theo các khu vực:

  • Long An – Tiền Giang:    0965.56.56.10 (Anh Văn)

  • Bình Thuận:                    0948.770.775 (Anh Tín)

  • Bà Rịa – Vũng Tàu:        0986.42.60.60 (Anh Đức)

  • Đồng Nai:                        0986.41.60.60 (Anh Đạt)

Hoặc bà con có thể liên hệ với đường dây nóng: 0932558899 (Anh Nghệ)
 

Back-top-top